Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Khoa học và công nghệ phải mang tính thiết thực với người nông dân

Khoa học và công nghệ phải mang tính thiết thực với người nông dân

Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động Khoa học và công nghệ (KH&CN) thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

kh-cnChủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) đã tới dự và lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học tại hội nghị.
Cùng dự và chủ trì hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu dự hội nghị đã tham quan Triển lãm các sản phẩm KH & CN về nông nghiệp chất lượng cao với nhiều gian hàng của các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) đúc kết từ những bài học kinh nghiệm, thành tựu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm phát triển kinh tế nông nghiệp. Nghị quyết vừa tổng kết, đánh giá thực tiễn, vừa định hướng nâng cao hiệu quả công tác nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới. Nghị quyết cũng là biểu hiện của sự hòa hợp từ ý Đảng, đến lòng dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Sau 5 năm triển khai, việc tiến hành sơ kết Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) là hết sức cần thiết, nhằm rút kinh nghiệm, xây dựng chương trình, nội dung công tác trong bối cảnh mới tình hình thế giới và trong nước.

Khẳng định, trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, người nông dân giữ vai trò chủ thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ, trong nhiệm vụ đó, KH & CN có vai trò trọng yếu, đảm bảo phát triển bền vững, là điều kiện thiết yếu đem lại hiệu quả cao cho sản xuất nông nghiệp.

Đánh giá lĩnh vực KH & CN đã có những đóng góp to lớn trong thành tích phát triển nông nghiệp nước nhà thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn mới, với những yếu tố cạnh tranh cao, sự phát triển kịp thời của KH & CN là đòi hỏi tất yếu đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của nền kinh tế, nhất là ngành nông nghiệp.

KH & CN cùng với giáo dục đào tạo là hai yếu tố có tầm quan trọng mang tính quyết định đối với sự nghiệp phát triển tiếp theo của ngành nông nghiệp nước nhà, là tiền đề thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ của nền kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ các nhà khoa học vừa tích cực đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, vừa tiếp tục nghiên cứu, xây dựng định hướng phát triển và ứng dụng khoa học trong nông nghiệp, phù hợp với bối cảnh toàn cầu hóa, đối mặt với sự cạnh tranh của các sản phẩm từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, 5 năm qua, KH & CN đã có những đóng góp cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân: Công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH & CN trong chọn tạo giống, đổi mới quy trình canh tác, chế biến sau thu hoạch đã đưa năng suất lên cao; nông nghiệp chiếm tỷ trọng 22% GDP và chiếm trên 1/5 kim ngạch xuất khẩu (trên 27 tỷ USD năm 2012). Trong số đó, một số mặt hàng giữ vị trí đứng đầu thế giới về số lượng như gạo, cà phê, tiêu, điều…

Cũng theo đánh giá của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bên cạnh những thành tựu đạt được, kết quả nghiên cứu KH & CN mặc dù nhiều nhưng chậm được ứng dụng trong thực tế, không tạo được chuyển biến lớn trong sản xuất nông nghiệp.

Các mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất nông nghiệp như “liên kết 4 nhà”; “cánh đồng mẫu lớn” …chậm được triển khai. Giá trị sản phẩm nông nghiệp còn thấp, sức cạnh tranh kém, hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp còn thấp. Ngoài ra, lao động nông nghiệp thu nhập còn thấp so với các ngành nghề khác (bình quân dưới 50.000đ/ngày) nên không thu hút được lao động cũng như đầu tư trong lĩnh vực này…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và trên 150 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về quản lý KH & CN, khối doanh nghiệp đã đánh giá sâu thành tựu đạt được trong hơn 5 năm qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân, vướng mắc của KH & CN đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong chuyên đề “Tổng quan nông nghiệp Việt Nam”, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn cho rằng, đây là thời điểm để nhìn nhận trách nhiệm của KH & CN đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và đời sống nông dân. Ông Tạn kiến nghị, cần đẩy nhanh hơn nữa tỷ xuất cống hiến của khoa học đối với sản xuất nông lâm nghiệp mới có thể đáp ứng những đòi hỏi bức xúc của sản xuất và đời sống nông dân.

Cho rằng, về cơ bản, nền nông nghiệp nước ta vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng chỉ là theo chiều rộng, TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn đề nghị cần nhanh chóng thực hiện những chính sách đãi ngộ thỏa đáng để khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia nghiên cứu, chuyển giao KH & CN; thu hút mạnh hơn nữa thanh niên, trí thức trẻ về nông thôn. Đây cũng là thách thức lớn để tạo ra đội ngũ cán bộ giỏi cho ngành khoa học nông nghiệp.

Tổng kết kinh nghiệm công tác của mình về xây dựng nông thôn mới, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Đăng Khoa kiến nghị Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép phát hành Trái phiếu Chính phủ; Trái phiếu Xi măng và chủ động vay các tổ chức tài chính quốc tế để “mở” vốn cho đầu tư xây dựng nông thôn.

Hội nghị cũng ghi nhận những ý của đại diện các doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp; kiến nghị Nhà nước mạnh dạn đặt hàng cho các doanh nghiệp trở thành chủ đầu tư trong các dự án vì đây là đối tượng hiểu rõ nhu cầu của thị trường…

Lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với những tâm huyết và cống hiến của đối các nhà khoa học, các chuyên gia đóng góp cho sự nghiệp phát triển “tam nông” của đất nước.

Tán thành ý kiến cho rằng công tác quản lý Nhà nước về KH & CN còn nhiều bất cập cần khắc phục, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tổ chức quản lý tốt để các sản phẩm nghiên cứu KH & CN đem lại hiệu quả cao hơn trong thực tế. Đề cập đến những yếu tố mang tính quy luật của nền kinh tế thị trường, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần bám sát nhu cầu thực tế để tổ chức quy hoạch, cơ cấu, tính toán, lựa chọn, giống, chủng loại vật nuôi, cây trồng ứng dụng KH & CN hợp lý, hiệu quả.

Bên cạnh đó, duy trì tốt mối liên kết giữa sản xuất, trồng trọt với tiêu thụ hàng hóa, không ngừng tìm kiếm mở rộng thị trường. Đặc biệt, phải đưa KH & CN vào tất cả các quy trình sản xuất nông nghiệp, gắn bó chặt chẽ mối liên kết giữa nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp và người nông dân; hình thành chuỗi giá trị để đảm bảo không ngừng tăng năng suất, hiệu quả kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh./.

Theo tầm nhìn

Xem thêm

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …

Giới thiệu hệ thống 2 vườn treo mini trồng đủ rau sạch quanh năm cho mỗi gia đình

Đặc biệt, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh dưỡng tự …