Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Xanh xanh ruộng bậc thang

Xanh xanh ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang trên sườn đồi, thung lũng và cả vùng đồng bằng tạo hành những bức tranh màu xanh mát mắt,tuyệt đẹp. Cùng xem một vài ruộng bậc thang ở nước ta và nước bạn nhé.

1. Ruộng bậc thang sapa

Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Sa Pa thuộc xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào (huyện Sapa – Lào Cai) đã được Bộ VH,TT&DL xếp hạng Di tích quốc gia vào ngày 18-10.

Đây là mùa đẹp nhất ở vùng núi cao Sa Pa. Những cánh đồng ruộng bậc thang như những chiếc thang trời ở các bản làng Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn, Lao Chải, Nậm Cang, Tả Van, Hầu Thào… luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách nước ngoài.

Những thửa ruộng bậc thang Sa Pa có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của những người nông dân dân tộc thiểu số kiến tạo nên. Có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm ha ở Tả Van, Lao Chải, Bản Dền, Trung Chải, Tả Phìn… trông như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét uốn lượn tài hoa do các “họa sỹ chân đất” tạo nên.

2. Ruộng bậc thang Banaue, Philippines

Ruộng bậc thang Banaue được UNESCO công nhận là một trong những di sản vĩ đại của thế giới. Từ thủ đô Manila đến đây mất khoảng 10 tiếng đồng hồ chạy xe. Ruộng bậc thang Banaue được hình thành cách đây 2.000 năm trước bởi bàn tay những người nông dân Batad, là kỳ quan nhân tạo xếp thứ 8 trên thế giới.

Trong quá khứ, ruộng được sử dụng trồng lúa lớn nhất trong khu vực này nhưng sau đó đã bị bỏ hoang. Đến nay, ruộng đã được khôi phục lại những giá trị vốn có của nó. Khi ở Banaue, du khách sẽ khám phá những thị trấn Bangaan ở dưới chân đồi. Thời điểm đẹp nhất để tham quan ruộng bậc thang từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

3. Ruộng bậc thang Yuangyang, Trung Quốc

Sự hiện đại hóa đang ngày một len lỏi vào đất nước Trung Quốc, các ruộng bậc thang trong cả nước đang dần bị phá hủy. Du khách đi từ Thượng Hải đến Tây Tạng có thể nhìn thấy những khu ruộng bậc thang giống như cảnh quan thiên nhiên rất đẹp mắt.

Ruộng bậc thang Yuangyang được hình thành từ những bàn tay khéo léo của bộ tộc người Hami. Nơi đây là điểm thu hút khách du lịch nhất của thị trấn Xinjiezhen. Để có thể chiêm ngưỡng ruộng bậc thang này từ mọi góc độ, bạn có thể đứng trên một ngọn đổi để nhìn xuống. Thời điểm thích hợp để tham quan ruộng từ tháng 10  đến tháng 4 năm sau.

4. Ruộng bậc thang Longji, Trung Quốc

Là ruộng nằm ở phía đông bắc tỉnh Quảng Tây, gần làng Jinkerg và là Ping. Ruộng bậc thang Longji được hình thành từ 800 năm trước trong triều đại nhà Nguyên ở Trung Quốc. Ruộng như một bức tranh cổ được bàn tay khéo léo của những người nông dân tạo nên. Bạn có thể đến thăm quan và chiêm ngưỡng nơi đây với bất kỳ thời gian nào trong năm, ngoại trừ từ tháng 12 đến tháng 3, vì lúc đó thời tiết ở đây lạnh và có tuyết.

Để đến được ruộng bậc thang các bạn phải mất 2 giờ đi từ thị trấn Longsheng và mất 12 giờ đi từ Thâm Quyến, nhưng chuyến đi 14 giờ này giúp sẽ các bạn khám phá ra được rất nhiều bí ẩn nơi ruộng bậc thang này.

5. Ruộng bậc thang trên đảo Bali, Indonesia

Khi đến đảo Bali xinh đẹp, du khách không chỉ nhìn thấy những bãi biển, những ngọn đồi mà còn được chiêm ngưỡng ruộng bậc thang. Mặc dù, ruộng bậc thang này không được mở rộng như ruộng bậc thang ở Trung Quốc hay ở Philippines nhưng nơi đây có nhiều loại cây mang nhiều mùi thơm hơn các ruộng bậc thang khác. Hương vị chủ yếu ở ruộng này là mùi hương của cây đinh hương và quế trồng trên đồi.

Du khách nên dành thời gian cho chuyến đi đến Bali từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 4. Khu nghỉ dưỡng trên đỉnh đồi Alila Ubud và hồ bơi ngay trên những ruộng bậc thang là một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi và thư giãn.

6. Ruộng bậc thang thung lũng Kathmandu, Nepal

Ở bất cứ nơi nào trên đất nước Nepal, cho dù các bạn đang ở trên núi hay ở vùng nông thôn, các bạn đều có thể nhìn thấy ruộng bậc thang. Nơi đây chính là điểm hấp dẫn thu hút du khách muốn đến khám phá kỳ quan do con người tạo nên

Từ trên bờ thung lũng Kathmandu ở làng Nagarkot, bạn có thể đứng quan sát được những vẻ đẹp tuyệt vời của ruộng bậc thang. Nhưng để khám phá vẻ đẹp hút hồn của nó, các bạn phải có một cuộc dã ngoại đến Annapurna Sanctuary. Một chuyến đi đến ruộng bậc thang Himalaya, mang lại nhiều điều thú vị cho các bạn là từ giữa tháng 2 đến tháng 4 và từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10.

Sưu tầm

 

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Những khoảnh khắc kỳ ảo của ánh sáng trên vùng đồng cỏ

Cám ơn nhiếp ảnh gia người Mỹ, bằng niềm say mê vô tận với thiên …