Trang chủ / Cách trồng rau / Rau bầu đất

Rau bầu đất

Bầu đất, còn gọi là Kim thất, Rau lúi, Rau bầu đất ,tên khoa học Gynura procumbens thuộc họ Cúc – Asteraceae. Bầu đất mọc bò và hơi leo, cao đến lm, mọng nước, phân nhiều cành. Lá dày, giòn, thuôn, xanh lợt ở mặt dưới, hơi tía ở mặt trên và xanh ở gân. Cụm hoa ở ngọn cây gồm nhiều đầu màu tía, các hoa trong đầu hoa hình ống, màu vàng. Quả bế mang một mào lông trắng ở đỉnh.

bau dat nenBầu đất phân bố ở nhiều nước châu Á như Ấn độ, lnđônêxia, Thái Lan, Philippin và Việt Nam. Bầu đất là loài rau mọc hoang nhưng cũng được trồng ở nhiều nơi làm rau ăn và làm thuốc. Người ta thường dùng lá và ngọn non nấu canh cua. Canh bầu đất bổ, dùng cho trẻ em ăn chữa chứng đái dầm và ra mồ hôi trộm.Cũng dùng chữa đái són, đái buốt. Người ta cũng dùng bầu đất nấu canh làm thức ăn chữa bệnh phụ nữ viêm bang quang mạn tính, khí hư, bạch đới. Hoặc sắc nước uống với bột tam thất và ý dĩ sao, với liều bằng nhau, mỗi lần 10 – 15g, ngày uống 2 lần.

Ở Campuchia , thân và lá bầu đất, dùng phối hợp với những loài cây khác, dùng để hạ nhiệt trong chứng sốt phát ban như các bệnh sởi, tinh hồng nhiệt .

Ở Malaixia, người ta cũng dùng lá trộn với dầu giấm và cũng dùng cây để trị lỵ. Còn ở Java người ta dùng nó để trị bệnh đau thận.

Nguồn : Cây rau làm thuốc – PTS Phạm Văn Chi

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

10 lưu ý để rau quả giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, …