Trang chủ / Tin tức tổng hợp / 25 loại quả kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam góp mặt hơn một nửa

25 loại quả kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam góp mặt hơn một nửa

Trang Elite Readers đã ‘lùng sục’ và tổng hợp 25 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam. Những loại quả vốn quen thuộc với chúng ta, nhưng thật ra được xem là độc đáo trên thế giới. Vậy chúng là gì? Hãy cùng khám phá!

Có rất nhiều trái cây kỳ lạ trên thế giới, chúng thật sự rất kỳ lạ, có thể là ở hình dáng, có thể là đặc trưng mùi vị. Trong danh sách 25 quả kỳ lạ dưới đây, hy vọng bạn đã được thưởng thức hơn một nửa.
25. Chôm chôm
chom-chom1
Trái chôm chôm ngon ngọt với vỏ màu đỏ, có tua mềm bao quanh, rất phổ biến ở Việt Nam.
24. Quả e-ki (ackee)
eki
Nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới vùng Tây Phi, trái cây này được nhập khẩu vào Jamaica và bây giờ trở thành một phần quan trọng trong văn hóa vùng Caribe.

23. Quả mít
mit
Quả mít được xem là loại trái lớn nhất mọc trên cây.
22. Phật thủ
phat-thu
Loài quả này được đặt tên như vậy là bởi chúng có hình dáng giống như tay Phật. Phật thủ thường xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết. Khi chúng ta đi chợ cũng sẽ bắt gặp loại quả này được bày bán, đặc biệt vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Ngoài ra, chúng được sử dụng làm thuốc và nước hoa.

21. Vải
vai
Vải đã được trồng cách đây trên 2.000 năm, đặc biệt giống vải thiều của Việt Nam có cùi dày, hạt nhỏ và hương vị thơm ngon.

20. Quả Aguaje
Aguaje
Loài trái cây Nam Mỹ đa chức năng này được sử dụng để làm các loại dầu, mứt, rượu và thậm chí cả kem.

19. Chanh Thái
chanh-thai
Chanh Thái là một loài bản địa của Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Hiện nay chúng được trồng rộng rãi trên thế giới để làm gia vị, hương liệu và mỹ phẩm.

18. Quả cherimoya
cherimoya
Nhiều người gọi đây là trái kem bởi bên trong giống như kem, ăn rất ngọt và thơm. Loại quả này có độ dinh dưỡng cao. Đây được xem như ‘trái cây ngon nhất dành cho nam giới’, theo nhà văn Mark Twain.

17. Bông cải xanh Romanesco
bong-cai-xanh
Loại quả này được đặt tên theo hình dáng kỳ lạ, kết hợp giữa bông cải và súp lơ xanh.

16. Quả dứa dại
dua-dai
Quả dứa dại là một trong những nguồn dinh dưỡng chính ở Liên bang Micronesia (đảo nằm ở Thái Bình Dương). Ngoài ra, loại quả này còn có ứng dụng trong nha khoa.

15. Măng cụt
mang-cut
Quả măng cụt được trồng phổ biến ở Việt Nam, khu vực Đông Nam Á với lịch sử hàng nghìn năm.

14. Quả akebia
akebia
Loại quả này rất phổ biến ở Nhật Bản. Trong văn hóa dân gian Nhật Bản cũng có lưu truyền những câu chuyện tìm kiếm loài trái cây kỳ lạ này trên những ngọn đồi.

13. Quả salak
salak
Salak là một loài cây thuộc họ cau bản địa của Indonesia, Brunei và Malaysia. Người ta cũng gọi đây là trái vảy rắn do vỏ của nó có cấu tạo vảy màu nâu đỏ.

12. Quả tầm bóp
tam-bop
Quả tầm bóp, còn được gọi là trái thù lù, trông giống như quả cà chua, nhưng hương vị giống mùi dâu tây. Chúng có nhiều công dụng như trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc, có thể ăn hoặc sắc thuốc.

11. Quả na
qua-na
Quả na rất ngon ngọt và nhiều cùi. Loài quả này khiến chúng ta phải kiên nhẫn vì nó chứa rất nhiều hạt.

10. Quả gấc
gac
Có lẽ hầu hết chúng ta đã từng thưởng thức món xôi gấc. Đây là một loại quả độc đáo của Việt Nam, chúng được sử dụng trong ẩm thực và y học.

9. Horned melon (Tạm dịch: quả dưa gai)
dua-gai
Quả horned melon còn được gọi là quả kiwano, trông giống như dưa chuột. Chúng có nguồn gốc ở vùng châu Phi hạ Sahara. Hiện tại, quả kiwano khá phổ biến ở Mỹ.

8. Quả thanh long
thanh-long
Cây thanh long trông giống như xương rồng và chỉ nở hoa vào ban đêm. Thanh long phổ biến ở nhiều nước và nó có nguồn gốc từ Mexico.

7. Quả hồng xiêm
hong-xiem
Hồng xiêm hay còn gọi là lồng mứt, xa-pô-chê hoặc sa-bô-chê. Loại quả này có hương vị thơm, vị ngọt đậm đà.

6. Quả thần kỳ
cay-than-ki
Quả này được gọi như vậy bởi vì khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt.

5. Quả quất
qua-quat
Hay còn gọi là tắc, khá phổ biến khi Tết đến xuân về. Làm nước uống thì cực giải khát và mát rượi cõi lòng.

4. Quả cupuaçu
cupuaçu
Quả này phổ biến ở lưu vực sông Amazon. Nghe có vẻ lạ đời nhưng thực sự nó có mùi giống sô cô la và dứa nhưng ăn vào thì vị kết hợp giữa lê và chuối.

3. Khổ qua
kho qua s
Lâu lâu hoặc đặc biệt vào mùa Tết thì mẹ em hay nấu canh với khổ qua. Không biết mọi người như thế nào nhưng em thấy Tết mà nấu món này là cực hợp vì suy nghĩ ăn vào rồi thì khổ sẽ qua.

2. Khế
khe
Khế thì quá quen thuộc trong câu chuyện “ăn khế trả vàng”. Nói như vậy là biết trái này gắn liền với Việt Nam.

1. Sầu riêng
sau-rieng
Ai nói quả này có mùi khó ngửi thì đối với em nó là vua của trái cây. Em thích nhất là loại sầu riêng có vị đắng đắng. Gia đình em không có ý chi nhưng hay nói vui: “Trái này ai mà ngán nổi gì, có ngán tiền thì còn tin”. Nói như thế là biết em ghiền trái này đến mức nào.

Xem xong mà nức mủi vì xứ nhiệt đới đem lại cho chúng ta quá nhiều đặc ân. 25 loại mà Việt Nam có cả mớ. Mà mọi người nè, ngoài những trái đã có ở Việt Nam mình ra thì có ai đã thử những trái còn lại chưa nhỉ?
Theo Elite Readers

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 4)

Trong phần 4 của kinh nghiệm cách trồng sầu riêng xin chia sẻ đến đọc giả chủ đề :ảnh hưởng của lá đến sự ra hoa đậu trái, năng xuất và sức khỏe trên sầu riêng. Có 1 đúc kết rất hay từ những người đi trước : Giữ được lá tất thắng, để mất lá tất bại