Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Thử nghiệm cho thấy có thể trồng khoai tây trên sao Hỏa

Thử nghiệm cho thấy có thể trồng khoai tây trên sao Hỏa

Trung tâm khoai tây quốc tế (CIP) tại Lima (Peru) đặt một củ khoai tây đặc biệt vào trong một không gian mô phỏng điều kiện nhiệt độ, áp suất không khí, oxy và nồng độ carbon dioxide tương tự như môi trường trên sao Hỏa .

Kết quả nhận được khá khả quan: củ khoai tây đã nảy mầm. Các thử nghiệm với củ khoai tây này được tiến hành bên trong CubeSat, một vệ tinh mô đun cỡ nhỏ có thể chống chịu được với các mối nguy hiểm bên ngoài không gian.

Trồng khoai tây trên sao hỏa theo bộ phim khoa học viễn tưởng Martian. Ảnh minh họa.
Trồng khoai tây trên sao hỏa theo bộ phim khoa học viễn tưởng Martian. Ảnh minh họa.

Thiết bị này cho phép các nhà khoa học có thể tạo ra một môi trường giống như sao Hỏa mà không cần phải đến đó. “Trồng trọt trong điều kiện sao Hỏa là giai đoạn quan trọng đối với thí nghiệm”, nhà nghiên cứu Julio Valdivia-Silva cho biết. “Nếu cây trồng có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt mà chúng tôi tạo ra trong CubeSat, chúng sẽ có cơ hội phát triển trên sao Hỏa. Chúng tôi sẽ tiếp tục các thử nghiệm như thế này để tìm ra giống khoai tây tốt nhất”.

“Chúng ta đều biết rằng thực vật có thể được trồng trên đất của sao Hỏa. Vấn đề nằm ở chỗ phải làm sạch muối Perchlorate trong đất, đồng thời cung cấp một môi trường giống như Trái đất”, Andy Weir, tác giả của tiểu thuyết khoa học The Martian nói. Khoai tây được cho là mang một khả năng di truyền đặc biệt, cho phép chúng thích nghi với các điều kiện môi trường khắc nghiệt, theo Walter Amoros đến từ trung tâm CIP. Ở giai đoạn đầu của dự án, khoai tây đã được trồng trên đất lất từ sa mạc ở miền Nam Peru nhằm chứng minh nó có thể phát triển trong điều kiện mặn và khô.

Ngoài ra, một lý do khác giúp khoai tây được các nhà khoa học quan tâm nằm ở những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại. Trong The Martian, phi hành gia Mark Watney trồng khoai tây để ăn bởi vì lượng calo mà nó cung cấp thuộc dạng cao nhất so với tất cả các loại cây trồng khác. Với một không gian trồng trọt nhỏ hẹp, việc cung cấp nhiều calo hơn thật sự khiến cho khoai tây trở thành ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành nguồn lương thực cho con người trên hành tinh Đỏ.

Dự án nghiên cứu nói trên bắt đầu được triển khai từ năm 2015, do CIP và NASA phối hợp thực hiện nhằm đi tìm giới hạn chịu đựng của khoai tây trong các điều kiện khắc nghiệt nhất. Nếu có thể phát triển trong điều kiện môi trường sao Hỏa, nó chắc chắn có thể tồn tại ở những khu vực bị tàn phá trên Trái Đất bởi biến đổi khí hậu.

Tham khảo: Engadget, Ảnh: Modernfarmer​

 

Xem thêm

Trồng khoai tây che phủ xác thực vật

Tham gia mô hình, bà con nông dân được hỗ trợ giống khoai tây Marabel …

Nông dân Hà Lan trồng khoai tây bằng nước biển pha loãng

Việc sử dụng nước biển pha loãng để phát triển cây trồng không còn là …