Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Làm sao cho Mai nở như ý vào ngày Xuân

Làm sao cho Mai nở như ý vào ngày Xuân

Năm nay theo dự báo, thời tiết nóng rất nhiều nên việc lặt lá có lẽ sẽ tốt. Nhưng theo kinh nghiệm, tôi thấy càng về sau thời tiết càng thay đổi bất thường lúc nóng, lúc lạnh. Vì vậy từ nay đến lúc lặt lá phải xem lại cây Mai của ta. Dưới đây là cách làm sao cho mai nở như ý và mùa xuân

lộc non– Nếu còn ít lá mà lá già nhiều hoặc bị cháy rìa nụ thì nên đem vào nơi có bóng mát nhiều và tránh bớt nắng chiều.

– Nếu nụ chưa già mà còn xanh hoặc chưa căng tròn thì tăng cường nắng.

Nhưng tất cả đều phải giữ cây đủ nước và không vô phân kích nụ nữa. Đến 10/12 âm lịch vào mạng để ghi lịch dự báo thời tiết đến 25/12 âm lịch. Sau đó xem xét để định ngày lặt lá và hãy nhớ năm nay chỉ có 29 âm lịch là giao thừa. Nhưng để nhẹ nhàng hơn tôi xin chia sẻ một điều mà tôi thấy thuận lợi cho người vừa bận rộn trong công việc mà vẫn lo được cho cây Mai nở hoa Tết đẹp.

Từ 6 âm lịch ta tỉa 1/3 hoặc 1/4 số lá từ dưới gốc trở lên (thí dụ 1 cành Mai từ gốc lên có 20 lá ta tỉa từ dưới lên khoảng 7-8 lá).

Đến 12 âm lịch ta lại tỉa tiếp 6 -7 lá nữa và đến ngày quyết định lặt ta sẽ lặt hết số lá còn lại. Điều này sẽ làm cho cựa nụ căng hơn, già hơn, dễ bung áo lụa hơn và Mai sẽ bung dần dần kéo dài thời gian nở của cây Mai.

Theo tôi thấy năm nay ngày lặt lá nếu trời nóng ta lặt lá ngày 14 hoặc 15 âm lịch tùy nơi trồng khô hay ẩm. Nếu theo lịch nhiệt độ mà mát lạnh thì ta lặt 12 hoặc 13 âm lịch. Nhưng để an toàn và cho hoa nở đẹp thì 17 âm lịch tôi xịt phân NPK 10-55-10 vào buổi sáng. 18 âm lịch xịt lần 2. 19 âm lịch tôi xịt thuốc trừ sâu vifac SEC, hoặc vi Decis. Nhớ phun sớm khoảng 7 giờ sáng để nắng lên nụ dễ bung áo lụa.

20 và 21 âm lịch ngâm 1 viên Gibberelic acid với 100 lít nước ( viên của USA). Sau đó cứ 12 lít nước   thêm 1 ống HQ 201 phun đều trên nụ cành gốc. Ta phun 3 lần (1 lần sáng 20 âm lịch, 1 lần chiều 20 âm lịch và một lần sáng 21 âm lịch). Trong thời gian phun xịt thuốc ta tưới nước trễ hơn bình thường (tầm 9-10 giờ) và phải giữ cho cây đủ ẩm. Đến khi thấy cây bung áo lụa khoảng 1/5 thì ta sẽ phun NPK 6-30-30 mỗi sáng 1 lần đến 26 hoặc 27 âm lịch thì ngưng để làm cho cây không rụng nụ, hoa nở lớn đẹp, màu tươi.

Còn một điều nữa là nếu trời nóng, nụ bung sớm ta đem vào nơi mát thì nụ sẽ chậm lớn và để lá lộc.

Mong rằng năm nay các bạn sẽ có cây Mai đẹp đón Xuân.

Bài : Trương Đình Tín – Nhóm Bonsai Hạnh Phúc – CLB Bonsai Trường ĐH Khoa học

( Tạp chí hoa cảnh Tháng 12/2015)