Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Thú chơi hoa cảnh không còn chỉ dành cho người già

Thú chơi hoa cảnh không còn chỉ dành cho người già

Chơi hoa cảnh thường thì có hội hè, bạn bè, chơi mình ên cũng có mà hơi hiếm!.

Mục đích chơi từ đam mê, giải trí, kinh doanh… thành hội thì hơi nhiều chuyện, sau một thời gian hường hay chia ba, xẻ bảy. Lý do :thì không phải vì chức năng mà là do người đam mê cho người kinh doanh là dở, người giải trí thì nói người đam mê giấu nghể, chôi  kỷ… Người xưa hay nói: “chín người mười ý”cộng thêm “cái tôi” hơi to, cũng khó kết nối!

Có người nói: “một người Việt đua với một người Nhật thì thắng, mà hai người Việt đua với hai người Nhật thì hòa, nhưng ba người Việt mà đua với ba người Nhật thì lại thua xa!” Tỏi có nghe câu chuyện thật ở học viện AIT tại Thái Lan, người Việt Nam đến học ở đây rất giỏi và đạt điểm rất cao. Ai cũng nghĩ luận án làm chung sẽ xuất sắc mà kết quả thì trái lại, ai cũng thất vọng. Các thầy giáo không hiểu nổi, quay qua nhờ tôi giải mã

Có người Thái sang du lịch Việt Nam để ý nhà cửa sát liền kề nhau thành dãy (ở Thái gọi là tự thẻo) mà mặt tiền nhà không ai giống ai, trông cũng rất hay và cũng rất lạ so với Thái Lan. Em trai tôi là kiến trúc ở Thái lý giải là người Việt rất cá tính, rất anh hùng và cái tôi cũng rất to!

Có dịp đi với nhóm Bonsai Tinh Hoa đến giao lưu với các nghệ nhân phương Bấc ở Huế, thấy tuổi trẻ rất đông làm nhớ đến lớp Kỹ thuật Bonsai ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM, hoặc ở các CLB Hoa Sứ… cũng toàn tuổi trẻ. Quan niệm hoa cảnh để dành cho người lớn tuổi chắc không hợp lý rồi.

hoa cảnh
Rất nhiều chậu hoa kiểng trong khuôn viên của một quán cafe, mà chủ nhân của nó vừa để thỏa mãn đam mê vừa kinh doanh nghệ thuật

Xưa… hoa cảnh chỉ có người lớn tuổi tham gia, càng già đến càng đông, nay… lại mở rộng ra các giới. Đây là sự đổi thay đáng kể. Và từ đây chơi hoa cảnh không còn phân biệt giàu nghèo, già trẻ… tất cả đều “bình đẳng”, cần được khuyến khích cho lan rộng vì trò chơi này ngoài tác động lành mạnh còn học hỏi được rất nhiều điều: từ tính kiên trì, qui luật phát triển, đa dạng sinh học, yêu thích thiên nhiên…

Rừng cây không khác rừng người, không thể qua đêm rồi có hoa, có quả mà cần phải trải qua giai đoạn trưởng thành. Cây cần đất, cần nước mà không thể thiếu ánh sáng; người cần nhà, cần tiền mà cũng không thể thiếu tình thương!

Chơi mãi hay chơi một thời gian đối với hoa cảnh cũng cần được ủng hộ… chơi rồi cái tôi đừng to lên là được… chơi vì mục đích gì là điều không quan trọng mà phải biết chia sẻ và đóng góp thì môi trường chơi mới sạch sẽ, không ô nhiễm… hoa cảnh ngày nay không còn như xưa mà đã mở rộng cho các giới được tham gia, có thể là thời hoa cảnh quần chúng!

Theo Hai Lúa – Tapchihoacanh

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …