Trang chủ / Cách trồng rau / 6 loại rau trồng thùng xốp tháng 3 để “hợp thời”, ăn mãi không hết

6 loại rau trồng thùng xốp tháng 3 để “hợp thời”, ăn mãi không hết

Mùa nào thức nấy, tháng 3 mưa phùn, ẩm cao. Vậy nên lựa chọn loại nào để trồng rau trong thùng xốp trong tháng 3 này?

Thời tiết mưa phùn ẩm ướt của tháng 3 là thời gian thích hợp để gieo trồng nhiều loại rau ưa ẩm. Để khu vườn “thùng xốp” nhà mình ngập tràn rau sạch, hãy bắt tay ngay vào trồng những loại rau đúng vụ, lên “bát ngát” mà nhà ăn hoài không hết.

1. Mồng tơi

Bát canh rau mồng tơi ngọt mát sẽ là món mà cả nhà ai cũng mê vào mùa hè. Tháng 3 tới cũng là thời điểm thích hợp để gieo trồng loại rau này, bởi mùng tơi ưa nắng và đặc biệt rất dễ phát triển trong thùng xốp với độ sâu từ 12 – 15cm.

Để trồng mồng tơi, trước khi gieo hãy ngâm hạt trong nước từ 2 – 3 giờ, sau tưới thêm nước lên đất để hạt nảy mầm. Trong thời gian chăm sóc, nên tưới nước giữ ẩm và bón thúc nước phân chuồng để cây nhanh chóng phát triển. Sau hơn một tháng trồng là bạn có thể thu hoạch được lứa rau đầu tiên, những lứa sau cách từ 12 -15 ngày, nhưng hãy nhớ cắt gốc cách đất 5 – 10cm nhé.

2. Rau muống

Nghe tên đã biết đây là loại rau “hot” nhất của mùa hè bởi rất dễ trồng, nhanh lớn và không tốn mấy công chăm sóc. Bắt tay ngay vào trồng rau muống từ bây giờ bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất dinh dưỡng (có thể trộn thêm xơ dừa) hoặc ngâm hạt giống trong nước ấm trước khi gieo. Với rau muống tía, bạn có thể dùng thân rau già ươm xuống đất để cây tiếp tục phát triển.

rau muống gieo trồng trong khay sâu của bộ trồng rau ( 7 ngày )
rau muống gieo trồng trong khay sâu của bộ trồng rau ( 7 ngày )

Để giúp rau muống lớn nhanh và tốt lá, nên tưới nước giữ ẩm thường xuyên và bón thêm phân đạm. Rau muống rất nhanh cho thu hoạch, nên chẳng mấy chốc mà cả nhà bạn sẽ có những món ăn ngon tuyệt với rau muống.

3. Cải cúc

Sẽ thật thiếu sót nếu như không gieo trồng loại rau “ruột” của món lẩu trong tháng 3 này. Cải cúc là loại rau nhiều dinh dưỡng và sau 25 – 30 ngày gieo hạt là có thể thu hoạch được.

Cải cúc hay còn gọi là rau tần ô. Ảnh minh họa
Cải cúc hay còn gọi là rau tần ô. Ảnh minh họa

Trước khi gieo hạt, bạn lựa chọn những hạt giống chất lượng tốt, ngâm vào nước ấm rồi đem ủ để hạt nhú mầm. Đối với thùng xốp, đổ đất dày khoảng 7 – 10cm và gieo hạt đều với khoảng cách vừa phải, tưới nước 2 lần/ ngày, rau sẽ lên “mơn mởn” tha hồ cho cả nhà thưởng thức.

4. Cải ngọt, cải xanh

Nếu nhà bạn ưa ăn cải ngọt, cải xanh thì thời gian này rất thích hợp để bắt tay ngay vào gieo trồng. Loại rau này tuy nhỏ nhưng đem lại rất nhiều lợi ích như tiêu thực hạ khí, lợi trường vị, thường xuyên ăn cải ngọt có thể chữa được các chứng ho, táo bón, phòng ngừa trĩ và xơ cứng gan.

Để trồng trong thùng xốp, bạn ủ hạt giống trước sau đó gieo thành hàng cách nhau 10cm. Nên dùng một tấm bìa hoặc bạt nhỏ phủ kín khoảng 2 – 3 ngày để tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây. Sau 30 – 35 ngày, bạn sẽ có lứa cải đầu tiên ngon ngọt cho cả nhà.

5. Xà lách

Xà lách là loại rau ăn sống không thể thiếu trong các món salad ngon lành hoặc các món cuốn hấp dẫn. Tuy không kén đất nhưng bạn nên chuẩn bị đất tribat trộn với xơ dừa để đất có khả năng thoát nước tốt hơn. Sau khi ngâm nước ấm 1 – 2 giờ, đem hạt gieo sâu vào đất khoảng 0.5cm.

Xà lách ưa râm mát, nên hãy để thùng xốp ở nơi có ánh nắng vừa phải và tưới nước thường xuyên để rau được giòn lá. Sau 30 – 50 ngày phát triển, bạn có thể cắt ngọn để ăn dần và bón phân bổ sung cho cây mọc tiếp đợt sau.

6. Rau dền

Nhờ bộ rễ khỏe và ăn sâu nên rau dền có khả năng chịu hạn rất tốt và dễ trồng. Dền trắng và dền đỏ đều có cách trồng như nhau, bạn có thể trồng từ cây con hoặc gieo hạt giống trực tiếp đều được.

Rau dền có thể cho thu hoạch sau khoảng 20 – 25 ngày, bằng cách nhổ cả cây hoặc cắt cách gốc 10cm. Nhớ bón thêm phân để cây tiếp tục ra nhánh sau mỗi lần cắt gốc.

Còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị ngay thùng xốp và đất trồng để bổ sung thêm thật nhiều loại rau xanh cho cả nhà ăn thả ga thôi.

Xem thêm

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

Trồng rau tần ô trong thùng xốp. Ảnh minh họa

Cách trồng rau tần ô (cải cúc) trong thùng xốp

Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… …