Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Những cây thuốc làm thuốc ngủ

Những cây thuốc làm thuốc ngủ

Để chữa mất ngủ, từ lâu đời nhân dân ta đã dùng nhiều loại cây cỏ an thần gây ngủ. Các thuốc ngủ thảo mộc này không độc, giúp ta ngủ ngon giấc, không mộng mị, khi dậy thấy khoan khoái, tỉnh táo chứ không mệt mỏi như các thuốc ngủ hoá chất. Xin gửi đến bạn đọc những cây vẫn được nhân dân ta sử dụng để làm “thuốc ngủ”.

1.Lá Vông nem

la vong sĐây là một vị thuốc chữa mất ngủ và an thần tốt, không độc, mọi lứa tuổi đều dùng được. Chúng ta có thể sử dụng lá Vông nem dưới nhiều dạng: sắc lấy nước uống, nấu ăn, làm xi rô lá Vông, rượu lá Vông, cao lá Vông… Đơn giản nhất là sắc lấy nước uống: hái 8 – 16 lá Vông bánh tẻ phơi khô, sắc uống 1 – 2 lần trong ngày trước khi đi ngủ hoặc cũng có thể lấy lá Vông phơi khô tái, thái nhỏ, cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm như nước chè, uống trước khi ngủ.

Muốn pha rượu lá Vông, ta lấy 200g lá Vông tươi ngâm với một lít rượu, ngày uống 40ml, chia làm hai lần; muốn pha xi rô lá Vông ta chỉ cần lấy 300ml rượu lá Vông nói trên pha nước đường cho đủ một lít, ngày uống 40ml, chia làm hai lần.

Thường lá Vông được dùng phối hợp với lá Dâu, tâm Sen, Lạc tiên… trong nhiều bài thuốc chữa mất ngủ, tác dụng rất tốt.

2. Củ Bình vôi

binh voi nenCủ Bình vôi một loại củ to, vỏ sù sì, màu nâu xám, nhân dân ta vẫn thu hái từ các vùng núi đá đem về làm thuốc trẫn tĩnh, an thần.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong củ Bình vôi có tinh bột và khoảng 1,2 đến 1,5% ancaloit, trong đó có một chất có tác dụng an thần rất tốt
là L. tetrahydropanmatin.

Nhân dân ta dùng củ bình vôi dưới nhiều hình thức, phổ biến là dạng thuốc bột và rượu thuốc. Cách chế biến rất đơn giản: thu hái củ Bình vôi về, cạo bỏ lớp vỏ đen, thái mỏng, đem sấy hoặc phơi khô rồi tán nhỏ thành bột. Muốn chế rượu thuốc, ta ngâm bột này vào rượu từ 7 đến 15 ngày, cứ 100g bột củ Bình vôi ngâm vào một lít rượu 40 độ. Liều thường dùng mỗi ngày từ 3 đến 6g bột củ Bình vôi, hoặc 10 – 15ml rượu thuốc.

3. Lá Sen và tâm Sen

tamsenTâm Sen là mầm xanh ở giữa hạt Sen già. Từ lâu, nhân dân ta vẫn lấy tâm Sen tẩm nước Gừng sao qua làm thuốc chữa nhiều bệnh, gọi là “Liên tâm”.
Theo Y học cổ truyền, Liên tâm vị đắng, lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tâm, an thần, dưỡng huyết, giải cảm nắng, dùng chủ yếu để chữa những chứng phiền nhiệt, mất ngủ. Mùa hè dùng tâm Sen thay chè pha nước uống có tác dụng giải nhiệt, trừ được cảm nắng, ngủ ngon giấc. Lấy 10g tâm Sen đun với 100ml nước sôi trong 10 – 15 phút, gạn lấy nước, uống cả một lần trước khi đi ngủ, hoặc có thể pha chế thuốc ngủ lá Sen như sau: Chọn hái những lá Sen bánh tẻ (vì tỷ lệ ancaloit toàn phần và nuxiferin trong lá bánh tẻ cao hơn), rửa sạch, phơi khô, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 20 – 30g cho vào ấm, đổ 200ml nước, sắc còn 100ml, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không tiện sắc, ta có thể cho lá Sen tán nhỏ vào ấm, đổ nước sôi hãm như hãm chè làm nước uống

4. Dây lạc tiên

dot nhan longLạc tiên được nhiều nước ở châu Âu, Mỹ sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: trấn tĩnh, an thần, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Nó còn có tác dụng trực tiếp lên cơ trơn, làm giãn và chống co thắt nên chữa được các chứng đau do co thắt đường tiêu hóa, tử cung.

Lạc tiên được dùng làm thuốc an thần chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh. Nhân dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ. Dạng dùng thông thường là cao lỏng có đường, được pha chế như sau:

Cây lạc tiên 50g, lá vông 30g, lá dâu tằm 20g, liên tâm 2,2g, đường 90g, nước vừa đủ 100ml, axít benzonic để bảo quản và cồn vừa đủ để hòa tan axít benzonic. Ngày dùng 2 – 4 thìa to, trẻ em 1 – 2 thìa cà phê. Uống trước khi đi ngủ làm thuốc an thần, gây ngủ, chữa hồi hộp, bồn chồn.

Chữa thần kinh suy nhược: Dùng dây, lá lạc tiên 8 – 10g, sắc uống trước khi đi ngủ.

 Caythuocquy.info.vn

Xem thêm

Trà bạc hà giúp tăng cường trí nhớ - Ảnh: Shutterstock

Kết hợp bạc hà và hương thảo để tăng cường trí nhớ

Chìa khóa để cải thiện trí nhớ có thể từ ở hai loại thảo dược …

2 cây cỏ đặc biệt lọt vào giải Nobel Y học

Lọt vào tầm của Nobel Y học danh giá không phải dễ, nhưng có 2 …

1 bình luận

  1. cháu bị mất ngủ liên tiếp trong hơn 1 tháng trời, cháu đi khám và uống nhìu loại thuốc nhưng tình trạng vẫn kéo dài, khi hết thuốc thì cháu lại mất ngủ. khi uống cả thuốc ngủ nhưng cháu vẫn k ngủ dc. Có loại cây thuốc nào tự nhiên giúp trị bệnh này dc k ạ? Bác nào biết giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn nhiều ạ.