Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Chăm sóc cây cảnh và bãi cỏ

Chăm sóc cây cảnh và bãi cỏ

1.Tưới nước cây cảnh

cây cảnh nên có hệ thống tưới để tiện chăm sóc và nước thấm đều
cây cảnh nên có hệ thống tưới để tiện chăm sóc và nước thấm đều

Nếu sống ở vùng khí hậu lạnh như miền Bắc nước ta, bạn nên giữ thói quen tưới nước thường xuyên cho cây cảnh. Mùa đông cây cảnh thường cần ít nước hơn mùa hè, vì thế bạn có thể giảm lượng nước tưới cho cây nhưng không được dừng công việc này. Cây cỏ sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm lại vào mùa đông nhưng chúng vẫn cần hơi ẩm để tiếp tục phát triển khi mùa xuân tới.

2.Bón phân cho cây cảnh

 Cây cảnh và những bãi cỏ trong vườn nhà bạn vẫn cần phải bón phân trước khi mùa đông đến. Cây cảnh luôn cần phân bón cho cả mùa đông bởi loại thức ăn đặc biệt này sẽ giúp rễ cây khỏe hơn để chống chọi tốt hơn trong suốt mùa đông lạnh giá. Tốt hơn hết, bạn hãy làm công việc này ngay từ bây giờ, thời điểm cuối thu đầu đông là thích hợp nhất để bón phân cho cây cỏ.

3.Thường xuyên dọn dẹp lá rụng và rác

Bãi cỏ luôn được dọn sạch lá rụng
Bãi cỏ luôn được dọn sạch lá rụng

Trong suốt mùa đông, cây cảnh vẫn cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dọn sạch những cành lá rụng và rác vụn để đảm bảo rằng cây cảnh nhận đủ ánh sáng và không khí. Bệnh tật và nấm mốc rất phổ biến trong mùa đông, nhất là khi lá cây và rác rơi đầy trên bãi cỏ. Nếu để túi đựng rác, thùng rác hay các vật nặng khác lên cỏ trong một thời gian dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của cây cảnh.

4.Cắt tỉa cây cảnh

cây, hoa kiểng được chăm sóc, cắt tỉa theo định kỳ
cây, hoa kiểng được chăm sóc, cắt tỉa theo định kỳ

 Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, loại cây trong vườn, bạn nên xem xét việc cắt tỉa cây cảnh trước khi mùa đông gõ cửa nhà bạn. Hãy đến các cửa hàng tư vấn làm đẹp, chăm sóc vườn tược nhà cửa để biết thời gian cắt tỉa và cắt tỉa như thế nào là hợp lý. Các cây cảnh trồng khác nhau sẽ có thời gian và cách thức cắt tỉa khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện công việc cắt tỉa.

Bên cạnh đó, hãy xén cỏ thường xuyên cho đến khi thấy cỏ có dấu hiệu phát triển chậm lại. Độ dài của cỏ rất quan trọng trong việc duy trì sức sống của chúng trong suốt mùa đông. Nếu cỏ quá ngắn, gió lạnh sẽ ngấm vào rễ cây một cách dễ dàng và làm cho cây cỏ bị lụi dần. Nếu để cỏ quá dài, lá cỏ sẽ chạm đất và dễ bị nhiễm bệnh. Ngừng xén cỏ vài tuần ngay khi bạn thấy cây cỏ có dấu hiệu ngừng phát triển bởi điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của cỏ.

5.Xới đất cho cây cảnh

 Bạn nên xới đất cho cả cây cảnh và bãi cỏ trong vườn bởi như vậy, cây cảnh sẽ hấp thụ được phân bón, nước và không khí một cách dễ dàng hơn. Khi xới đất, hãy chú ý đến việc nhổ cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ dại trước khi mùa đông đến gần. Việc này sẽ giúp cây cảnh và bãi cỏ nhà bạn trở nên xanh tốt mơn mởn khi mùa xuân đến.

không gian xinh đẹp hơn khi cây cảnh được cắt tỉa, chăm sóc chu đáo
không gian xinh đẹp hơn khi cây cảnh được cắt tỉa, chăm sóc chu đáo

Khoảnh vườn và cảnh quan nhà bạn trông sẽ tươi tốt hơn khi mùa xuân tới nếu bạn chăm sóc cây cối chu đáo và tránh được tác hại từ thời tiết lạnh giá của mùa đông.

Ngọc Hân

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

2 bình luận

 1. ban co the cho toi, mot so chi ve noi dung cat tia va cho cay canh o vuon. Toi, xin chan thanh cam on nhieu. Toi, la la nguoi viet viet nam.

  • Chao Ban!truoc tien toi xin nói ve nguyen tac cat tia cay canh:
   -Tuy theo loai cay ma co tieu chi cat tia gom: cay cao to bong mat, cay kieng nho, cay kieng co hoa…
   -nêu la cây to bóng mat thi cần cắt thu gon tàn nhăm tranh ngã đô trước khi mưa to gió lớn, cắt bỏ cành bất lợi, cắt bỏ cành bị bệnh khô héo, hay cắt khống chế hoàn toàn tán cây không cho cây quá cao ( cắt thường xuyên)…
   -nếu là cây kiểng nhỏ thì cắt tạo dáng cho cây theo hình như hình tròn, hình tháp, hình trứng…hay cắt vệ sinh cắt bỏ các nhánh nhỏ mọc lộn xộn bên trong nhằm làm thông thoáng tán cây( Cắt bảo dưỡng).
   -Nếu là cây kiểng có hoa thì cũng cắt tạo tán kết hợp với cắt tỉa xử lý ra hoa theo ý muốn.
   -khi cắt Bạn nên lưu ý không cắt vào thân cành chính có vết cắt quá lớn dễ làm sâu bệnh xâm nhập hại cây, khi cắt phải dùng dụng cụ chuyên dùng sắt bén để cắt cành gọn và dứt khoát để không làm dập các mô phân sinh đầu cành, giúp chồi non tái sinh nhanh.
   -Gốc cắt cành phải tạo gốc 30 độ để nước mưa không đọng trên vết cắt,để tránh không là mục nhánh cây.
   -Không cắt trụi hết tán cây, không cắt hết tán làm thân cây như đèn cầy sẽ làm cây giảm sức sống hay nhánh mới mọc ra như lông nhím dẫn đến hư tán cây.
   -Sau mỗi đợt cắt tỉa nên bón thêm phân hữu cơ và vô cơ vào gốc, tưới nước đầy đủ cho cây mau phục hồi, trường hợp cây kiểng thì phun thêm thuốc phòng trừ sâu bệnh.Hạn chế cắt tỉa cây vào mùa khô nắng gắt.
   Vài hàng chia sẽ thông tin cùng Bạn, mong Bạn thành công.