Lối về hoa cỏ

Có lẽ ai cũng có một vài  ký ức về những nơi  mình đã lớn lên, đã đi  qua  hay cũng có thể  là nơi mãi mãi trong vô vàn tiềm thức  xấu đẹp. Tôi thì luôn nhớ về những chiều hè thường cùng  mấy cậu bạn lên ” độn” cát trắng để tha hồ chơi những trò thỏa thích bằng những loài hoa cỏ không tên trong ký ức tuổi thơ ấy với loài hoa “Chong Chóng” cách gọi của vùng biển quê tôi.

cỏ chong chóng
cỏ chong chóng

Sau này khi lớn hơn, có dịp bôn  ba đây đó, tôi phát hiện ra nhiều điều thú vị về những nơi mình đến, nơi mình  ở. Nhớ mùa Lúa Nếp chín trên những cánh đồng vàng thơm mùi ngòn ngọt, nhớ những sớm mai đi dọc những   hồ Sen tỏa hương thơm dịu nhẹ không lẫn với mùi hoa gì khác.

Dã quỳ
Dã quỳ

Những tháng ba tháng tư, đi  theo quốc lộ lên Tây Nguyên, nào Chư Sê nào AyunPa, lại Pleiku đi dọc Biển Hồ lên KonTum, Sa Thầy,Ngọc Hổi,….bao la hoa Dã Qùy vàng rực cả một chặng đường dài  mà ai đã một lần đi qua không thể nào quên được, những đàn Bướm vàng như phủ kín cả lối đi,  hàng triệu triệu con giăng cả một khung trời, Những núi những đồi, nơi khe theo suối đi qua , nơi ngày ngày ta đi  lại có những điều tưởng chừng  như vô nghĩa nhưng lại rất đỗi  thân quen nếu một sớm mai ai đó thân quen nếu một sớm mai ai đó thân quen nếu một sớm mai ai đó đã phá bỏ những bui cây,bãi cỏ  hoang dại dọc bên lề. Khi những mùa đông lạnh giá qua đi thì đợi đến một mùa xuân hoa cỏ khắp  đồng nội lại đua nhau khoe sắc.

Cỏ bông lau
Cỏ bông lau

Ai bảo hoa đồng nội không đẹp hoa ở đây sống  giản dị chẳng cần ai tưới nước bón phân như tự thấy phận mình cũng chỉ như vậy. Để biết đâu phải đến khi khoa học hiện đại người ta mới thuần hóa cây cỏ tự nhiên thành cây nhà. Những năm trở lại đây người ta không những yêu chuộng hoa nội hoa ngoại mà còn đi sưu tầm và có những người chuyên cung cấp những loài hoa cỏ không tên tuổi cho những hàng hoa. Những loài cây ấy sống giản dị quá, không trau chuốt kiểu cách nhưng lại đẹp theo kiểu mộc mạc và thanh cao, vươn lên mạnh mẽ. Có những loài còn chưa biết tên tuổi, nhỏ nhoi với những bông hoa lí tí dưới bàn chân khi đi qua, nhưng nếu có dịp quan sát kỹ bạn sẽ thấy những loài ấy cũng  đẹp không thua kém những loài cây cỏ nào khác.

Những bông hoa trắng li ti quấn quýt bàn chân trên lới về
Những bông hoa trắng li ti quấn quýt bàn chân trên lới về

Đừng để đến một ngày khi nhà nhà đều cao tầng ta mới bắt đầu phát hiện ra và nhung nhớ những điều vu vơ ấy, mà hãy biết tận hưởng và ngắm nhìn những đơn giản như thế, như bản thể hiện hữu nơi ta sống. Loài hoa vô tình làm nơi trú ẩn, là ngôi nhà của những chú dế ca hát nhửng điệu buồn đêm khuya thanh vắng, là cánh đồng của những loài ong bướm khoe sắc khi bình minh lên. Những hoa cỏ May, những bụi bờ Lau lách… những cái tên thật dung dị mà âm thẩm lặng lẻ dâng hiến cho đời.

trinh nu sTôi luôn cảm thấy mình may mắn khi ngày ngày còn được đi trên những lối về cỏ dại hai bên đường, vì không ai có thể trồng hoa trên những nẻo đường vu vơ ấy nên những loài hoa dại đã tự lặng lẽ làm đẹp trong xuân hạ thu đông, mênh mông giữa gió nội non ngàn từ xa xăm lắm lắm.

Tác giả Trần Vĩnh Thịnh – Tapchihoacanh

 

 

 

.

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Lợi ích sức khỏe và làm đẹp tóc của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không chỉ có nhiều màu sắc đẹp mắt mà còn có nhiều …