Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây xanh bóng mát / Sử quân tử loài cây leo có hoa đẹp

Sử quân tử loài cây leo có hoa đẹp

Sử quân tử là loài cây leo hoa có  cánh  nhỏ xinh, màu hồng phơn phớt trắng, hay màu đỏ tươi mọc thành từng chùm khoe sắc trong nắng sớm, rung rinh  khi cơn gió thổi nhẹ qua. Hoa Sử quân tử toát lên vẻ đẹp giản dị, nhẹ nhàng luôn buộc chân ta dừng lại bên bậu cửa sổ có giàn sử quân tử rơi rơi hay cổng nhà ai phủ đầy sắc đỏ cánh hoa li ti này.

Từng cánh sử quân tử màu trắng, phớt hồng đến đỏ thắm mọc thành chùm khoe sắc
Từng cánh sử quân tử màu trắng, phớt hồng đến đỏ thắm mọc thành chùm khoe sắc

Sử quân tử  hay còn gọi là Dây giun, Trang dây có tên khoa học là Quisqualis indica thuộc họ Bàng (Combretaceae) . Có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi nhiệt đới,và hiện tại phân bố rộng khắp ở nước ta.

Sử quân tử là cây leo thân gỗ, phân cành nhánh nhiều, cành non mềm mảnh
Sử quân tử là cây leo thân gỗ, phân cành nhánh nhiều, cành non mềm mảnh

Sử quân tử là cây leo thân gỗ, phân cành nhánh nhiều, cành non mềm mảnh. Lá đơn mọc đối dạng trái xoan. Hoa trắng, phớt hồng  hay đỏ xen lẫn nhau, mọc thành chùm ở đầu cành. Lúc mới nở hoa màu trắng, chuyển dần sang hồng, khi đủ nắng cánh hoa lại mang màu đỏ thắm, đôi khi tới gần hoa lại trông có màu phớt tím, có mùi thơm  dễ chịu.

Từng chùm hoa sử quân tử làm cho tường rào nhuộm màu thời gian của ngôi biệt thự cổ bên trong thêm phần cuốn hút
Từng chùm hoa sử quân tử làm cho tường rào nhuộm màu thời gian của ngôi biệt thự cổ bên trong thêm phần cuốn hút

Sử quân tử là một loại dây leo, loại cây mọc tựa vào cây khác hoặc vào hàng rào, được sử dụng nhiều trong trang trí do màu hoa đỏ đẹp, cây xanh quanh năm và dễ trồng, dễ chăm sóc. Ta thường bắt gặp hình ảnh của dây sử quân tử trên tường rào của những ngôi biệt thự. Trong một góc sân vườn đầy nắng ta cũng có thể bắt gặp giàn Sử quân tử che mát cho chiếc xích đu đong đưa chờ chủ nhân thưởng ngắm.

Sử quân tử được trồng trên những vỉa hè hẹp
Sử quân tử được trồng trên những vỉa hè hẹp

Trong bố trí cảnh quan đô thị, Sử quân tử được trồng trên những vỉa hè hẹp hoặc trên hành lang của những cây cầu, theo những giàn sắt uốn lượn đủ kiểu, từng nhánh Sử quân tử mềm mại tựa vào phủ kín giàn khoe những cánh hoa hồng, đỏ nhỏ xinh làm giảm vẻ thô cứng của những cây cầu và phủ xanh những vỉa hè hẹp.

Sử quân tử trồng bằng gieo hạt hay giâm cành. Thường hoa nở rộ vào mùa khô ( các tỉnh phía Nam ) và mùa hè ( phía Bắc), sau đó cho quả. Sau khi phơi khô, bóc vỏ, lấy hạt ngâm vào nước ấm trong 6 giờ, rồi gieo vào đất xốp, ẩm. Sau 1 tháng hạt sẽ nảy mầm và sau hai năm cây đã có hoa. Nếu giâm cành, thì chọn cành bánh tẻ,to khỏe cắt 1 đoạn dài 20cm, ngâm vào nước  khoảng 20 phút, sau đó cắm nghiêng xuống đất nơi vườn ươm hay ngay chân hàng rào. Sau hơn 10 ngày, cành giâm bén rễ, mọc mầm, sau 1 năm đã có hoa.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm.

Cách trồng cây giống có sẵn trong chậu

Nên cho đất vào giữa các khoảng trống của rễ. Trồng trong chậu, có thể …

Lan hoàng dương

Mùa hè nên trồng loại hoa gì?

Đã bắt đầu vào thời điểm oi nóng của những ngày tháng 6, nhưng bạn …