Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Cây trồng ngày càng nhạy cảm đối với hạn hán

Cây trồng ngày càng nhạy cảm đối với hạn hán

Trên tạp chí Nature. Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã cho biết cây trồng ngày càng nhạy cảm đối với hạn hán.

Bằng cách phân tích dữ liệu cây trồng trên khắp thế giới, các nhà khoa học nhận thấy rằng ngay cả những thay đổi nhỏ về lượng mưa có thể dẫn đến một số lượng lớn những cây bị chết.

 Nhà nghiên cứu Đức Bettina Engelbrecht cho biết, cây trồng tại tất cả các khu vực có thể sẽ phải đối mặt với nhiều điều kiện bất lợi khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên chứ không chỉ những cây trồng ở vùng khí hậu khô hơn. Để tìm hiểu sự nhạy cảm của cây trồng đối với sự thay đổi lượng mưa, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ 226 cây nằm ở 81 địa điểm trên thế giới.

Biến đổi khí hậu
Ảnh minh họa

Cụ thể, họ nghiên cứu thời điểm cây bắt đầu bị ảnh hưởng khi nguồn cung cấp nước không đủ. Cây lấy nước từ đất thông qua hình thức bay hơi qua lá. Khi nước di chuyển ra khỏi lá cây, chân không được tạo ra trong các kênh (xylem) mang nước từ rễ vào cây, lấy nước vào cây từ đất. Nếu nước có ít hơn nhu cầu, các bọt khí bắt đầu tích tụ trong các xylem. Khi nhiều xylem ở cây có nhiều bọt khí, cây sẽ bị chết.

 Trong việc phân tích các dữ liệu có sẵn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khoảng 70% các cây họ nghiên cứu ở gần thời điểm bị chết do thiếu nước. Điều này có nghĩa, thậm chí cây trong các khu vực ẩm ướt vẫn có nguy cơ chết đi nếu lượng mưa tại khu vực này thay đổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, lượng mưa lượng trên toàn thế giới có khả năng thay đổi do sự nóng lên toàn cầu. Một số khu vực được dự kiến sẽ có được nhiều nước hơn, những khu vực khác ít nước hơn.

  Nghiên cứu mới này cho thấy rằng, những nơi có lượng nước ít hơn, thậm chí chỉ ít hơn một chút, có khả năng xảy ra hiện tượng cây chết lan rộng. Sự thay đổi trong lượng mưa và nhiệt độ ngày càng tăng liên quan đến biến đổi khí hậu có khả năng gây suy giảm diện tích rừng ở các vùng hạn hán được dự đoán khắc nghiệt hơn và kéo dài hơn.

  Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng giảm năng suất và tăng tỷ lệ chết của cây trồng trong hạn hán là hạn hán khắc nghiệt gây nên tình trạng thuyên tắc khí trong hệ thống vận chuyển nước, làm giảm khả năng cung cấp nước cho lá trong quá trình quang hợp của cây trồng và cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng cây trồng bị khô hạn và chết. 70% trong tổng số 226 loài cây rừng từ 81 địa điểm trên toàn thế giới có mức ngưỡng chịu đựng thấp với tình trạng khô hạn và do đó có khả năng phải đối mặt với sự giảm năng suất và khả năng sinh tồn bị đe dọa nếu sự tăng nhiệt độ và tình trạng khô cằn diễn ra như dự đoán cho nhiều khu vực trên khắp thế giới.

 Những phát hiện này lý giải tại sao sự suy giảm diện tích rừng xảy ra không chỉ ở các vùng khô hạn mà còn tại các khu rừng ẩm ướt.

 

 Mard, theo phys.org.

 

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …