Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Một vài giống ổi thường gặp

Một vài giống ổi thường gặp

Hình minh họa - Ổi xá lị Island

Ổi Bo

Làng Bo ngày trước nhà nhà trồng ổi. Nó trở thành một loại đặc sản có tiếng không chỉ của tỉnh Thái Bình mà thậm chí của cả miền Bắc. Rồi đến một thời, chẳng hiểu vì sao cây ổi bị quăng quật, tơi tả.

Hiện nay, đây đó vẫn có những nơi treo biển bán ổi bo nhưng theo những người dân làm nghề trồng ổi thì đó chắc chắn là ổi Bo “đểu”. Vì hiện nay, diện tích trồng ổi Bo ở làng Bo còn rất ít

 Ổi Xá lị Không hạt Island

 Ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi. Đây là một loại quả bình dân, giàu Vitamin C. Ổi chủ yếu dùng để ăn tươi và gần đây là làm mứt, sấy khô, đóng hộp, chế biến trà ổi.

 Thành phần trong 100g thịt quả ổi có khoảng 10g Carbohydrate, 1g Protid, 0.2g Lipid, 33mg Canxi, 12mg Kali, 100-150mg Vitamin C, … cho khoảng 46 Calories.

Ổi Xá lị Không hạt Island có thể cho trái vào tháng thứ năm sau khi trồng. Năng suất bình quân 60- 80 tấn trái/ha vào năm thứ 3. Chất lượng thơm ngon, thị trường ăn tươi rất ưa chuộng.

 Giống ổi không hạt MT1

Trong những ngày diễn ra “Hội chợ thương mại nông nghiệp khu vực phía Bắc năm 2009” tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua tại Trung tâm hội chợ – triển lãm nông nghiệp Hà Nội gian hàng của Trang trại giống cây trồng Mạnh Tuyển thuộc Hiệp hội doanh nghiệp trang trại nông thôn huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương lúc nào cũng đông kín người đến tham quan và mua các giống cây ăn quả chất lượng cao, trong đó có giống ổi không hạt MT1.

Khác với giống ổi không hạt Phugi của Đài Loan có kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt trắng ngà, chắc, giòn, có vị hơi chua thì giống ổi không hạt của tôi cũng có nguồn gốc từ Đài Loan có dạng quả tròn, vỏ mỏng, màu xanh sáng, không hạt, ruột đặc, thịt trắng ngà; khi còn xanh ăn giòn và ngọt; lúc chín thịt mềm, ăn thơm. Ổi MT1 dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất vườn đồi nếu có tưới. Ổi được nhân giống chủ yếu bằng cách ghép cây, các tỉnh phía Bắc trồng tốt nhất vào vụ xuân (tháng 2-4) và vụ thu (tháng 8-10). MT1 có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, sau trồng 1 năm cho thu hoạch lứa đầu, sau đó có thể ra hoa, cho quả liên tục quanh năm nếu chăm sóc tốt và có chế độ cắt tỉa phù hợp. Cây 3 năm tuổi bình quân cho 25-30 kg/năm. Với giá bán tại vườn như hiện nay là 20.000 đồng/kg, 1 sào ổi MT1 có thể “đánh ngã” cả 1ha vải thiều vào những năm được mùa, được giá.

 Ổi không hạt Phugi

Cách đây vài năm ,môt công ty giống cay trồng ở phía Nam đã nhập nội một giống ổi không hạt  tên  là Phugi, giống này đã được trồng ở một số nơi ở các tỉnh phí Nam

Đúng như tên  gọi của chúng, giống này có đặc điểm là  đặc ruột ,không có  hạt nên tỉ lệ sử dụng khá cao, trái lớn, có trái nặng 800gram. Thời gian từ lúc có trái đến khi thu hoa85ch chỉ  khoảng 4 tháng ( ngắn hơn oi xá lị có hạt của ta  khoảng 20 ngày). Do không có hạt nên bạn có thể nhân giống bằng cách chiết cành, đây là cách nhân giống phổ biến đối với cây ổi của các nhà vườn.

Nguồn : Sưu tầm

Xem thêm

Lưu ý khi xử lý nghịch vụ một số loại cây ăn trái

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đang được Cục trồng trọt …

Thuốc trừ sâu: độc hại hơn so với suy nghĩ trước đây?

Những thay đổi trong tính cách của nhện nhảy cho thấy ảnh hưởng của sự …