Trang chủ / Cách trồng rau / Kinh giới có tác dụng chữa cảm cúm

Kinh giới có tác dụng chữa cảm cúm

Kinh giới và những cây tương tự như cây kinh giới theo GSTS Đỗ Tất Lợi,có tác dụng chữa cảm cúm và những chứng bệnh thông thường khác. Riêng cây kinh giới tác giả đề cập đến là kinh giới tuệ tên khoa học là Schizonepata tenuiflolia được giới thiệu trong các tài liệu cổ. Rau kinh giới nhân dân ta vẫn trồng để ăn làm gia vị và làm thuốc đã được xác định là cây Elsholtzia cristata Wild. Một cây khác cũng được gọi là cây kinh giới và dùng làm thuốc là cây Origanum syriacum (Lour.).

Origanum syriacum
Origanum syriacum

Kinh giới được nhân dân làm thuốc chữa cảm mạo, phát sốt, nhức đầu, cổ họng sưng đau, nôn mửa, đổ máu cam, băng huyết. Liều dùng là 6 – 12g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

Rau kinh giới
Rau kinh giới

Vị thuốc trong rau kinh giới

1.Chữa cảm cúm

– Một nắm kinh giới tươi chừng 50g giả nhỏ, thêm vài lát gừng tưới, vắt lấy nước uống, bã còn lại dùng để đánh dọc sống lưng.

– Có thể dùng rau này phơi khô (20g) sao hơi vàng, thêm 200ml nước sắc còn 100ml uống lúc còn nóng , đắp chăn cho ra mồ hôi.

2.Chữa băng huyết, chảy máu cam

 Kinh giới tuệ sao đen 15g, nước 200ml sắc còn 100ml cho uống làm 2 -3 lần.

3.Thuốc cảm

Hoa kinh giới, tía tô, hương nhu ,ngải cứu, hoắc hương các vị thuốc bằng nhau, dùng nước sắc nhiều lần, hợp các nước sắc lại, cô đặc thành cao viên bằng hạt ngô. Khi bị cảm cúm uống chừng 7 – 8 viên này. Dùng nước lá tre mà chiêu thuốc. Trẻ con chỉ dùng 2 -4 viên.

Viên thuốc trên có thể dùng chữa lỵ ( dùng nước sắc cây mơ lông mà chiêu thuốc).

4.Chữa cảm cúm

 – Kinh giới tán: kinh giới tuệ sao vàng tán nhỏ. Khi bị cảm dùng 6 -8g bột này.

Tất cả những bài thuốc trên có thể dùng rau kinh giới ta hay ăn mà chế, không nhất thiết phải dùng kinh giới tuệ ( kinh giới có nguồn gốc từ Trung Quốc).

Chú ý :

Schizonepeta multifida
Schizonepeta multifida

Ngay tại Trung Quốc, một vài tỉnh dùng với tên kinh giới một số cây khác như Schizonepeta multifida, một loại hương nhu Elsholtzia patrini Garcke .

Chenopodium ambrosioides
Chenopodium ambrosioides

Ngoài ra còn một cây nữa mang tên thổ kinh giới nhưng lại là một cây khác hẳn, với công dụng khác hẳn, đó là cây dầu giun Chenopodium ambrosioides L. Cần chú ý để tránh nhầm lẫn

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

Xem thêm

2 cách trồng rau mầm không cần đất siêu nhanh

Hai cách trồng rau mầm không cần đất cực đơn giản dưới đây sẽ khiến …

Lá kinh giới: Đánh bay mẩn ngứa, mề đay khỏi ngay sau 5 phút

Mùa hè, rất nhiều người bị dị ứng mùa nổi mề đay hay cơ địa, …