Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Lợi ích từ trái Sơ ri

Lợi ích từ trái Sơ ri

Trái Sơ ri chỉ thích hợp ở các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công cùng với tính hiệu quả, trái sơ-ri đã được UBND tỉnh Tiền Giang và các huyện, thị xã vùng Ngọt hoá Gò Công thống nhất phát triển mạnh kể từ năm 2007.

trai-so-ri1.Thành phần hóa học và lợi ích của trái sơ ri

Sơ ri là loại trái cây mùa hè có thể nói là loại quả giàu đường nhất trong những thứ trái cây màu đỏ, cứ 100g sơri sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 68 calo và khoảng 15mg vitamin C và A. Ngoài ra, do trái Sơ ri rất giàu chất kẽm nên có tác dụng lợi tiểu, đồng thời chất xơ trong thứ quả này kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng.

Trái Sơ ri được coi là giàu đường nhất trong số những trái cây màu đỏ vì trung bình mỗi trái sơri có tới 15% thành phần là đường gluxít. 81% thành phần cấu tạo trái Sơ ri là nước có chứa các chất khoáng hòa tan và vitamin. Có thể tìm thấy trong trái Sơ ri rất nhiều loại chất khoáng (500mg/100g), canxi (17mg/100g), kẽm (250mg/100g), sắt, đồng…

Do có hàm lượng nước và kẽm cao, Sơ ri rất có tác dụng lợi tiểu. Ngoài ra, do lượng chất khoáng phong phú, sơri tham gia tích cực vào việc làm cân bằng hoạt động của cơ quan nội tạng. Quá trình chuyển hóa của sơri khi vào cơ thể làm giải phóng kẽm, làm trung hòa chế độ dinh dưỡng hiện nay đôi khi có quá nhiều axít.

Chỉ cần bạn ăn khoảng 125g trái Sơ ri là bạn đã cung cấp cho cơ thể 20% đến 30% lượng vitamin C và 25% lượng vitamin A được khuyên dùng nên bổ sung hàng ngày, hay carôten (đây là loại vitamin cần thiết để duy trì tình trạng tốt cho da, chống lại quá trình lão hóa tể bào và còn có thể là tác nhân chống lại ung thư). Cuối cùng, cũng với 125g trái Sơ ri là bạn đã tiếp nhận cho cơ thể khoảng 15% lượng vitamin B9 và axít pholic (axít ngăn ngừa chứng thiếu máu) khuyên dùng hàng ngày.

2.Hướng phát triển trồng cây sơ ri

Trạm Khuyến nông huyện Gò Công Đông đã thống nhất chọn ấp Ông Gồng (xã Tân Đông) -vùng trồng Sơ ri tập trung nhất ở huyện này – làm thí điểm thành lập Tổ hợp trồng cây Sơ ri sạch. Đây là điểm trình diễn cho nông dân đến tham quan học tập rút kinh nghiệm.

Đặc sản trái Sơ ri Gò Công hiện có trên 1.000ha (chủ yếu ở huyện Gò Công Đông với 600ha) sản lượng lên đến 30.000 tấn quả/năm. Nhưng nếu trồng cây đúng kỹ thuật, sản lượng có thể lên đến 50.000 tấn quả/năm.

Theo nongthonngaynay.com

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Thiếu chất này bạn thường xuyên mệt mỏi và dễ gãy xương

Nhiều người khi nhắc đến xương thì hay nghĩ đến Canxi nhưng ít người biết …

1 bình luận

  1. loi ich trai so ri