Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Ổn định kinh tế nhờ trồng rau xà lách xoong

Ổn định kinh tế nhờ trồng rau xà lách xoong

Rau xà lách xoong được trồng nhiều ở vùng đất Bình Minh từ hàng chục năm nay. Đây cũng là địa phương có diện tích trồng rau xà lách xoong nhiều nhất tỉnh. Nhờ trồng chuyên canh màu xà lách xoong, kinh tế của nhiều hộ gia đình ổn định và phát triển. Nhằm góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp giúp người dân nâng cao giá trị loại cây màu, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

 trong-rau-xa-lach-xoongThị xã Bình Minh có diện tích trồng rau xà lách xoong khoảng 110ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Thuận An và Đông Bình. Nhờ hệ thống đê bao khép kín nên rau xà lách xoong được trồng quanh năm, mỗi năm cho thu hoạch từ 6 – 7 lứa. Mùa thuận trồng rau xà lách xoong từ tháng 11 – 3 dương lịch, lúc này thời tiết thuận lợi nên đạt năng suất cao. Mùa nghịch từ tháng 4 – tháng 10 dương lịch, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, năng suất thấp. Nhưng bù lại giá cải trong mùa nghịch thường cao hơn gấp đôi ba lần so với mùa thuận.

 Anh Trần Minh Hiếu, xã Thuận An – thị xã Bình Minh cho biết:“Cây cải vô nghịch nó gặp nắng thường thì bị chết, 1.000m2thu hoạch khoảng 300 kg. Giá thành thì khoảng 30.000đ/kg. Lợi nhuận của cây cải thì vốn đầu tư tiền làm cỏ, phân, thuốc thì khoảng 3 triệu. Thu hoạch 300kg khoảng 9 triệu, bỏ chi phí 3 triệu thì lời khoảng 6 triệu. Còn mùa kia thì giá thành từ 7.000đ – 10.000đ/kg, nhưng 1.000m2có thể cho 1 tấn, 10.000đ/kg thì cũng 10 triệu, bỏ ra khoảng 3, 4 triệu phân thuốc, mần cỏ thì mình lời cũng y vậy thôi”.

 Trồng rau xà lách xoong có thể đạt lợi nhuận trên 20 triệu đồng/công/năm. Để tạo điều kiện cho người dân phát triển loại màu này,  ngành nông nghiệp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo kỹ thuật hướng dẫn cho bà con qui trình trồng rau xà lách xoong theo hướng an toàn, hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ kinh phí cho nông dân đầu tư hệ thống tưới phun tự động nhằm giảm chi phí đầu tư.

 Theo anh lê Thanh Thuận, Chuyên viên phòng Kinh tế TX.Bình Minh: “Để góp phần phát huy thương hiệu để phát triển lên, phòng Kinh tế có lập dự án ứng dụng mô hình sử hệ thống tưới phun trên xà lách xoong nhằm giảm chi phí, công tưới cho bà con. Trong cơ cấu giá thành sản phẩm xà lách thì chi phí tưới tính giá thành rất là cao. Dự án triển khai trên diện tích hơn 2ha. Nhà nước và nhân dân cùng làm, nông dân 30%, Nhà nước 70%”.

 Trồng cải rau xà lách xoong cho lợi nhuận cao nhưng đầu ra và giá cả không ổn định. Để góp phần giải quyết khó khăn này,địa phương đã thành lập Hợp tác xã rau xà lách xoong an toàn. Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng kho sơ chế, nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn hướng tới tiêu thụ vào các nhà hàng và siêu thị trong thời gian tới.

Anh Trương Văn Sơn, cán bộ Nông nghiệp xã Thuận An – TX Bình Minh cho biết: “Địa phương kết hợp với các chi cục của sở nông nghiệp tập huấn cho nông dân hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn ViệtGAP. Vừa qua thì cũng đã cấp giấy chứng nhận cho 40  nông dân đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và vừa qua cũng đã thành lập HTX sản xuất và tiêu thụ rau xà lách xoong an toàn Thuận An”.

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã chấp thuận cho Hợp tác xã rau xà lách xoong an toàn Thuận An được sử dụng độc quyền địa danh “Bình Minh” để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Xà lách xoong Bình Minh”. Với những giải pháp nâng cao giá trị này, hy vọng rau xà lách xoong Bình Minh sẽ có thương hiệu uy tín, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần đem lại cuộc sống ổn định cho người dân./.

Theo THVL

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …

1 bình luận

  1. 1 trong nhung nguoi thich trong rau lam vuon