Trang chủ / Cách trồng rau / Bài thuốc giảm đau từ trái ớt

Bài thuốc giảm đau từ trái ớt

Từ lâu người Trung Quốc đã có bài thuốc cổ truyền dùng ớt chế làm cao để giảm đau cho những căn bệnh đau cơ, đau xương khớp.

qua ot1. Vì sao ớt có công dụng giảm đau

Quả ớt thuộc họ cà, Đông y gọi là lạt tiêu, lạt tử, ngưu giác tiêu, hải tiêu… Về dược tính, ớt có vị cay, nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau).

Sở dĩ ớt có tính giảm đau là do trong loại quả này có chứa chất capsaicin. Đây là một hoạt chất gây đỏ và nóng, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao. Chất này chỉ có khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ 0,01 – 0,1%.

Capsaicin có khả năng kích thích não sản sinh ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính, bệnh đau đầu do thần kinh và các chứng đau do bệnh ung thư.

Ở những người đau khớp, cơ thể sản sinh ra chất “P” có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Capsaicin có thể làm giảm tác dụng của chất “P”, chặn đường chất “P” vì vậy nó có tác dụng như một chất giảm đau lâu dài.

Khi dùng ớt ở ngoài da dưới dạng rượu hay dầu nóng, nó có tác dụng kích thích tại chỗ gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan máu bầm, giảm đau.

2. Cách dùng ớt để giảm đau, trị bệnh

– Dùng ớt trị bệnh đau lưng, đau khớp: 15 quả ớt chín, 20g lá đu đủ, 20g lá ngải. Giã nhỏ nguyên liệu trên, ngâm với rượu nồng độ cao, dùng xoa bóp thường xuyên vào chỗ đau nhức. Bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, 80g rễ chỉ thiên. Giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng xoa bóp ngoài.

Ớt chín giã nát ngâm rượu trắng với tỷ lệ 1/2. Dùng xoa bóp ở chỗ đau.

– Dùng ớt trị viêm khớp mãn tính: Dùng 1- 2 quả ớt chín, dây đau xương, thổ phục linh mỗi bị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.

3. Lưu ý khi dùng ớt

Ớt tuy có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng cũng nên ăn một lượng vừa phải, nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, đau bụng, đi ngoài, nếu bị trĩ sẽ gây chảy máu.

Người bị viêm họng mãn tính, viêm loét dạ dày, người mắc bệnh trĩ không nên ăn ớt, hoặc ăn hạn chế.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm

Cách trồng cây lược vàng trong nhà để vừa thanh lọc không khí vừa tận dụng làm thuốc

Cách trồng cây lược vàng cũng rất đơn giản, mọi người có thể thực hiện …

Cách giảm đau vai gáy bằng vật liệu có sẵn trong gia đình

Cuộc sống hiện đại và văn phòng khiến cho nhiều người mệt mỏi vì chứng …