Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Nấm có khả năng tự tạo ra môi trường để sinh sôi

Nấm có khả năng tự tạo ra môi trường để sinh sôi

Các nhà khoa học Mỹ mới đây tiết lộ các loài nấm có khả năng tự tạo ra điều kiện thời tiết phù hợp để phát tán các bào tử, thay vì phụ thuộc vào thời tiết tự nhiên.

nam dong coSự thật bất ngờ này được giáo sư Emilie Dressaire (Trường Cao đẳng Trinity) và Giáo sư Marcus Roper (Đại học California) phát hiện sau khi họ quay phim tốc độ cao 2 loại nấm phổ biến trên thị trường là Oyster và Shiitake. Hình ảnh giới thiệu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ cho thấy nấm đã để hơi ẩm bên trong bốc hơi khỏi thân, thay vì chỉ hấp thu hơi ẩm như chúng ta tưởng. Hoạt động tự bốc hơi này giúp làm mát cây nấm và cho phép hình thành vùng không khí mát lạnh xung quanh cây nấm. Do không khí lạnh nặng hơn không khí nóng, nên chúng tỏa hơi và lan ra. Tình trạng này, kết hợp với hơi ẩm tạo ra từ hiện tượng bốc hơi, sẽ mang các bào tử của nấm phát tán ra xa, thay vì chờ tác động của môi trường tự nhiên (chẳng hạn như mưa, gió). Vì vậy, các chuyên gia kết luận nấm đã tự tạo ra gió và điều kiện thời tiết để sinh sôi.

Phát hiện mới giúp lý giải tại sao những cây nấm – vốn thường phát triển trong bóng tối và môi trường chật hẹp – lại có thể lan rộng ra những khu vực khác. Trước đó, chuyên gia nghiên cứu nấm Anne Pringle ở Đại học Harvard cũng phát hiện một số loài nấm phát tán bào tử bằng cách bắn chúng ra khỏi thân ở tốc độ cao.

Theo Latino Post

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …