Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Điềm báo gì khi hoa nở?

Điềm báo gì khi hoa nở?

Có nhiều loài cây phải rất lâu mới ra hoa một lần. Và khi hoa nở, trong dân gian vẫn thường lưu truyền quan niệm về điềm lành, điềm dữ mà loài hoa đó đem đến. Hoa báo điềm gì không? Tại sao hoa nở? 

Hoa tre lồ ô - Ảnh: Hào Quang
Hoa tre lồ ô – Ảnh: Hào Quang

Hoa là cơ quan sinh sản của thực vật có hoa. Hoa đến thì, tức là cây đến độ sinh sản, đủ các điều kiện để ra hoa, thì hoa nở.

Ý nghĩa của hoa đối với cái cây như vậy. Nhưng con người mặc nhiên gán thêm những cái ý nghĩa khác mà tự bản thân hoa chưa chắc đã muốn nhận lấy. Như hoa mang điềm may mắn hay xui rủi, các sắc màu hoa có ý nghĩa khác nhau, loài hoa quý phái, loài hoa bé mọn,…

Dù chúng ta biết đến hay không, thì một bông hoa trong rừng sâu vẫn nở để làm trọn vẹn cái chức năng của nó.

Nhiều người quan niệm, khi hoa dạ quỳnh, hoa sen đá,… ra bông, tức là đem điềm lành đến cho gia chủ. Và ngược lại, người ta cũng cho rằng khi hoa tre, hoa trúc ra bông thì báo hiệu có tà khí, ma quỷ đến vùng đất ấy.

Hoa Tre lồ ô, danh pháp Babusa procera, là một loài thuộc họ Hòa thảo. Chụp tại khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu – Đồng Nai - Ảnh Hào Quang
Hoa Tre lồ ô, danh pháp Babusa procera, là một loài thuộc họ Hòa thảo. Chụp tại khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu – Đồng Nai – Ảnh Hào Quang

Hoa tre, hoa trúc có tội gì đâu? Chẳng qua vì những thứ cây này là cây một lá mầm, đời cây một lần ra hoa rồi chết đi, và thường ra hoa khi khí hậu có một số điều kiện đột ngột nào đó.

Do dự cảm được trước thời tiết khắc nghiệt, nên cây một lá mầm như tre, trúc,… vội vã ra hoa, rồi chết đi. Đó là một phương thức để sinh tồn và truyền đạt nòi giống.
Thế nhưng nhiều người không hiểu rõ bản chất vấn đề mà quan niệm bởi hoa tre, hoa trúc nở nên tiết trời mới khắc nghiệt. Quan niệm như thế thật tội nghiệp cho bông hoa!
Theo Tuệ An – Báo điện tử Một thế giới

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Lợi ích sức khỏe và làm đẹp tóc của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không chỉ có nhiều màu sắc đẹp mắt mà còn có nhiều …

1 bình luận

  1. Hoa tre lồ ô thấy lạ quá. Nhà mình có trồng cây kim phát tài. Ai cũng nói nó ra hoa là nhà giàu lắm. Mà cây này nhà mình ra hoa nhiều lắm mà có thấy giàu gì đâu.