Lan cẩm cù Hoya kerrii

Hiện nay trên thị trường hoa kiểng xuất hiện những chậu lá cây hình trái tim được gọi bằng cái tên trìu mến “ chiếc lá hạnh phúc” trông thật xinh xắn.

Chiếc lá hạnh phúc được lấy từ lá cây lan cẩm cù mà tài liệu nước ngoài gọi là Hoya Kerrii , đây là một loài lan cẩm cù thuộc họ Apocynaceae nguồn gốc ở phía đông nam của châu Á, do Arthur Francis George Kerr  một nhà thực vật học người Anh sưu tập.

Lan cẩm cù Hoya kerri còn có nguồn gốc từ Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và các đảo Java của Indonesia

1.Mô tả cây lan cẩm cù Hoya kerrii

Hoya kerri là một loài cây dây leo có thể phát triển lên đến cao 4 mét. Thân cây có đường kính 7 mm. Lá có  hình trái tim, chiều rộng 6 cm, dày 5 mm. Hoa có màu đỏ nhuộm nâu, không mùi, kết thành chùm có khi lên đến 25 hoa nhỏ.

Lan cẩm cù Hoya kerrii
Lan cẩm cù hoya kerrii

2.Điều kiện sống của lan cẩm cù Hoya kerrii

Hoya kerrii còn có tên tiếng Anh là Sweetheart Hoya, Valentine Hoya, Wax Hearts. Thái Lan hiện được cho là nơi khởi nguồn của loài dây leo này

Hoya kerrii là loài dây leo nhiệt đới, thuộc loại mọng nước một số loài cũng có thể chịu được nhiệt độ đóng băng trong một thời gian. Hoya kerrii phát triển trong bóng râm và không cần phải tưới nhiều nước. Giữ đất hơi khô, đất quá ẩm ướt cây dễ bị chết vì úng, rất phù hợp để làm dây leo trang trí nội thất. Nếu trong điều kiện trong nhà thì hai ngày nên tưới đủ ẩm một lần.

Lan cẩm cù cẩm thạch – Hoya kerrii “Albomarginata”

Lan cẩm cù Hoya kerrii thường được trồng trong chậu treo để chúng buông rũ xuống, hay để chúng tựa bám vào gốc cây, vào mùa khô nắng nóng cần tưới ngày lần để duy trì độ ẩm cho cây, mùa mưa hay lạnh có thể tưới nhẹ cách ngày.

Lan cẩm cù Hoya kerrii là thực vật biểu sinh, như hoa lan, do đó đất chậu phải tơi xốp,  các giá thể thường dùng trồng Hoya kerrii như vỏ lá cây mục, đá trân châu, than…  Dùng phân bón lá 20.20.20 TE và vitamin B1 bón cho lan cẩm cù tháng 1-2 lần, ngoài ra có thể bón thêm ít phân hạt Dynamic Lifter vào gốc.Vào mùa xuân cần điều chỉnh ánh sáng thêm, khoảng 60-70 % ánh sáng để giúp cây đủ điều kiện ra hoa. Một khi Hoya Kerri bắt đầu nở hoa và cây sẽ ra hoa liên tục, cần hái bỏ những hoa héo để cây không bị nhiễm nấm bệnh.

Chiếc lá hạnh phúc được nhân từ cây lan cẩm cù Hoya kerrii, nó thật sự là chiếc lá sống với bộ rễ hoàn chỉnh giúp lá hút nước và chất dinh dưỡng đảm bảo cho cây sống mãi

Những chậu mang chiếc lá hạnh phúc nhỏ xinh có thể dùng làm quà tặng ý nghĩa và trang trí bàn làm việc của các bạn.

 Tổng hợp

4 bình luận

 1. tôi trông lan câm cù mà sao khi ra nụ chưa kip nơ hoa đã rụng hết ai biết nguyên nhân chỉ tôi vớiViết bình luận

  • Chào Bạn!Thông thường cây lan cẩm cù sẽ ra hoa vào dịp cuối năm sau khi cây đã tích lũy đủ dinh dưỡng và được chăm sóc tốt.Trường hợp cây lan cẩm cù đã ra nụ mà lại rụng đi theo chủ quan riêng thì chúng tôi đề nghị Bạn xem xét những nguyên nhân sau:
   – Cây lan cẩm cù bị mưa đột ngột rồi nắng gắt thất thường nhất làm cho cây bị rối loạn sinh trưởng.
   – Cây bị nhiễm nấm bệnh hoặc bị ruồi hút chích gây thối nụ hoa.
   – Cây cẩm cù thiếu vi lượng để duy trì để hoa nở.
   Bạn có thể khắc phục bằng cách hạn chế để nước mưa cuối mùa rơi vào chậu lan, và kết hợp phun thêm thuốc BVTV phòng trừ nsâu bệnh và phân bón lá, phân dưỡng hoa vi lượng để giúp cây đủ sức nuôi hoa lâu dài. CHúc Bạn thành công.

 2. Mình muốn mua hạt giống của hoa này thì làm sao ? Mình ở tphcm 🙂

 3. lê thị minh thảo

  mình muốn trồng loại hoa nay nhưng hok biết mua giống ở đâu.cho mình hỏ mình phải mua giống ở đâu được hok