Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Dùng tia laser để nhận biết thực phẩm hư hỏng do nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến, bảo quản

Dùng tia laser để nhận biết thực phẩm hư hỏng do nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến, bảo quản

Nếu chiếc tủ lạnh trong nhà bạn được áp dụng hệ thống laser này thì nó có thể báo cho bạn biết thực phẩm mà bạn bảo quản trong đó có còn đủ an toàn để ăn hay không thay vì cách làm trước giờ của chúng ta là quan sát hoặc ngửi vốn không chính xác.

Ngoài ra nó còn có thể được áp dụng đơn giản, chi phí rẻ vào trong các dây chuyển sản xuất thực phẩm, giúp ngăn chặn khả năng những loại thực phẩm hư hỏng gây hại tới người dùng.
bao-quan-thuc-pham
Hệ thống này sẽ dùng một tia laser đỏ để quét và truy tìm dấu vết của vi khuẩn trong quá trình chúng sinh sôi trên các loại thực phẩm dễ hư hỏng. Nhiệm vụ chính của tia laser là nhận biết được chuyển động của các loại vi sinh vật trong quá trình nó hoạt động trên các loại thực phẩm đang xử lý hoặc thức ăn thừa, thức ăn đang bảo quản,… Chuyển động của những loại vi khuẩn sẽ làm cho ánh sáng laser bị phân tán và dựa vào đây, một cảm biến máy ảnh sẽ nhận biết và trả kết quả về trung tâm xử lý trong thời gian chỉ vài giây.

Theo thông tin từ Viện công nghệ Massachusetts thì các phương pháp phát hiện vi khuẩn có hại trong thực phẩm đòi hỏi có nhiều thiết bị tốn kém, cách làm phức tạp và đắt tiền. Ngược lại, cách tiếp cận bằng tia laser rẻ tiền hơn rất nhiều, đồng thời không quá phức tạp để thực hiện nên có thể dễ dàng áp dụng đối với mọi người. Và thậm chí nhóm phát triển tại Viện khoa học công nghệ Hàn Quốc cho rằng nó còn tốt hơn bởi có thể hoạt động được ngay cả khi thực phẩm bị bọc nhựa lúc bảo quản, đồng thời có thể sử dụng được từ khoảng cách xa và do đó, trong các nhà máy chế biến cũng có thể dùng được mà không cần chạm vào thực phẩm.

Hiện tại hệ thống laser nhận biết vi khuẩn này vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu cần phải tìm ra cách dùng laser để nhận biết những loại vi khuẩn hoặc virus mà chuyển động của chúng không làm tia laser vị phân tán, điển hình là norovirus, loại virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng, ngộ độc thực phẩm mà hiện nay khá khó để phát hiện. Tuy nhiên, nếu được đưa vào áp dụng rộng rãi thì đây sẽ là công nghệ cực kỳ hữu ích cho người dùng.

Tham khảo MIT, Gizmodo​

Nguồn : tinhte.vn

Xem thêm

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …

Sinh lý hoa hồng sau khi thu hoạch

Từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng thường trải qua một quá trình …