Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Ánh sáng và bóng tối trong thiết kế sân vườn

Ánh sáng và bóng tối trong thiết kế sân vườn

Ánh sáng là dương và bóng tối là âm. Sinh khí trong vườn bạn phải được cân bằng âm dương, vì vậy bạn cần đảm bảo sự kết hợp cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối. Sinh khí lưu chuyển liên tục từ khu vực âm đến khu vực dương và ngược lại giống như điện trong dòng điện xoay chiều, vì thế nó cần cả hai yếu tố trên đễ giữ cho sự lưu chuyển được ổn định, Hãy đảm bảo sao cho vườn nhà bạn là một môi trường có đầy đủ ánh sáng lẫn bóng tối.

1.Tạo sự cân bằng

Bạn có thể đạt được sự cân bằng tốt bằng cách tạo ra những khu vực có cả ánh sáng lẫn bóng tối, tuy nhiên đừng tạo sự tương phản quá rõ rệt. Sinh khí khó lưu chuyển từ bóng tối âm u ra ánh sáng chói chang. Hãy cố thay đổi dần độ sáng tối trong vườn để bạn có thể chuyển đổi ánh sáng hoặc bóng tối lốm đốm tại ranh giới của những khu vực sáng nhất.

Nước sẽ cung cấp nhiều ánh sáng hơn và dương xỉ trồng gần nước để tạo ra sự cản bàng
Nước sẽ cung cấp nhiều ánh sáng hơn và dương xỉ trồng gần nước để tạo ra sự cản bàng

Vườn cây ăn quả thường có phong thủy lý tưởng bởi vì ánh sáng chiếu qua môi trường này luôn là ánh sáng lấm chấm; bạn có thể tạo ra môi trường này bằng cách trồng những loại cây ăn quả hoặc cây cho ánh sáng lấm chấm khác như cây liễu hoặc cây thích. Một khung vòm bằng hoa hồng giữa vùng sáng và vùng tối sẽ cho bạn ánh sáng nhạt nhòa, tạo sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa hai vùng; hoặc bạn có thể dùng lưới mắt cáo để phân tán ánh sáng.

2. Quá nhiều ánh sáng hoặc bóng tối

Nếu có quá nhiều ánh sáng trong vườn, hãy tạo ra bóng tối bằng cách trồng cây hoặc thêm vào một khung vòm hoặc giàn dây leo rồi trồng hoa hồng, cây nho hoặc cây kim ngân trên đó

Những loại cây xanh quanh năm có thể cho quá nhiều bóng tối, nhưng khi được cắt xén theo những hình dạng bậc thang và cung tròn thì chúng tạo sự cần bằng về ánh sáng và bóng tối.
Những loại cây xanh quanh năm có thể cho quá nhiều bóng tối, nhưng khi được cắt xén theo những hình dạng bậc thang và cung tròn thì chúng tạo sự cần bằng về ánh sáng và bóng tối.

Nếu ánh sáng chỉ thừa vào mùa hè thì hãy dùng một mái che, và chỉ khi ánh nắng ở mức chói nhất mới căng mái che ra.

Có vài khoảng tối trong vườn là điều tốt; nhưng bóng tối quá dày đặc, âm u như loại bóng tối mà bạn có được dưới các cây lá kim sà nhánh sát mặt đất thì chẳng có lợi tí nào. Sinh khí ở những nơi này không lưu chuyển được.

Bạn có thể tỉa bớt hoặc thậm chí chặt bỏ những loại cây che bóng mát và cây bụi ở những khu vực tối. Hoặc dùng phương pháp bổ cứu ánh sáng, chẳng hạn dùng nước để mang ánh sáng phản chiếu vào khu vực tối. Với vườn ở miền quê thì gương soi có thể trông lạ lẫm, nhưng rất tốt cho sân trong. Việc dùng màu sắc tươi sáng như màu trắng hoặc màu lam nhạt cũng sẽ làm nổi bật một vùng tối. Hãy dùng những chậu cây sặc sỡ hoặc những bức tường, giàn mắt cáo hay những ghế dài được sơn phết để mang lại sắc màu cho vùng tối này.

Phong thủy sân vườn

Xem thêm

Bố trí hoa cảnh trong nhà đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ sống của các thành viên trong gia đình

Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành

Rất nhiều người tin rằng phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sống , nhưng làm …

Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi về nhà, hoặc gặp trắc trở trong công …