Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Khám phá hương vị trái Quách miền tây

Khám phá hương vị trái Quách miền tây

Ai lần đầu mới nghe tên trái quách chắc cũng không khỏi tò mò. Tò mò cũng đúng thôi vì loại trái cây này khá hiếm, không phải vùng nào cũng có.

Trái cây quách
Trái cây quách

Hiện nay, cây quách đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nhất là vùng Trà Vinh. Cây trồng khoảng 7 năm thì cho trái. Cây càng lâu năm cho trái càng nhiều. Quách khi chín tự nhiên rụng. Quách mới rụng tuy đã thơm phức, nhưng thường người ta để vài ba bữa ăn mới ngon nhất.

Gần giống như trái dừa đã già, không cần nhọc công trèo lên thân cao hái, trái quách khi chín tự rụng xuống đất.  Thịt trái quách được bao bọc bởi lớp vỏ cứng nên không dễ gì vỡ ra. Hằng năm cây cho cả trăm quả.

Trái quách được dùng phổ biến nhất là giằm nước đá. Lấy muỗng múc ruột quách cho vào ly, thêm đường, nước đá, ta sẽ có một thứ nước giải khát lạ miệng. Cũng có người thích thêm một ít sữa đặc vào cho thêm độ béo. Múc một muỗng quách cho vào miệng, mùi thơm cùng vị chua, ngọt của quách, vị béo của sữa, mát lạnh của nước đá sẽ tạo nên một cảm giác thật dễ chịu. Những trưa hè oi bức, thưởng thức một ly quách giằm nước đá, cái nóng sẽ nhanh chóng biến mất.

Trái quách gần giống trái dừa gần già, không dễ vỡ và cơm quả có mùi rất đặc trưng
Trái quách gần giống trái dừa gần già, không dễ vỡ và cơm quả có mùi rất đặc trưng

Người sành quách không thể bỏ qua món rượu quách. Ở Trà Vinh, những ai trồng quách bao giờ trong nhà cũng có một thẩu rượu quách. Khi có khách quý hoặc người thân đến thăm thế nào cũng mang ra lai rai vài câu chuyện. Rượu quách không những thơm ngon, người uống nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng, dễ tiêu…

Thường người ta dùng rượu gạo hoặc nếp để ngâm. Có nhiều cách pha chế rượu quách. Chọn những quả chín  tròn trịa, mặt ngoài không có vết xước hay thủng sâu. Dùng ruột quách ngâm hòa cùng với rượu, hoặc bổ quả quách ra làm những miếng vừa cho vào chum rượu, cũng có thể dùng dao khoét vài lổ trên trái quách rồi để nguyện trái ngâm với rượu. Dù cách nào đi nữa khi thành phẩm rượu phải trong, còn nguyên mùi thơm của quách mới đạt.

Hiện tại, trái quách được bày bán ở một số tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL. mọi người có thể dễ dàng mua để chế biến các loại thức uống mình thích để thưởng thức.

Sưu tầm

 

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Thiếu chất này bạn thường xuyên mệt mỏi và dễ gãy xương

Nhiều người khi nhắc đến xương thì hay nghĩ đến Canxi nhưng ít người biết …

1 bình luận

  1. trai Quach co tri benh dau lung nhuc moi khong nhi?