Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Bố trí không gian mở trong trang trí sân vườn

Bố trí không gian mở trong trang trí sân vườn

Tất cả các vườn nên có một loại không gian mở nào đó, nếu  không vườn sẽ thừa âm. Sinh khí cần những khu vực dương thoáng đãng. Thử nghĩ một khu vườn không có khoảng mở nào thì sẽ ra sao. Không nhất thiết không gian mở phải nằm giữa vườn, nhưng cũng không nên để nó nằm kẹt trong góc vườn. Ở nhiều khu vườn không gian mở được tạo ra bằng cách dùng cỏ. Tuy nhiên không phải lúc nào không gian mở cũng là một bãi cỏ, mà có thể là khu vực được lát gạch hoặc thậm chí là một cái ao.

1.Tạo sự cân xứng

Không thể định ra một kích thước nào đó cho không gian mở vì điều quan trọng là nó phải phù hợp với sân vườn. Nếu bạn có 1.200m2, mà không gian mở chỉ đủ rộng để đặt một cái bàn và vài cái ghế xung quanh nó thì quả là mất cân xứng. Nhưng nếu bạn có một khoảng vườn nhỏ giữa phố, có thể chỉ 6-7m2, mà cũng dành một không gian mở như thế thì có lẽ quá nhiều.

Sinh khí trong vườn cần được cân bằng giữa không gian mở với những khu vực có lối đi quanh co giữa cây cối và kiến trúc xây dựng theo cái cách nó được cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối.

Lối đi thẳng dẫn đến một khu vực tối mang lại sự sống cho khu vực này, tuy nhiên cần phải sử dụng thận trọng những lối đi như thế này, nếu không chúng sẽ dẫn nhiều khí không mong muốn.
Lối đi thẳng dẫn đến một khu vực tối mang lại sự sống cho khu vực này, tuy nhiên cần phải sử dụng thận trọng những lối đi như thế này, nếu không chúng sẽ dẫn nhiều khí không mong muốn.

Sinh khí khó lưu chuyển từ một khoảng mở rộng vào lối đi nhỏ hẹp. Vì thế nên chừa lối đi, khung vòm hoặc cổng vào rộng rãi để chúng dẫn khí từ các không gian mở vào dễ dàng.

2.Loại không gian mở nào ?

Khoảng mở tròn hoặc hơi tròn ở giữa vườn là lý tưởng nhất. Nếu sân vườn rộng, bạn có nhiều khoảng mở được nối kết bởi những lối đi băng ngang qua vườn hoặc những khu đầy cây cối. Một trong những cách tốt nhất để xử lý một khu vườn dài hẹp là chia nó thành hai hoặc ba khoảng mở gồm cây cối, các kiến trúc xây dựng hoặc những luống hoa ở giữa.

Một vài khu vực chức năng có tính chất mở tự nhiên; tuy nhiên điều quan trọng là không dùng hàng rào ngăn cách những khu vực này lại. Nếu bạn muốn rào hồ bơi, sân quần vợt hoặc bọc lưới vườn rau của mình lại, bạn cần đảm bảo rằng mình còn có những khoảng mở khác trong vườn.

Ngay cả khu vực chức năng cũng có thể áp dụng hình dạng tròn
Ngay cả khu vực chức năng cũng có thể áp dụng hình dạng tròn

Nếu ban có chỗ  cho  môt  bãi  cỏ thì quả là lý tưởng, vì màu xanh mát dịu của cỏ có tác dụng ngăn khí tràn quá mạnh đến tất cả những khoảng mở đó. Tuy nhiên bạn có thể dùng những vật liệu khác như sỏi, đá lát hoặc gạch. Điều nên làm nữa là xây một cái ao giữa vườn, chừa chỗ làm lối đi và chỗ ngồi quanh ao.

Nguồn : Phong thủy cuộc sống

Xem thêm

Bộ sưu tập cách bày trí ghế và chỗ nghỉ ngơi trong trang trí sân vườn

Phong cách trang trí chổ để bàn ghế và chổ nghỉ ngơi khi trang trí …

1. Đá thực; 2. Đá gờ môi; 3, Đá sưòn hông 4, Đá nền đáy; 5. Đá chia nước 6. Đá bãi ngầm; 7. Đá chỗ ngoặt

Thiết kế thác nước trong trang trí sân vườn

Hầu như thác nước được xây dựng qua kinh điển của giới chơi vườn cảnh …