Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Trồng Bonsai từ hạt

Trồng Bonsai từ hạt

Thông trong thiên nhiên mọc lên từ hạt, được dùng như một nguyên liệu trong tạo tác Bonsai
Thông trong thiên nhiên mọc lên từ hạt, được dùng như một nguyên liệu trong tạo tác Bonsai

Trồng Bonsai từ hạt

Bonsai của bất kỳ loài cây nào cũng có thể được nhân giống từ hạt, tuy phương pháp này mất nhiều thới gian.

Để đạt kết quả tốt, phải sử dụng hạt tươi được thu nhặt vào mùa thu và tốt nhất nên trồng trực tiếp. Nếu phải giữ hạt đến mùa xuân sau, ta phải bảo quản chúng trong hộp đựng kín khí, đặt nơi khô ráo, thoáng mát.

Hạt có thể được gieo trong chậu, hộp hay đất đã chuẩn bị sẵn. Trước khi gieo nên ngâm qua đêm. Với những hạt có lớp vỏ cứng, phải làm vỡ lớp vỏ để hạt nẩy mầm nhanh hơn. Hạt được đặt trên bề mặt chậu và được phủ một lớp đất dày khoảng gấp đôi độ  sâu của hạt. Bạn nên đặt chậu gieo hạt vào vật chứa nước để cho nước ngấm dần lên bề mặt chậu gieo hạt. Mặt trên cùng của chậu gieo ta phủ một lớp rêu ẩm , vỏ trấu hay mùn cưa. Một tuần sau, giở lớp rêu phủ trên cùng, nếu thấy hạt đã nẩy mầm, bỏ hết lớp phủ trên mặt và đưa chậu gieo ra ngoài ánh nắng trực tiếp , cây con cần được tưới nước thường xuyên và làm sạch cỏ dại.

Đối với Thông, không nên làm xáo trộn thông con trong vòng một năm. Nhưng cây con của cây rụng lá theo thời kỳ có thể được đào lên sau 6 tháng, trừ trường hợp cây phát triển quá chậm. Sau đó hãy tách cây con ra và chuyển sang từng chậu nhỏ riêng biệt hoặc chỗ đất thoáng. Trồng cây con ở chỗ đất thoáng sẽ cho kết quả nhanh hơn, nhưng ít thuận tiện hơn. Cần phải chăm sóc cây con quanh năm cho đến khi chúng thích hợp để uốn tạo dáng.

Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …