Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Thay đổi nhỏ đem lại hiệu quả lớn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thay đổi nhỏ đem lại hiệu quả lớn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay người nông dân thường có thói quen sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV)  nguồn gốc hóa học có hàm lượng độc tố khá mạnh, hiệu quả tức thì để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, đó cũng là tâm lý của mọi người khi đề cập đến công tác bảo vệ mùa màng nói chung.

Hiện nay có vô số các loại thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường.
Hiện nay có vô số các loại thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường.

Các nhà quản lý nông nghiệp, các anh kỹ sư khuyến nông khi tuyên truyền về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV theo 4 đúng nhưng tất cả chỉ trên lý thuyết, còn công tác kiểm tra giám sát quá trình sử dụng thực tế của nông dân xem như bỏ ngỏ.Khi người nông dân có nhu cầu mua thuốc BVTV thì chủ yếu dựa vào thông tin của các đại lý bán thuốc BVTV tại địa phương, họ tư vấn thế nào thì người nông dân sử dụng như thế.

Sự ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động như ngày nay chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động của con người gây ra, trong đó việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc BVTV góp phần không nhỏ tác động đến quá trình làm suy thoái và hủy hoại môi trường sống của con người.

Vấn đề cần đặt ra là làm cách nào để thông tin tư vấn và hướng sự dụng về thuốc BVTV có nguồn gốc thực vật hoặc sinh học được người nông dân quan tâm và thực hiện?Đó là bài toán khó cho các nhà quản lý.

Hiện nay  cùng với sự tiến bộ của khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được rất nhiều phương pháp phòng trừ sâu bệnh mà không cần sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học.Nhưng để ứng dụng vào thực tế tại Việt Nam thì còn gặp nhiều khó khăn, khó khăn lớn nhất là làm cách nào thay đổi tư duy sử dụng thuốc hóa học “ xử lý nhanh tiêu diệt gọn” chuyển sang cách làm theo phòng trừ tổng hợp ưu tiên phòng bệnh và sử dụng thuốc an toàn cho môi trường và con người.

Môt ví dụ nhỏ minh chứng cho thói quen sự dụng thuốc BVTV của phần đông nông dân trong canh tác sản xuất rau ăn lá,qua các cuộc tham khảo các danh mục thuốc đang sử dụng ở những nơi được gọi là vùng trồng rau an toàn, thì chủ yếu sử dụng thuốc có nguồn gốc hóa học, chưa kể thời gian cách ly không được tuân thủ đầy đủ theo khuyến cáo trên bao bì.Riêng các loại thuốc có nguồn gốc thực vật và sinh học có rất ít hoạc không được ưa chuộng vì phụn xịt làm sâu không chết.

Thử hỏi người nông dân trồng ra các loại rau cung cấp cho thị trường thì hàng ngày họ có ăn rau mà họ trồng để  bán không? Như vậy hàng ngày thị trường phải tiêu thụ hàng tấn rau trồng mà sự an toàn cho sức khỏe xem như bị đánh đố phó mặc cho ai đó.

Sau đây là danh mục thuốc BVTV năm 2012 được phép sử dụng vừa được cac cấp thẩm quyền ban hanh sự dụng và danh mục thuốc BVTV sử dụng trên rau năm 2005.

Đường dẫn tải danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên rau 2005  :

http://www.mediafire.com/?pwkw802tpa7d29b

Theo Ngọc Hân

www.TrongRauLamVuon.com

(Vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên)

Xem thêm

Cách trồng rau sạch của người Hà Lan mà bạn không ngờ tới

Với các công nghệ của GrowWise, việc sử dụng thuốc sâu và các loại hóa …

Mô hình nông nghiệp công nghệ sinh thái

Mô hình nông nghiệp“Công nghệ sinh thái” được ứng dụng thí điểm tại tỉnh An …