Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Mùa hoa Muồng hoàng yến

Mùa hoa Muồng hoàng yến

Đang là tháng 4, Mùa của hoa Muồng hoàng yến. Nếu có dịp xuôi theo tuyến đường Phan Xích Long, hay Đường Cộng hòa, hình ảnh từng chùm hoa vàng buông thõng đong đưa theo gió làm cho ánh nắng ban mai thêm phần rực rỡ. Dù hoa chưa nở đồng loạt cả đoạn như mong đợi của người trồng nhưng lác đác đây đó vài cây vàng rực cũng đã đẹp lắm.

Mùa hoa Muồng hoàng yến
Hoa Muồng hoàng yến màu vàng, buông thõng từng chùm

Cây Muồng hòang yến còn gọi là cây bò cạp nước hay Osaka, tên khoa học là Cassia fistula L, thuộc họ Vang Caesalpiniaceae. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Srilanca, được nhập từ Nhật Bản qua.

Muồng hoàng yến là cây thân gỗ, chiều cao lên đến 10-20m, thân tròn nhẵn, phân cành nhánh dài, mềm mọc thẳng, tán hẹp và thưa. Lá kép lông chim với 3-4 đôi lá phụ, dày màu xanh nhạt, hơi mốc ở mặt dưới. Chùm hoa buông xuống, mọc ra từ nách lá, mang nhiều hoa  xếp thưa có cuống dài. Hoa Muồng hoàng yến có màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở từ gốc lên ngọn, rất đẹp. Quả lớn, dài 30-40cm. Hạt dẹt, mảnh.

 Bởi cái màu vàng bắt mắt, buông từng chùm, có khi vàng rực cả cây nên Muồng hoàng yến là loài cây cảnh thường được chọn để trồng trong khuôn viên nhà, biệt thự, công viên..

Mùa hoa Muồng hoàng yến kéo dài rất lâu từ tháng 4 – tháng 7, nên loài cây này hay được lựa chọn trồng tập trung để tạo những cung đường hoa vàng, tuy nhiên do cành nhánh vươn dài, lại mọc nhanh nên thích hợp với những nơi thoáng đãng.

Muồng hoàng yến thường được trồng trên những cung đường thoáng đãng

Cây Muồng hoàng yến có thể nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành. Để làm cho làm cho cây Osaka nở hoa đồng loạt, chúng ta dùng phương pháp hạn chế nước tưới, xiết cây khô hạn, sử dụng phân NPK (với hàm lượng lân và kali nhiều); khi lá cây xuống màu lặt hết và tưới lại thì cây sẽ ra tược, đơm hoa ngay sau đó.

 Cần chú ý một điều, đây là loại cây thu hút nhiều sâu vì hoa và lá non của chúng rất hấp dẫn sâu bọ, nên có biện pháp diệt trừ khi sâu xuất hiện nhiều.

1 bình luận

  1. Cho minh hoi muon mua loài nay o dau vay ?