Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Ý nghĩa của nước và thác nước trong thiết kế sân vườn

Ý nghĩa của nước và thác nước trong thiết kế sân vườn

1. Ý nghĩa của nước trong thiết kế sân vườn
Yếu tố nước hiện diện trong vườn, không phải là một sự xa lạ và chẳng có gì phải ngạc nhiên đối với các quốc gia có đất đai tiếp giáp với biển cả và những vùng thừa thãi lượng mưa. Tuy rất bình thường, nhưng nước lại là một yếu tố nổi bật trong vườn cảnh. Sự đơn giản phối hợp giữa đá và nước là bước đầu làm nên sự hồn nhiên tươi mát trong vườn. Hình ảnh nước trong vườn có thể trông thấy được từ thác, suối, hồ và các vũng lầy …Nó cũng là nét đặc trưng của một vườn cảnh hiện đại, khiến cho người xem cảnh vật cảm thấy như đang được xem cảnh dưới cơn mưa, bên thác đổ, suối reo, cảm giác ướt át của hồ, của núi, sự ẩm thấp của đồi và rừng cây; những sinh hoạt của vạn vật khi có nguồn nước sẽ trở nên linh động như sự tồn tại của thế giới trên hành tinh này vậy.
89d472f0b9c6d-db88

2.Ý nghĩa của thác nước trong thiết kế sân vườn
Một cái thác nước bao giờ cũng là trung tâm của vườn cảnh; và không cớ gì kỳ lạ khi nó là mục tiêu gây ấn tượng sâu sắc với hình ảnh từ trên một điểm cao, nước trượt nghiêng xuống dưới thấp của một cái hồ chứa, trước khi lan rộng và tràn chảy ra các ngã suối để đổ về đồng bằng, hình ảnh này thu hút các cái nhìn, cả một hệ thống thác, nguồn, dòng chảy cuồn cuộn đổ từ thác cao đến suối dữ hay lững lờ, nhưng bao giờ cũng vận động. Nó như một phương cách để xoa dịu, mơn trớn người xem.
gul1434010001-min
Nước là nơi thu nhận và xoá bỏ các tiếng ồn từ xa, nó còn làm tăng thêm sự nổi bật của ảo giác về khoảng cách, tầm xa . Nó là nét riêng thật sự quyến rũ của thiên nhiên ; làm biến đổi tiết mùa bởi sự tăng hay giảm khối lượng nước bằng cách tăng cường tính khí qua mỗi mùa .
dangocphat_08
Dù nhìn cách nào thác nước trong thiên nhiên cũng vẫn mang một hình ảnh hùng vĩ , ấn tượng về một cái đẹp mãnh liệt và dữ dội, nếu kèm thêm địa thế hiểm trở đôi khi là một cảnh tượng kinh hoàng khó quên .
Trong các công viên ở các thành phố lớn, trong các vườn cảnh thường được thiết kế một ngọn núi cao đơn giản , có dòng thác chảy từ trên những thềm cao, qua các lối ngoặt xuống các vùng thấp để đến hồ ; để tạo ra cảnh giúp cho người xem vui mắt.
thiet-ke-thac-nuoc201609261
Trong các cuộc tham quan , du lịch xuyên qua các vùng rừng núi cao, hiểm trở, gần như không mấy ai bỏ qua việc dừng lại một khoảng thời gian để xem thác ,để hưởng cái không khí mát lạnh của hơi nước Trong không gian, để xem tận mắt vẻ đẹp và sự hùng vĩ của thiên nhiên . Cho dù để có được vài mươi phút thả tâm tư và đắm chìm trong sự tuyệt vời của tiếng thác đổ và những bọt nước bắn tung tóe dưới cái màn nước trắng như tấm lụa phủ theo ghềnh đá, người ta phải đổi bằng ba mươi phút hay hơn thế, trải qua chặng đường đá cheo leo, hiểm trở, dốc dựng đứng và hẹp thắt, nhưng chẳng mấy ai chịu bỏ đi sự đam mê kỳ diệu này .

Điều hấp dẫn mọi người không chỉ ở chỗ nhìn dòng nước bạc trắng lan tràn khắp nơi trên các tảng đá tròn đầu, u cục sần sùi vì sự ma sát không đều thường ngày mà còn ở trong các hang động, khe vách khuất lấp trong tầm nhìn , và bao giờ người ta cũng hình dung được xa hơn qua mỗi cái nhìn.
Sự cảm hứng tràn đầy qua những buổi tham quan, du lịch ngòai trời; tuy không thể luôn luôn thực hiện những buổi đi chơi tập thể như vậy vì nhiều lý đo; nhưng ta có thể đền bù lại điều không thể đó bằng cách xây dựng một hồ nước có thác, có suối, có dòng chảy với cây cối, với không gian tương đối hẹp hơn so với thực tế thiên nhiên ở ngay trong vườn nhà, trong sân sau hoặc ở trong một mảng sân lộ thiên giữa một ngôi nhà nhỏ, hẹp trong thành phố, cũng đủ đáp ứng lòng say mê núi rừng, thác đổ, suối reo rồi.
(Đỗ Xuân Hải)
Xem lại phần 6 : Ý nghĩa những bộ phận hợp thành vườn cảnh

Xem tiếp phần 8: Thiết kế thác nước trong trang trí sân vườn

Xem thêm

Bộ sưu tập tiểu cảnh đẹp cho nhà có diện tích nhỏ

Với 1 diện tích nhỏ nhưng nếu biết trang trí thì bạn vẫn có thể …

Bộ sưu tập giá để chậu hoa đẹp

Dưới đây là bộ sưu tập giá để chậu hoa đẹp và các khung đế …

Bình luận