Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Cây huỳnh anh, cây leo hoa vàng, lá bóng mượt

Cây huỳnh anh, cây leo hoa vàng, lá bóng mượt

Cây Huỳnh anh,nổi bật với những chùm hoa to màu vàng tươi mọc đầu cành, cái màu vàng ấy trông thật mượt mà trên tàn lá màu xanh bóng, với những chiếc lá đơn mọc đối hay mọc vòng, . Loài cây leo có hoa đẹp được trồng làm cảnh cho leo giàn, bờ rào, vòm cổng hoặc trồng thành bồn trong bố trí cảnh quan.

cây Huỳnh anh ( Dây huỳnh) -Allamanda cathartica L
cây Huỳnh anh ( Dây huỳnh) -Allamanda cathartica L
cây Huỳnh anh lá hẹp -Allamanda neriifolia Hook. f.
cây Huỳnh anh lá hẹp -Allamanda neriifolia Hook. f.

Cây Huỳnh anh thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae), Huỳnh anh có mấy chủng loại khác nhau, vì màu sắc của hoa, nhưng thường được trồng làm cảnh thì có 2 loài là huỳnh anh ( tên khoa học là Allamanda cathartica L.) và huỳnh anh lá hẹp ( tên khoa học là (Allamanda neriifolia Hook. f.). Huỳnh anh lá hẹp tương tự như cây Huỳnh anh, nhưng phiến lá thon hẹp và hoa nhỏ, màu vàng đậm hơn.

cây Huỳnh anh trồng làm cổng ra vào
cây Huỳnh anh trồng làm cổng ra vào

Cây huỳnh anh cho hoa nở quanh năm (ở miền Nam) và tập trung vào mùa hè ( ở miền Bắc). Hoa đẹp, mau tàn, nhưng trong một chùm hoa, hoa nở từng đôi một, nên trên cành luôn có hoa có nụ. Cây Huỳnh anh dễ trồng , mọc nhanh, cành nhánh vươn cao nên thường được trồng làm cảnh, leo bờ rào, bờ tường, cành dễ uốn nên thường được trồng làm cổng ra vào.

cây Huỳnh anh trồng leo bờ tường
cây Huỳnh anh trồng leo bờ tường

Ngoài cách trồng leo hàng rào để trang điểm cho ngôi nhà, nhóm  cây Huỳnh Anh lá nhỏ thường được trong bồn để tạo mảng có hoa rất đẹp.

cây Huỳnh anh lá hẹp trồng thành bồn - cho hoa vàng rất đẹp
cây Huỳnh anh lá hẹp trồng thành bồn – cho hoa vàng rất đẹp

Cây Huỳnh anh được gây trồng dễ dàng bằng cách giâm cành. Chọn các đoạn từ cành bánh tẻ đến cành già, cắt ngắn khoảng 15 – 20cm ngâm vào nước ( trong nước có hòa chung Atonik càng tốt) sau đó cắm vào giá thể (tro trấu, xơ dừa tưới ẩm),để những túi bầu giâm cây vào nơi râm mát, sau 10 ngày cây giâm bén rễ, sau thời gian này cây mọc mầm và đẻ nhánh rất nhanh, ta cóthể đem trồng theo ý định trang trí của mình.

Để cây Huỳnh anh thường xuyên ra hoa và cho màu sắc rực rỡ ta phải cắt tạo dáng và bón phân bổ sung định kỳ cho cây. Hoa Huỳnh Anh nếu trồng ở nơi mát, (ánh sáng chiếu trực tiếp ít hơn giờ mỗi ngày) thì cây sẽ cho ít hoa cành vươn dài, không đẹp bằng những cây trồng ở những nơi nắng sáng chan hoà (100% ánh sáng).

Trongraulamvuon

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Lợi ích sức khỏe và làm đẹp tóc của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không chỉ có nhiều màu sắc đẹp mắt mà còn có nhiều …