Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Vì sao người ăn chay sống thọ

Vì sao người ăn chay sống thọ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh người ăn chay có sức khỏe tổng thể tốt hơn, thậm chí sống thọ hơn những người dùng các chế độ ăn uống thông thường. Phân tích vừa đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Internal Medicine (tổng hợp kết quả 7 nghiên cứu lâm sàng và 32 nghiên cứu khác từ năm 1900 đến nay) đã chỉ ra 7 lý do người ăn chay sống lâu và sống khỏe.

Chế độ ăn chay ngày càng được chứng minh tốt cho sức khỏe.
Chế độ ăn chay ngày càng được chứng minh tốt cho sức khỏe.

1. Ổn định huyết áp.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Mỹ phát hiện những người ăn chay có huyết áp trung bình thấp hơn các đối tượng khác. Bên cạnh đó, chế độ ăn với thành phần chủ yếu là rau củ còn có tác dụng hạ huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp.

2. Giảm nguy cơ tử vong.

 Một nghiên cứu hồi cuối năm 2013 đối với hơn 70.000 người phát hiện những người ăn chay có nguy cơ chết do bệnh tật thấp hơn 12% so với những người không ăn chay. Với việc không bị chất béo bão hòa và cholesterol (mỡ trong máu) tích tụ gây tắc nghẽn mạch máu, người ăn chay đã giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, vốn là nhân tố làm sức khỏe mau sa sút.

3. Tâm trạng tốt hơn.

Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia chia những người tham gia thành 3 nhóm: nhóm 1 ăn nhiều thịt, nhóm 2 ăn nhiều cá và nhóm 3 chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Sau 2 tuần, các nhà nghiên cứu ghi nhận tâm trạng của nhóm người ăn chay cải thiện tốt hơn so với hai nhóm còn lại.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 Những người ăn chay có nguy cơ phát triển bệnh tim do thiếu máu cục bộ thấp hơn 32% so với người khác – một nghiên cứu được tiến hành trên 44.000 người cho biết.

5. Hạn chế nguy cơ ung thư.

 Sau khi nghiên cứu chế độ ăn chay với nguy cơ ung thư, các nhà khoa học tại Đại học Loma Linda ở California (Mỹ) phát hiện người thường xuyên ăn chay ít có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh phổ biến như ung thư vú hay ung thư da.

6. Phòng chống bệnh tiểu đường.

 Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn chay giúp người ta duy trì thể trọng khỏe mạnh và tăng cường khả năng kiểm soát đường huyết, nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

7. Không bị thừa cân.

Người ăn chay có xu hướng ít mỡ thừa hơn, có hàm lượng mỡ trong máu và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người ăn thịt. Nhiều dữ liệu cho thấy chế độ ăn chay còn giúp người ta giảm cân và duy trì thể trọng khỏe mạnh theo thời gian.

Mặc dù thức ăn chay có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng các nhà khoa học vẫn khuyến cáo những ai muốn gắn bó lâu dài với chế độ ăn uống này cần bảo đảm dung nạp một số chất đặc biệt. Ví dụ, vì chế độ ăn chay không chứa thịt nên người ăn chay có nguy cơ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, do đó họ cần tăng cường thực phẩm chứa nhiều chất sắt như đậu lăng, hạt bí, bông cải xanh, khoai tây. Bên cạnh đó, người ăn chay cũng cần hấp thu thêm canxi, có nhiều trong cải xoăn, cải xanh, rau dền, bông cải xanh, sữa đậu nành, nước cam ép… cũng như chất đạm (thường có trong các loại đậu, nhất là đậu nành hoặc sản phẩm từ đậu nành).

Theo Heartland.com

Xem thêm

bí quyết ăn uống Tây Ban Nha

Bí quyết ăn uống người Tây Ban Nha giúp họ sống khỏe và thọ hơn người Nhật

Người Tây Ban Nha đang nắm giữ bí quyết ăn uống đã và đang giúp …

Tái chế bã cà phê và vỏ chuối thành loại phân bón thần kì giúp hoa hồng nở siêu đẹp

Không thể phủ nhận sức mạnh của phân vi sinh trong công cuộc cách mạng …