Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Nhu cầu nước của cây cảnh

Nhu cầu nước của cây cảnh

Cây cảnh do đặc điểm từng loài thích hợp với mội trường địa lý vùng nguyên sản khác nhau nên lượng nước mà cây cần cũng khác nhau, có thể chia ra làm 4 loại : cây cảnh mọc nơi khô hạn, cây cảnh mọc nơi ẩm, cây cảnh mọc nơi hơi ẩm và cây mọc trong nước .

1.Cây cảnh mọc nơi khô

Có thể chịu được khô hạn trong một thời gian dài, những loài này thường có lá nhỏ, dày, mọng nước. Có loại đã thoái hóa, có loại chuyển dạng lá kim. Thân thường hình ống,hình cầu hoặc hình dẹt. Mô tích nước phát triển. Tầng biểu bì có chất sáp hoặc tầng cutin có thể ngăn nước bốc hơi. Các loài này gồm : các loài xương rồng,  hoa sứ, hoa thạch liên…

Xương rồng là một loài cây cảnh có nhu cầu nước ít
Xương rồng là một loài cây cảnh có nhu cầu nước ít

2.Cây cảnh mọc nơi ẩm

Các loài cây cảnh này thích môi trường ẩm, không chịu hạn như các loài quyết ( dương sỷ), thu hải đường, Vạn niên thanh, Hoa lan.

3.Cây cảnh mọc nơi hơi ẩm

Loại cây này không thích nghi với nơi  có nhiều  nước hoặc ẩm ướt, lại không mọc được nơi khô hạn, chúng thích hợp với nơi hơi ẩm, phạm vi thích nghi của các loài này rất rộng, nhưng nhu cầu về nước của chúng lại không như nhau

Ví dụ : Cọ, Chuối cảnh, Hồng có thể chịu được ẩm; Hải đường, Trúc mai rùa, Hoa lan ưa độ ẩm lớn; Đỗ quyên, Bạch lan, Đa búp đỏ cũng ưa độ ẩm  không khí cao; Hoa anh đào, Hoa chuông vàng, hoa Đào, hoa Trà,, Dâm bụt lại khá chịu hạn.

4. Cây mọc trong nước

Chủ yếu là họ Sen, Súng

Làm thế nào phán đoán được lượng nước mà cây cảnh yêu cầu? Có thể từ đặc điểm hình thái của cây cảnh : cây cảnh lá to, mỏng, mềm, nhẵn thường thuộc loại cần nhiều nước, yêu cầu ẩm độ không khí lớn; lá nhỏ hẹp, cứng bề mặt có chất sáp hoặc nhiều lông gai thì yêu cầu ít nước.

Theo GS. Trần Văn Mão

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Vườn treo sân trước của cô Nga được ví như khu rừng hội tụ những loại hoa quý

Vườn trước cây cảnh, vườn sau trồng rau 30 m2 của cô giáo nghỉ hưu

Sở hữu một vườn cây cảnh, ngày ngày ngắm sắc xanh, tận hưởng hương của …