Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / KHÁI QUÁT VỀ CÂY LÁ MÀU

KHÁI QUÁT VỀ CÂY LÁ MÀU

1.Màu sắc rực rỡ không kém gì hoa:

Khi hỏi lá cây có màu gì, một đứa trẻ không cần suy nghĩ cũng trả lời ngay được: màu xanh! “Lá xanh hoa đỏ”, “hoa đẹp cần có lá xanh bên cạnh tôn thêm” gần như là điều hiểu biết thông thường đơn giản nhất.Thế nhưng trong vườn hoa nghệ thuật vẫn có một loại thực vật không an phận làm nhân vật phụ “ nhân vật phụ” mà muốn so sánh hơn kém với hoa , đó chính là các loại cây lá màu. Từ trước tới nay, thực vật lá màu đã chiếm được cảm tình của con người bằng sắc lá phong phú, Chúng chẳng chịu thua các loài hoa kiều diễm kia bởi các loài hoa chỉ khoe sắc trong một thời gian ngắn còn chúng lại có thể phô bày vẻ đẹp của mình quanh năm suốt tháng.

Lá màu trạng nguyên - sự biến đổi màu sắc của lá

 

2. Tác phẩm nghệ thuật của tự nhiên:

Cây lá màu không đơn thuần chỉ có màu xanh mà còn có nhiều màu sắc khác nhau hợp thành. Sắc màu của lá thay đổi đa dạng . Chúng có các màu đỏ, vàng, bạc, tím , xám, trắng…đậm nhạt khác nhau. Các hoa văn trên lá thì thiên biến vạn hóa. Loài thì mép có nạm những đường viền hoa văn; có loài thì trải ra theo gân lá; loài như những  nét vẽ ngang dọc đan xen nhau (như môn lá hoa, vạn niên thanh, hải đường chữ thập v.v…); có nhiều loài đốm màu chỉ giới hạn ở một bộ phận nào đó của lá; có loài là tạp sắc; có loài lá màu loang lổ; có loài lại điểm như các đốm sao; có loài thì có các đường vằn xinh đẹp; có loài là lá mầm ra hoa; có loài thì viền lá, mũi lá, lưng lá, gân lá, hoặc cuống lá có nạm màu. Nhiều nhất là mặt lá loang lổ, điểm xuyết các đốm màu, sợi màu ,dải màu, mảng màu, chấm màu, tia màu, quầng màu có màu sắc lạ kì, phong phú, đẹp không tả xiết.

Môn đốm - Với những gân đỏ nổi bật

Cây lá màu được con người ví như tác phẩm nghệ thuật có tính diệu kỳ độc đáo của tự nhiên. Sự ví von này rất xác đáng bởi trong thực tế cây lá màu mang một vẻ đẹp tràn đầy sức sống và ý nhị.

Trầu bà - với những phiến lá vươn lên mạnh mẽ

 

Chúng thích hợp với môi trường trồng trong phòng bình thường. Để giữ vẻ đẹp cho sắc lá, cây lá màu khác với các loài cây sống trong bóng râm khác, nó đòi hỏi đủ ánh sáng, nhưng không được để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

 

Xem thêm

Nước sạch để tưới cây.

Cách khử trùng môi trường trồng cây

1.Xử lý môi trường trồng cây Sau một hoặc hai năm trồng cây trong sỏi …

Hình 3.8 : một cách tưới ngầm khác

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 3)

8. Cách bón phân cho cây hay cách cung cấp dinh dưỡng cho cây Cho …