Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Cách xây dựng thác nước

Cách xây dựng thác nước

Việc xây dựng thác trong vườn có thể thực hiện tốt ở một góc vườn.

Ướm thử hình ảnh một cái thác nảy ra trong trí tưởng tượng vào một khu vực.dự kiến, không quên dự tính về suối và các nguồn nước khác. Chúng ta cần phải hết sức cân nhắc từ đường ranh giới của một góc vườn, gợi ra một ý từ mặt trong một phong cảnh được mở ra, duy trì hướng lên và phía ngoài, mặc dù thác nước cho phép xây dựng ngay cả khi chỉ có một không gian hẹp, nhỏ đủ cho một cái hồ tí hon chứa nước trên đỉnh núi phía sau. Hình ảnh trung thực của đá từ lượng nước bên ngoài chỗ hẹp của lòng suối, hay một phiến rộng của cái gờ môi của đá, ở cửa thác. Mặt khác lượng nước chảy trực tiếp từ ống vòi, bị che khuất từ hệ thống bơm sẽ phun vọt ra, ngang qua đỉnh cao của đá thực, ra phía ngoài xa hơn của mép đá gờ môi, tạo cho nước chảy từ thác ra mang hình ảnh của một vòm nước cong; như thực tế trong thiên nhiên. Đó cũng là kiểu mẫu mà chúng ta dự tính trao đổi để thực hiện.

Việc xây dựng của đá nền đáy thác, tuy khá nhỏ nhưng đòi hỏi một dáng nhô, gồ lên và sự tỉ mỉ đến chính xác khi sắp xếp đá nặng, thể hiện thiên nhiên.

Sự thay đổi vị trí đá và các bố trí khi xi măng đã khô sẽ làm rạn vỡ vữa hồ, tạo ra các đường nứt ở những chỗ nối gần bên và nguyên do của những sự rò rỉ, có thể từ đó mà ra. Khi bất đắc dĩ phải đục ra, xây sửa lại, chúng ta cần đóng đinh, cột dây thép vào hai gờ nối trước khi trét vữa hồ để làm vững thành một khối chắc chắn.

cach-xay-dung-thac-nuoc201609271

Khi xây dựng thác và suối ngoài trời.có hình thể lớn và lan rộng ra khắp vườn, dưới một cái thác riêng nhỏ phụ, không cần thiết phải có một cái chảo vững chắc chắn. Nhưng bất cứ nơi nào nước di chuyển qua hay dừng lại trong thác, suối, mương, rạch, hồ đều cần phải hoặc lót một tấm vải dầu không thấm nước để ngăn sự rò rỉ,hoặc phải tô trét một lớp vữa hồ ximăng để chống thấm ( nếu dùng vữa hồ xi măng nên dùng xi măng trộn với cát và bột đá để lòng suối dễ lên rêu về sau và khỏa lấp sự giả tạo bởi xi măng ) .Những khu vực cần có hộc chứa nước như đầu ngọn thác, đáy thác cũng là đầu ngọn suối,sông và cấc ao, vũng nhỏ. Nước dừng lại, cần sâu hơn các chỗ khác và khi chứa đầy; nước sẽ tràn chảy đến các phần liên quan phía dưới. Các chỗ chứa này không được để rò rỉ.

Từ những cái hồ chứa trên độ dốc, nước chảy đi khắp mọi nơi. Để nước không bị rò rỉ, các khoảng nối ống với ống, ống dẫn với hồ, ống nước với đồ trang trí cần phải được trét xi mãng hay keo cho thật kín nước, để không yếu đi dòng chảy đã dự tính và thiếu vẻ mỹ quan, mất tự nhiên.

(Đỗ Xuân Hải)

Xem lại phần 8 : Thiết kế thác nước trong trang trí sân vườn

Xem thêm

Những cách trị bệnh cảm từ gừng

tiktok appNgoài việc dùng vào các món ăn, gừng còn là một vị thuốc rất …

Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành ở Indonesia

tiktok app1. Phương pháp giâm cành trong bể sục khí Phương pháp này đã được …