Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Cách trồng rau sạch ngay trong tủ lạnh bằng ứng dụng công nghệ độc đáo

Cách trồng rau sạch ngay trong tủ lạnh bằng ứng dụng công nghệ độc đáo

Khi nhu cầu rau sạch ngày càng tăng cao nhưng con người lại không có đất cũng như thời gian để tự trồng trọt thì Everblume là thứ giúp giải quyết vấn đề này.

nha-bep

Hãy thử tưởng tượng bạn đang muốn kiếm chút xà lách ăn mì gói, nhưng rủi thay trong tủ lạnh lại chẳng còn miếng nào, thông thường thì bạn phải đứng lên và ra chợ mua. Nhưng sẽ không như vậy nữa nếu bạn có Everblume, một chiếc tủ độc đáo có thể tự trồng rau ngay trong nhà. Bạn có thể mở cửa ra và hái vài lá cải như dùng tủ lạnh vậy.

Bạn có thể xem Everblume như một khu vườn thủy canh, nghĩa là một hệ thống trồng cây không cần đất, chỉ cần nước giàu chất dinh dưỡng. Môi trường bên trong tủ, từ nhiệt độ đến ánh sáng, đều được điều khiển bằng smartphone của bạn.

Nhóm phát triển Everblume đã sử dụng đèn LED và thuật toán đặc biệt để nó có thể tự động điều chỉnh điều kiện lý tưởng nhất để rau quả phát triển. Trong quá trình phát triển, chiếc tủ này sẽ thu thập dữ liệu và điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, khí CO2 và oxy theo đúng mức mà cây cần.

Theo nhà đồng sáng lập kiêm kỹ sư Mike Morgan thì chiếc tủ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ bắt đầu giai đoạn beta testing vào mùa hè này.

cong-nghe-doc-dao-cho-ban-trong-rau-sach-giau-dinh-duong-ngay-trong-tu-lanh

Phiên bản thử nghiệm của Everblume có chiều cao 1,8m, chiều ngang 0,7m và sâu 0,9m, cũng gần tương đương với một chiếc tủ lạnh thông thường. Morgan và Aja Atwood (cũng là một đồng sáng lập của Everblume) cho biết nhóm vẫn đang xem xét lại thiết kế cho chiếc tủ, phiên bản chính thức khi tung ra thị trường sẽ có nhiều thay đổi.

Để sử dụng Everblume, bạn cắm nó vào ổ điện như chiếc tủ lạnh bình thường, sau đó gieo hạt giống mà mình muốn vào các khay trồng (có tích hợp cảm biến) rồi thêm nước và dung dịch canxi-magiê vào bể chứa. Sau đó bạn sẽ chọn loại cây mà mình trồng trong ứng dụng trên điện thoại, nhấn vào nút “grow”, và chiếc tủ sẽ tự điều chỉnh môi trường thích hợp nhất cho nó. Nếu chiếc tủ cảm thấy cây không phát triển tốt thì nó sẽ tự động điều chỉnh điều kiện môi trường bên trong lai.

Bể chứa nước sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn không muốn dùng dung dịch dinh dưỡng mà Everblume tặng kèm thì có thể sử dụng loại khác. Bạn cũng có thể chọn trồng một cây lớn hay nhiều cây nhỏ trên khay.

cong-nghe-doc-dao-cho-ban-trong-rau-sach-giau-dinh-duong-ngay-trong-tu-lanh2

Chiếc tủ này kết nối với WiFi và dùng với ứng dụng của Everblume trên điện thoại, bạn có thể dùng ứng dụng này để điều chỉnh và theo dõi quá trình phát triển của cây. Bạn cũng có thể tự mình điều chỉnh mức độ dinh dưỡng hay nhiệt độ nếu muốn.

Hiện tại thì Morgan vẫn chưa tính đến mức giá bán lẻ của Everblume, những ai cảm thấy hứng thú với dự án này có thể vào trang chủ của nhóm và liên lạc để tài trợ, nhóm phát triển cũng dự tính đưa Everblume lên trang gây vốn Kickstarter vào tháng 9.

Atwood cho biết Everblume có thể trồng bất cứ loại trái cây, hay trồng rau, thảo mộc nào. Nhóm phát triển đang thử nghiệm với cà chua, và tiếp theo sẽ là thảo mộc. Cây cà chua mà nhóm trồng đã cao được 0,9m.

cong-nghe-doc-dao-cho-ban-trong-rau-sach-giau-dinh-duong-ngay-trong-tu-lanh21

Ưu điểm của phương pháp thủy canh là nó có thể trồng ở những nơi mà phương pháp trồng truyền thống không đạt hiệu quả cao, và nó cũng tiết kiệm diện tích hơn so với cách trồng truyền thống. Với người dân thành phố, nơi mà môi trường sống chật chội không cho phép họ có những khu vườn để trồng rau quả thì Everblume là một giải pháp khá hợp lý.

Tham khảo: Techinsider

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …