Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Bố trí sân vườn theo phong cách Nhật

Bố trí sân vườn theo phong cách Nhật

Bố trí sân vườn theo phong cách Nhật Bản có vẻ đẹp mộc mạc, lôi cuốn từ chính sự hài hòa giữa không gian với thiên nhiên xung quanh.

Những thiết kế của các khu vườn Nhật được dựa trên ba nguyên tắc: quy mô, sự tượng trưng và khung cảnh.

1. Phong cách Zen

Zen hướng đến sự đơn giản, tinh khiết và thiên nhiên, hóa giải tất cả những gì quá trang trọng, phô trương hay quá bày biện.

Mục đích chính của Zen là làm cho con người và thiên nhiên hòa hợp.

Không gian mang phong cách Zen sẽ là một sự dẫn dắt luân chuyển nhịp nhàng từ bên ngoài đến không gian nội thất bên trong, như một vòng luân hồi không bao giờ chấm dứt.

 2.Vườn đá

Những khu vườn chỉ có đá và cát miêu tả lại khung cảnh của sông ngòi, rừng rúi. Cát và sỏi được làm sạch cẩn thận, rồi sắp xếp thành hình dáng tượng trưng cho những dòng sông, trong khi đó, đá đại diện cho những ngọn núi.

 

Vườn Nhật
Vườn đá Nhật Bản tái hiện hình ảnh rừng núi, sông ngòi đầy nghệ thuật.

Các nhóm có thể được tạo nên một cách ngẫu nhiên hoặc theo mẫu. Đối với phong cách truyền thống, các hòn đá luôn được sử dụng theo số lẻ. Đứng trong những sân vườn thơ mộng này mang lại cho bạn ảo giác như nhìn thấy những ngọn núi từ phía xa.

Bạn không cần một không gian ngoài trời rộng lớn mới có thể thiết kế một vườn đá cho ngôi nhà của mình. Trong bức hình dưới đây, bạn có thể nhìn thấy một khu vườn đá trong nhà được bao quanh bởi những vách kính lớn, hợp nhất không gian sống với thiên nhiên

 Vườn Nhật

Không cứ gì không gian lớn mới thiết kế nên khu vườn đẹp.Đối với vườn đá, bạn cần lưu ý các mô hình cát sỏi cẩn thận và cách chúng tạo nên ảo giác về một dòng sông ra sao.

3. Vườn Rêu

Những khu vườn Nhật Bản thường sử dụng rêu bởi vì tính linh hoạt và khả năng phục hồi của nó. Rêu có thể sống sót và luôn giữ được màu xanh ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt như hạn hán hoặc giá rét. Rêu vẫn còn được coi là một yếu tố quan trọng vì nó là được đánh giá là loài cây hòa bình.
 
Vườn Nhật
Rêu cũng có thể được trải ra khắp không gian khu vườn cho dù nó bao quanh một cấu trúc hoặc một hình thái của nước.

Như bạn nhìn thấy trong thiết kế này, những mảng rêu hình vuông xen kẽ với các ô đá vuông để tạo nên hiệu ứng bàn cờ.

Bóng râm rất cần thiết để rêu có thể phát triển mạnh mẽ nhưng một chút ánh nắng mặt trời cũng rất tốt cho rêu. Rêu nên được trộng trong khu vực có độ ẩm thích hợp, có bóng râm, độ pH của đất nằm trong khoảng 5.0 – 5.5.

Để có thể trồng một vườn riêng cho riêng mình, bạn có thể mua rêu sống tại cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng và thực hiện theo 3 bước sau:

vườn Nhật– Lựa chọn một vị trí đẹp trong vườn của bạn, tốt nhất là khu vực có bóng râm vừa phải, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

– Kiểm tra độ pH của đất, sau đó, nếu cần cải tạo đất thì trộn bột lưu huỳnh với nước, tưới đều chất lỏng lên phần đất định trồng rêu.

– Rêu ưa thích môi trường ẩm ướt nên việc phun sương rất quan trọng. Trong ba tuần đầu tiên sau khi cấy rêu nên duy trì việc phun sương đều đặn.

4. Ao cá Koi

Những ao cá Koi – tên gọi cá chép Nhật Bản, là một yếu tố rất phổ biến khác của những khu vườn Nhật Bản. Chúng tượng trưng cho sông hồ hoặc biển cả, mang đến màu sắc và sức sống cho khu vườn. Như bạn thấy trong bức hình phía bên dưới, ao cá Koi có thể rất to, nằm trong một khu vực giải trí hoặc nhỏ vừa đủ với một khoảng sân.

vườn Nhật
Một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà đều có thể thiết kế một ao cá Koi.Kích cỡ của nó tùy thuộc vào quy mô của khu vườn.

5. Những cây cầu

Một yếu tố thường gặp khác là hình ảnh cây cầu. Chúng được sử dụng để kết nối các phần đất giúp con người có thể di chuyển tự do trong vườn.
vườn Nhật
Sự xuất hiện của những cây cầu tạo sự thống nhất cho các khu vực cảnh quan khác nhau trong một khu vườn.

Những cây cầu có thể được làm bằng gỗ hoặc đá, đơn giản hoặc phức tạp. Trong ảnh, một số cây cầu được trang trí với màu đỏ tươi, trong khi đó, một số khác để tự nhiên. 

Vườn Nhật
Cầu với chất liệu gỗ
vườn Nhật
Cầu với chất liệu đá
vườn Nhật
Những cây cầu tạo sự uyển chuyển cho không gian và hòa quyện với màu sắc của thiên nhiên

Ảnh nguồn : Internet

 

 

 

 

Xem thêm

15 ý tưởng trang trí tường rào ở sân vườn nhà bạn

Nếu như bạn ở 1 ngôi nhà đủ lớn có tường rào bao bọc thì …

Trồng vườn hoa trên tường nhà

Không có ban công, sân vườn nhưng bạn vẫn có thể làm đẹp cho ngôi …