Sắc thu vàng!

Khi thời tiết trở hanh khô, lá bắt đầu rơi và trời tối nhanh hơn, đó là khi mùa thu đã về. Mùa thu luôn là mùa đem lại nhiều cảm hứng với những dư vị lãng mạn, ngọt ngào nhất. Cùng đi qua mùa thu một vài nơi nào, sắc thu nào vàng hơn ?

1. Công viên quốc gia Great Smoky Mountains, bang Tennessee, Mỹ

Vườn quốc gia Dãy núi Great Smoky (tên Tiếng Anh : Great Smoky Mountains National Park) là một vườn quốc gia và di sản thế giới tại Hoa Kỳ. Vườn quốc gia này có diện tích 2108 km2, là khu vực bảo tồn lớn nhất ở miền đông Hoa Kỳ, là vườn quốc gia được tham quan nhiều nhất  .

2. Amsterdam, Hà Lan

Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờVịnh IJ và sông Amstel. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, Thành phố nằm ở tỉnh Noord – Holland ở phía tây của quốc gia này.

3. Đền Shiramizu-Amida, tỉnh Fukushima, Nhật Bản

 

4. Navarra, Tây Ban Nha 

Navarra à một vùng tự trị  nằm ở phía Bắc Tây Ban Nha

5. Trikala, Thessaly, Hy Lạp

Trikala (Hy Lạp: Τρίκαλα) là một thành phố  ở Tây Bắc Thessaly, Hy Lạp. Nó là thủ phủ của  đơn vị ngoại vi Trikala, và nằm về phía Tây Bắc Athens, tây bắc của Karditsa, phía đông Ioannina và Metsovo, phía nam của Grevena, tây nam của Thessaloniki, và phía tây của Larissa.

6. Công viên quốc gia Harz, Đức

Vườn quốc gia Harz là một khu bảo tồn thiên nhiên ở Đức. Vườn quốc gia này bao gồm 24.700 ha, trong đó 15.800 ha thuộc Niedersachsen và 8.900 ha thuộc bang Sachsen-Anhalt. Vườn quốc gia này bao gồm khu vực phía tây của dãy núi Harz, kéo dài từ Herzberg và Bad Lauterberg tại rìa nam đến Bad Harzburg và Ilsenburg ở sường phía bắc. 95% khu vực vườn quốc gia này là rừng, chủ yếu là rừng cây gỗ vân sam và sồi. Địa hình ở đây đặc trưng với đá granit, cách đầm lầy và rạch. Vườn quốc gia này thuộc hệ thống Natura 2000 của Liên minh châu Âu.

7. New England, miền Đông nước Mỹ

Tân Anh hay Tân Anh Cát Lợi (tiếng Anh : New England) là một vùng của Hoa Kỳ nằm trong góc đông bắc của quốc gia, giáp Đại Tây Dương , Canada và tiểu bang New York.

Đây là một trong những vùng định cư xưa nhất của người Anh tại Tân thế giới. Những người di cư Anh từ châu Âu đầu tiên đến định cư trong vùng Tân Anh vào năm 1620 tại thuộc địa Plymouth. Vào cuối thế kỷ 18, các thuộc địa Tân Anh là các thuộc địa của Anh đầu tiên ở Bắc Mỹ muốn chứng tỏ tham vọng độc lập khỏi Vương miện Anh mặc dù cũng chính họ sau này lại chống đối cuộc chiến tranh năm 1812 giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

8.Công viên ở Whiteshell, tỉnh Manitoba, Canada

9.Nikko, Nhật Bản

Vườn quốc gia Nikkō (Nhật: 日光国立公園 Nikkō Kokuritsu Kōen) là một vườn quốc gia ở vùng Kanto, trên đảo chính Honshu của Nhật Bản. Vườn quốc gia này trải dài trong các tỉnh : Tochogi, Gunma, Fukushima, và Niigata.

10. Kyoto, Nhật Bản

Thành phố Kyōto  là một thành phố tỉnh lỵ của phủ Kyoto, Nhật Bản. Thành phố có dân số hơn 1,5 triệu người và là một phần chính của vùng đô thị Kansai. Thành phố này trước kia là kinh đô của Nhật Bản.

Mặc dù bị tàn phá bởi chiến tranh, hỏa hoạn và động đất trong suốt 11 thế kỷ là thủ đô nhưng Kyoto vẫn không bị tàn phá bởi bom lửa trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Với 2000 ngôi đền đa Phật và đền Thần đạo, cũng như các cung điện, vườn thượng uyển và các công trình kiến trúc còn nguyên vẹn, Kyoto là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất của Nhật Bản. Trong số các ngôi đền nổi tiếng của Kyoto phải kể đếnKivomizu-dera, một ngôi đền bằng gỗ nằm trên loạt móng cọc gỗ cắm trên sườn núi dốc; Kinkaku-ji, ngôi đền được dát vàng; Ginkaku-ji, ngôi đền được dát bạc; Ryoan-ji, nổi tiếng về khu vườn đá. Đền Heian Jingu là một đền Shinto đánh dấu thời kỳ hoàng gia (xây dựng năm 1895) và kỷ niệm vị Hoàng đế đầu tiên và cuối cùng đóng đô tại Kyoto. Có 3 địa điểm đặc biệt liên quan đến Hoàng gia ở Kyoto, đó là Cung điện Hoàng gia Kyoto, nơi ở của các vị Thiên hoàng Nhật trong nhiều thế kỷ;biệt thự Hoàng gia Katsura, một trong những công trình kiến trúc cầu kỳ nhất nước Nhật; và biệt thự Hoàng gia Shugaku -in, một trong nhữngkhu vườn Nhật đẹp nhất.

11. Pomerania, khu vực biên giới giữa Ba Lan và Đức

Vườn quốc gia khu vực phiá Tây Pomerania (Nationalpark Vorpommersche Boddenlandschaft) là vườn quốc gia lớn nhất Mecklenburg-Vorpommern tọa lạc ở bờ Biển Baltic. Vườn quốc gia này bao gồm nhiều bán đảo và đảo trên biển Baltic, thuộc huyện Riigen và Noedvorpommern.

 Nguồn tham khảo : Wikipedia

Xem thêm

Lá cây đổi màu

Lý giải hiện tượng lá cây đổi màu vào mùa thu

Nhớ lại từ những kiến thức sinh học ở trường phổ thông, chúng ta đều …