Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Hướng dẫn cách trồng hoa cúc – P2

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc – P2

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc

1.Thời vụ

Thời vụ trồng cúc theo đổi theo thời tiết và phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm dự đoán thơi tiết của người trồng. Ở TP. Hồ Chí Minh hoa chỉ nở đẹp vào mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

2.Cây giống

Cây giống đưa vào trồng được 5 lá, chiều cao trung bình 7-10cm.

3. Chuẩn bị đất

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc
Hoa cúc trồng trên luống

Tùy theo mục đích trồng trong giỏ (chậu), hoặc trồng trực tiếp ra luống mà chuẩn bị đất khác nhau. Do đặc điểm của bộ rễ cúc ăn ngang, phát triển mạnh và nhiều rễ phụ, nên chân đất thích hợp cho cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, có tầng canh tác dày và pH từ 6 – 6,5.

– Làm luống : Trước khi trồng cần phơi ải kỹ, cày đảo rồi lên luống. Chiều cao khoảng 20cm, chiều rộng khoảng 120cm. Các luống cách nhau 30 – 40cm.

– Trồng trong giỏ (chậu)

Chuẩn bị đất : Đất thịt pha cát, phân chuồng hoai, tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ : 2:1:2:1/2 . Mỗi giỏ ( chậu) cho vào 0,7kg hỗn hợp.

4. Chăm sóc

– Bón phân : Khi cây con trồng được 7 ngày thì bón thúc lần 1, 1 muỗng cà phê bánh dầu xay nhuyễn/chậu kết hợp với xới xáo đất, 3 ngày sau bón tiếp 100g phân chuồng hoai/chậu.

Bấm ngọn (cơi đọt) lần 1 : 15 ngày sau khi trồng. 30 ngày sau khi trồng bón thúc lần 2, mỗi chậu 2 muỗng cà phê bánh dầu xay nhuyễn, 200g phân chuồng hoai, 10 hạt DAP.

– Bấm ngọn lần 2 : 35 ngày sau trồng.

– Sau khi bấm ngọn lần 2 cứ 10 ngày sau phun phân bón lá 1 lần, sử dụng Komic 20ml/8 lít nước, kết hợp với việc sử dụng phân bánh dầu ngâm nước để tưới vào gốc, 10 hạt DAP.

Cách ngâm bánh dầu : 1 kg bánh dầu ngâm 10 lít nước trong 7 ngày. Trước khi tưới thì khuấy bánh dầu lên đều, sau đó dùng lon sữa bò để múc khoảng 1 lon rưỡi hòa với 10 lít nước rồi đem tưới vào gốc cho mỗi cây, 1 lon/cây.

-Khi cây chuẩn bị ra nụ thì bón thúc lần 3 , mỗi chậu bón 3 muỗng cà phê bánh dầu xay, 200g phân chuồng hoai, 10 hạt DAP.

– Tưới nước : Tưới nước vừa đủ ẩm, tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng xấu đến cây.

– Vun xới : Chỉ vun xới khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn thì hạn chế vun xới, nhất là sau khi bấm ngọn lần 2 trở đi không nên vun xới vì lúc này rễ cây đã ăn ngang nhiều, nếu xới sẽ đứt rễ.

– Tỉa nhánh yếu, mầm già ở gốc để không ảnh hưởng đến mức sinh trưởng của cây.

– Tỉa nụ : Mỗi cành phát triển nhiều nụ, khi muốn có hoa to thì tỉa bỏ các nụ và nhánh ở mỗi nách lá, chỉ chừa lại 1 nụ ở cành chính.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu xanh, sâu ăn lá, sâu đục nụ…dùng Admire, Sherpa, Fenbis hoặc SecSaigon để phòng ngừa. Kho cây dưới 1 tháng tuổi phun 5cc/8 lít nước, cây trên 1 tháng tuổi thì dùng 7-8cc/8 lít nước, cứ 10 ngày phun ngừa một lần. Bệnh đốm lá và gỉ sắt có thể sử dụng Bordeaux phun ngừa cho cây hoặc nhổ cây bệnh tiêu hủy, đốt.

6.Một số thế trồng cúc

Tùy vào thị hiếu và sở thích riêng, có người muốn ít hoa trên cây nhưng hoa phải to, có người muốn cây thật nhiều hoa.

– Đối với cây cúc có hoa to : để thân cây phát triển tự nhiên, không bấm ngọn, tỉa bỏ nụ bên và chồi ở nách lá, chỉ để lại 1 nụ trên thân chính, như thế trên thân cây chỉ có 1 hoa to.

Thường bấm ngọn, chừa 4-6 cành, trên mỗi cành cũng tỉa bỏ nụ bên và chồi ở nách chỉ để lại 1 nụ, như thế cây cúc cũng có từ 4-6 hoa tương đối to  .

– Đối với cây cúc có nhiều hoa : Bấm ngọn thân chính và bấm nhiều lần các cành phụ, để nụ hoa phát triển tự nhiên trên mỗi cành , cây cúc sẽ có rất nhiều hoa.

Nguồn : Trung tâm khuyến nông TP.HCM

Xem thêm

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 1)

Như lời của một lão nông ở Xuân Bảo: cách trồng sầu riêng khó lắm, phải chăm như chăm con thơ, Canh từng cơi đọt, lo từng đợt sương muối.....Sầu riêng đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian vừa qua.

Tuy không yêu cầu kỹ thuật trồng cây quá phức tạp nhưng dạ yến thảo cần được chăm sóc cẩn thận. Ảnh minh họa

Cách trồng dạ yên thảo và cách giữ hoa quanh năm

Cách trồng dạ yên thảo khá đơn giản vì chúng khá dễ sống, nhưng nếu …