Chọn hoa ngày Tết

Chọn hoa ngày Tết, từ lâu đã trở thành một thói quen, một thú vui không thể thiếu trong những ngày Tết. Việc dạo quanh các khu vực bán hoa Tết như công viên 23/9, công viên Gia Định, để chọn cho mình những những chậu hoa vừa ý, cảm giác thật háo hức.

chọn hoa ngày TếtThông thường, Mai, cây quất ( cây tắc kiểng), Đào là 3 loại cây được chọn mua nhiều nhất. Hoa mai thì đặc trưng cho miền Nam ,hoa đào đại diện cho miền Bắc . Đối với người Việt ta, Tết mà không có mấy cành bông đó thì coi như chưa được trọn vẹn cho lắm.

Hoa mai có màu vàng rực rỡ nên khi nở nó làm sáng cả một góc vườn, còn hoa đào thì lại có màu hồng đằm thắm. Cây tắc kiểng với những quả chín vàng ươm, đơm đầy cả cây cho ta hình ảnh của sự no đủ, sung túc. Ngày Tết đang đến gần, hãy xem một vài mẹo chọn hoa ngày Tết nào!.

1. Cách chọn hoa mai

– Dáng cành đẹp: Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc.

– Đừng “tham” cây nhiều nụ: Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ nhiều vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết

– Hoa mai đẹp: Cánh hoa mịn, đều nhau. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp.

– Lá mai: Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

2. Cách chọn hoa đào

Đối với hầu hết các gia đình ở miền Bắc thì ngày Tết trong nhà thường không thể thiếu hoa đào và cây quất cảnh ( cây tắc kiểng), bởi hai loài hoa cảnh này khá đặc trưng cho không khí xuân thêm phần tươi đẹp, ấm áp.

chọn hoa ngày Tết– Loại đào cành: Chúng ta  nên lưu ý khi mua dù chọn cành to, nhỏ tùy theo không gian nhà mình, thì điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Khi cách tết khoảng từ 3-5 ngày bạn mới nên mua đào vì lúc cành đào nở hoa rộ sẽ vào đúng dịp mấy ngày Tết. Nên cho vào lọ nước vài viên thuốc B1, một chút kali… để có chút dinh dưỡng nuôi hoa.

– Loại đào cây:

Người Hà Nội thường chơi Đào thế, muốn chơi đào thế với hoa lâu tàn và nhiều lộc thì chọn đào hạt, còn muốn chơi đào thế với hoa đẹp thì chọn đào phai và đào bích.

Gốc, thân đào thế càng to, khỏe sần sùi, già bao nhiêu thì càng làm tôn lên vẻ đẹp cho thế đào bấy nhiêu. Thêm vào đó khi chọn cần chú ý, đào thế phải có đủ bộ tứ quý : hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

chọn hoa ngày Tết
Đào thế long giáng luôn được người chới lựa chọn

Thông thường nếu không gian nhà nhỏ, dùng đèn tuýt thì nên chọn đào phai thế để tạo cảm giác nhẹ nhàng, còn nhà rộng, thoáng nên dùng đào bích thế để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng.Thường người có tuổi hay chọn đào phai thế với các thế quần tụ, ngũ phúc… còn người trẻ lại hay chọn các loại đào bích thế với thế phu thê, long giáng

 3. Cách chọn quất cảnh (tắc kiểng)

 Tắc kiểng thường  có dáng hình tháp  và tắc  thế. Đặc biệt, đối với khách sành kiểng thì cây tắc kiểng phải hội đủ cả ngũ lộc, bao gồm quả xanh, quả chín xen kẽ, có nụ, có hoa và có lộc . Bởi có ngũ lộc thì nó mới thể hiện sự đầy đủ, sung túc trong năm mới

Tắc thế hiện có rất nhiều các loại thế khác nhau cho chúng ta lựa chọn như thế phu phụ (vợ chồng), huynh đệ, tam đa (ba ông thần phúc – lộc – thọ),  tứ quý (long, ly, quy, phụng ), ngũ phúc, lục điền, bát tinh. Các thế này cũng hầu hết dựa vào việc các chủ vườn sử dụng các cành, tán của cây tắc để tạo thành dựa trên sự hình dung về tình cảm, cảm xúc của con người và các vị thần, con vật trong truyền thuyết.

chọn hoa ngày Tết
Tắc kiểng được ưa chuộng vì cây chưng bày đẹp,trái tắc nhiều công dụng và sau Tết ta có thể trồng lại làm cây cảnh trong vườn

Không như đào thế cần có gốc và thân già, Tắc thế nên chọn các cây tơ, chọn tắc thế phải chọn những cây có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả, màu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế.

 Bên cạnh các loại hoa đào, hoa mai, một số người vẫn ưa thú chơi của người Hà Nội xưa, trên bàn ngày Tết bao giờ cũng có một bình hoa thuỷ tiên. Đây là loại hoa màu trắng cùng với mùi hương rất dịu nhẹ, tạo cho không gian một vẻ thuần khiết. Hay nhiều người còn chuộng vẻ đẹp của hoa lan. Hoa lan có hai loại là phong lan và địa lan. Hoa phong lan thường được treo ngoài hiên hay cửa sổ. Hoa có rất nhiều loại với màu sắc khác nhau như: Vàng, tím, trắng, đỏ… Hoa địa lan cũng có sự phong phú không kém, song theo xu hướng hiện đại thì mọi người thường thích địa lan Đà Lạt bông to, hoa nhiều và có nhiều loại màu sắc như: Hồng phấn, vàng…

Trongraulamvuon sưu tầm

 

Xem thêm

Ngài độc hại cau cảnh và những biện pháp phòng trừ

Ngài độc hại cau cảnh và những biện pháp phòng trừ Ngài thuộc bộ cánh …

Thuốc tự nhiên cho ngày Tết

Trong bếp bạn luôn cần có những thực phẩm sau để giải quyết chứng chướng …