Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Chiếc búp sen tưới vườn hình nón lá ngược

Chiếc búp sen tưới vườn hình nón lá ngược

Xuất thân là nông dân chính gốc, anh Võ Thành Văn- ấp Mỹ Phú Tân (Mỹ Thạnh Trung- Tam Bình) đã có nhiều sáng chế, cải tiến nông cụ máy móc mang lại tiện ích thiết thực. Trong đó, “búp sen tưới vườn hình nón lá ngược”- trong hệ thống tưới vườn tự động là một trong những sản phẩm mang tính ứng dụng cao và được Hội Nông dân tỉnh chọn dự thi Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ V, năm 2013.

 bup sen nenCái khó ló sáng kiến

Gọi là “búp sen tưới vườn hình nón lá ngược” theo anh Văn là vì, anh tạo ra vòi phun nước có dạng như búp sen, phía trên có thêm vật liệu cố định hình chóp nón lá lật ngược để tạo độ bung xòe của nước.

Với nguyên liệu làm bằng nhựa PA nguyên chất, “búp sen tưới vườn hình nón lá ngược” do anh Văn sáng chế rất dẻo dai, lấy búa đập không vỡ và có tuổi thọ trên 10 năm.

Anh cho biết, từ năm 2006, nhiều nhà vườn tại địa phương sử dụng loại van quay bán trên thị trường để tưới cây. Giá khá cao, nhưng sử dụng không hiệu quả, do độ bền thấp, dễ bị hư, gãy và thường xuyên bị nghẹt, không tưới được.

Nhiều lần thử nghiệm để khắc phục “cái khó” này nhưng không thành công. Một hôm, anh thử dùng vòi nước xịt vào chóp nón lá đang treo lật ngược, thấy nước bung xòe ra đều theo vành nón, tạo thành một vòng ướt cả vùng rộng.

Thế là anh nảy sinh ý tưởng, tạo ra vật thể có hình nón lá ngược phía trên vòi nước để tưới cây. Nghĩ là làm, anh đến các cơ sở cơ khí, thuê người tiện và hàn cho anh một cái phễu có kích cỡ và cấu tạo do anh thiết kế.

Khi đưa vào thử nghiệm, anh thấy rất khả thi, nước khi bơm lên hầu như không bị nghẹt và có độ bung xòe lớn. Từ sản phẩm đầu tiên này, anh mua dụng cụ về làm khung và mua máy ép nhựa để tự sản xuất ra “búp sen tưới vườn hình nón lá ngược”.

Song song, anh còn thiết kế sơ đồ đặt ống để tưới vườn bưởi (rộng 4.000m2) chỉ bằng việc bật công tắc điện và mở cần xoay đường ống.

Để việc lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiệu quả, anh Văn cho rằng: Ngoài nguồn nước mạnh, chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý vận hành đường nước và dùng ống chính 60mm, ống dẫn 49mm, ống phun 21mm, cao 1m, sử dụng moteur 2 ngựa sẽ có thể cho vận hành 30- 35 vòi phun cùng lúc, sẽ đạt độ phủ 5- 5,5m đường kính vòi phun.

Theo anh Văn, đặc điểm của vòi phun này là rất đều, độ phủ rộng, tính bền cao, ít bị nghẹt và dễ lắp đặt, sửa chữa, dùng để tưới vườn cây ăn trái hoặc tưới rau màu rất hiệu quả.

Anh tâm sự: Để làm ra sản phẩm hoàn thiện như ngày hôm nay, anh cũng đã trải qua nhiều lần thất bại, trong cái khó đã dần ló cái khôn.

Biến ý tưởng thành hiện thực

Thấy anh Văn tưới vườn khá nhẹ công lại có hiệu quả, nhiều nhà vườn lân cận đến hỏi mua sản phẩm “búp sen tưới vườn hình nón lá ngược” của anh.

Tiếng lành đồn xa, khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến anh ngày càng nhiều, các đại lý mua bán hệ thống tưới vườn cũng đặt anh sản xuất để cung cấp cho nông dân.

Hàng năm, anh xuất ra thị trường cả ngàn sản phẩm với giá bán 10.000- 12.000 đ/cái, bảo hành 5 năm. Mặc dù theo anh là sản phẩm này anh đã sử dụng tưới tiêu cho vườn nhà gần cả chục năm mà chất lượng vẫn… “không suy suyễn”, yêu cầu có nguồn nước mạnh là tưới khỏe re.

Hỏi về chuyện đăng ký bảo hộ “độc quyền sáng chế”, anh cười hiền: Nông dân chúng tôi quanh năm quen với ruộng đồng, trong khi việc đăng ký sáng chế là cả một quá trình tốn thời gian, phức tạp và tốn kém.

Hiện, sản phẩm của anh đến với tay người tiêu dùng cũng chỉ dừng ở mức “hữu xạ tự nhiên hương”- người này làm được thì giới thiệu cho người khác. Bởi, anh quan niệm “làm ít mà bền”. Khi khách có yêu cầu, anh sẵn sàng đến các vườn lớn ở tận Long An, Đồng Tháp để hỗ trợ thiết kế đường ống.

Tại hội nghị tổng kết 3 năm phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” (2011- 2013) do Hội Nông dân tỉnh tổ chức vừa qua, có dành riêng gian hàng trưng bày những sản phẩm tiêu biểu của nhà nông. Trong đó, búp sen tưới vườn hình nón lá ngược là sản phẩm được nhiều người quan tâm.

Theo anh Văn, tuy sáng chế đã lâu, nhưng đây là lần đầu tiên đem “khoe” với mọi người. Đây cũng là sản phẩm anh ưng ý nhất qua nhiều lần khắc phục và thay đổi nguyên liệu sản xuất.

Gắn bó với nghề nông, anh Văn còn có nhiều ý tưởng sáng tạo khác, như tự thiết kế lò sấy lúa, máy tách lúa theo ý tưởng riêng của mình và ứng dụng khá hiệu quả vào việc sấy và tách lúa giống, giúp cải thiện năng suất làm việc và nâng cao thu nhập cho gia đình.

 

 Theo Báo Vĩnh Long Online

Xem thêm

Hướng đi mới cho Sen

Thời gian gần đây, khi một số doanh nghiệp trong nước đầu tư nghiên cứu, …

Mô hình nông nghiệp công nghệ sinh thái

Mô hình nông nghiệp“Công nghệ sinh thái” được ứng dụng thí điểm tại tỉnh An …