Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây xanh bóng mát / Tuổi thọ của cây cối

Tuổi thọ của cây cối

Cây cối là một trong những loài có tuổi thọ cao nhất thế giới, chúng sinh trưởng,phát triển, đơm hoa kết trái,thách thức thời gian, kết nối từ thế kỷ nọ sang thế kỷ kia, thậm chí từ thiên niên kỷ này sang thiên niên kỷ khác. Tuổi thọ của cây cối là bao nhiêu…..

Các nhà khoa học đã tìm thấy một cụm các cây vân sam Na Uy trong dãy núi ở miền tây Thụy Điển, có tên gọi là Old Tjikko, với độ tuổi là 9.550 năm và chúng là các cây gỗ già nhất thế giới còn sống đã biết.

Cây vân sam

Đây là phát hiện hết sức bất ngờ. Các chuyên gia cũng xác định được 4 thế hệ con cháu của cây vân sam trong khu vực trên. Chúng có tuổi lần lượt là 375 năm, 5.660 năm, 9.000 năm.

Tại vùng núi Thụy Điển, từ Lapland ở miền Bắc đến Dalarna thuộc miền Nam, các nhà khoa học đã tìm thấy một quần thể gồm khoảng 20 cây trên 8.000 tuổi. Những cây này sống sót trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt do khả năng mọc thêm cành khi những cành khác chết.

Thông Bắc Mỹ, 1 trong những cây cối có tuổi thọ cao

Trước đây, cây được xem là già nhất trên thế giới là các cây thông tại Bắc Mỹ, có độ tuổi từ 4.000 đến 5.000 năm. Nằm ở Nam Carolina, trên đảo Johns, cây sồi tiên đến nay đã 1.500 tuổi. Tán của nó bao phủ trên một diện tích là 1.597 m2.

Cây sồi tiên

Với chu vi hơn 8,5m và các nhánh phụ dài tới 30,5 m, cây sồi tiên đã hứng chịu và trải qua nhiều thảm họa tự nhiên như trận động đất Charleston năm 1886, bão lũ Hugo năm 1989.

cây Ôliu

Các nhà khoa học thuộc Đại học Crete cho biết, cây ô liu Vouves đã có tuổi thọ từ 3.500 tới 4.000 năm tuổi và nó vẫn đâm hoa kết trái hàng năm. Cây này nằm ở làng Ano Vouves, đảo Crete, Hy Lạp. Mỗi năm có khoảng 20.000 người trên khắp thế giới “hành hương” về đây chỉ để chiêm ngưỡng độ kỳ vĩ của nó.

Cây bách

Cây bách cổ thụ cao hơn 35 m nằm ở Oaxaca, Mexico. Chu vi gốc cây là 58 m và đường kính thân là 36 m. Mỗi nhánh chính của nó có thể là một cây độc lập. Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng, cây cổ thủ Montezumabao gồm nhiều cây đơn lẻ dính vào nhau. Nhưng kết quả xét nghiệm ADN đã chứng minh rằng, nó là “một cá thể di truyền duy nhất”.

Cây bạch đàn cầu vồng

Bạch đàn cầu vồng (Eucalyptus deglupta) là một cây thường xanh khổng lồ, có thể đạt đến chiều cao 75m. Bạch đàn cầu vồng còn được biết đến với tên gọi Gum Mindanao, thường sinh trưởng ở khu vực địa lý kéo dài từ quần đảo Indonesia tới Philippines.

Nguồn : Sưu tầm

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Bằng chứng cho thấy cây cối cũng biết “đi ngủ” giống như con người

Ngủ – hành động tưởng như là “đặc quyền” của động vật và loài người, …