Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Bông trang trong trang trí và nghệ thuật Bonsai

Bông trang trong trang trí và nghệ thuật Bonsai

Bông Trang thuộc giống  Ixora, có xuất xứ từ vùng nhiệt đới khoảng chừng vài trăm loài. Bông trang mọc ở các tỉnh phía nam có vài màu đỏ và vàng, thường có bộ lá rất to được ưu chuộng, trồng sau vườn, quanh bờ rào. Mọc thành từng bụi to và cao hơn hai mét. Bông trang lá to nhiều màu hơn như màu hồng, cam, đỏ thẳm và tiếp theo đó là những giống bông trang lá nhỏ rất nhiều màu.

Màu sắc bông  trang

Bông trang màu đỏ
Bông trang màu đỏ
Trang màu vàng
Trang màu vàng
Trang hồng
Trang hồng

 

Bông trang dễ trồng, cần đất thoát nước tốt, giàu hữu cơ, ánh sáng vừa phải: nắng trực tiếp vào mùa hè sẽ làm cháy lá, thiếu nắng thì không cho hoa. Cần tưới nước vào mùa khô, lúc này thường cho nhiều hoa. Cắt bỏ cành gần sát nách sau khi hoa tàn để đâm cành mạnh, sẽ cho hoa đợt mới.

Bông trang có thể trồng vào chậu riêng rẽ hay trồng thành luống để cắt tỉa thành đường viền, tạo giải phân cách, thành khối đủ kiểu do lá bền, sắc xanh đậm.

Bông trang được cắt tỉa tạo khối trong trang trí
Bông trang được cắt tỉa tạo khối trong trang trí
Được trồng để cắt tỉa viền theo lối đi
Được trồng để cắt tỉa viền theo lối đi

Được cắt tỉa theo lối giật cấp để tạo đường viền giữa các khu vực trong công viên nhờ sắc đỏ ấn tượng
Được cắt tỉa theo lối giật cấp để tạo đường viền giữa các khu vực trong công viên nhờ sắc đỏ ấn tượng

Với những loài lá nhỏ rất phù hợp để ghép làm Bonsai có hoa.

Bonsai trang lá nhuyễn với sắc hoa đỏ thắm
Bonsai trang lá nhuyễn với sắc hoa đỏ thắm

Thường nhân giống bằng giâm cành sẽ nhanh hơn cách gieo hạt.

 Hiện nay đang có giống hoa Trang kép được nhập từ Thái Lan về, các nhà vườn đã nhân giống  khá nhiều nhưng giá còn tương đối cao.

Giống trang hoa kép mới
Giống trang hoa kép mới

Bông Trang kép từ lúc trổ đến lúc tàn kéo dài hơn một tháng, nhưng phân bón phải  được bổ sung cho đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng sau khi trổ hoa.

Bông Trang Kép giống mới ghép vào cùng Trang bông nhỏ khác cũng rất là đẹp mắt.

Bông Trang nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành, gieo hột.Với phương pháp giâm cành, cành giâm được xử lý bằng thuốc trừ nấm và sau đó ngâm thuốc ra rễ cực mạnh, để cây giâm nơi bóng râm, và nhớ tưới nước giữ ẫm cho cành giâm được tươi.

Bông trang ít bị sâu bệnh, chỉ đôi khi bị sâu cắn lá , cắn bông, và rầy trắng bám vào dưới những nách lá và lan ra cả bụi. Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec không ảnh hưởng sức khỏe người và động vật, còn đối với rệp trắng ta chỉ cần pha loãng nước rửa chén thường được sử dụng trong gia đình (pha 1cc/1lít nước) phun đẫm vào bụi trang , chỉ vài lần “rửa trôi” như thế ta đã đuổi được bọn rệp mà không phải dùng đến thuốc trừ sâu độc hại.

 Loài trang kép tuy có hoa nhỏ nhưng nhiều cánh và bền hơn trang đơn. Việc tháp ghép vào những gốc trang đơn để tạo những  cây trang kép to lớn sẽ rất kinh tế, nhất là khi giống này chưa phổ biến nhiều. Dù để chơi bông hay tạo tiểu cảnh, bonsai… cây trang kép với sắc đỏ tươi luôn bắt mắt, hấp dẫn..

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Bộ sưu tập tiểu cảnh đẹp cho nhà có diện tích nhỏ

Với 1 diện tích nhỏ nhưng nếu biết trang trí thì bạn vẫn có thể …

11 bình luận

 1. Tôi có trồng bông trang lá to trong chậu nhưng càng ngày lá càng vàng và nhỏ lại, không đâm chồi mới, không ra hoa, tôi chỉ bón phân NPK, tưới nước máy ngày 2 lần.xin hướng dẫn chi tiết hơn về cách chăm sóc, bón phân loại nào. Xin cám ơn luclamnhi.

  • Chào Bạn!Cây trang lá lớn mà bạn đang trồng còn gọi là trang Mỹ, hiện tượng lá nhỏ và bị vàng là do trong chậu đã hết chất dinh dưỡng mặc dù Bạn có bón phân NPK, nhưng bộ rễ cây không còn đất hữu cơ nên bị vàng lá.Đề nghị Bạn cho sang chậu to hơn chậu ban đầu 15-20 cm ( bề ngang và bề cao, bạn cho thêm đất trồng và đất dinh dưỡng hoặc phân trùn quế, sau đó Bạn kiểm tra lại hướng nắng đặt cây phù hợp không, cây ra hoa nhiều nhất khi có nắng chiếu vào buổi sáng hay thời gian chiếu sáng dài 5-6 giờ.Riêng phân NPK đề nghị Bạn sử dụng thêm phân có hàm lượng phốt pho hay kali cao hơn đạm thì cây sẽ ra hoa siêng hơn.Chúc Bạn thành công.

 2. Admin ơi cho em hỏi là bên mình có bán đủ 5 màu trang như trong trang web đăng không ag ?

  • Chào Bạn! Bên mình chỉ còn trang hoa đỏ, nếu Bạn có yêu cầu thì đề nghị Bạn đặt hàng cụ thể để trongraulamvuon bao giá và giao hàng cho bạn.Chào Bạn

 3. Xin chào ban Ngoc Hân!
  Mình đang muốn tìm cây nguyệt quế lá nhỏ dáng bónsai bạn có thể cung cấp cho mình được ko-0986468525 hoặc mail cho mình nhé. Cảm ơn nhiều

  • Chào bạn Thành! bạn cho biết thêm thông tin là Bạn cần cây nguyệt quế nguyên liêu để về sửa bonsai hay Bạn cần cây đã sửa có dáng rồi?

 4. Minh mún mua cay bonsai bông trang trên hình có bán k. Giá bao nhieu add

 5. I will straight away take hold of the rss as I are not able to in finding your current e mail registration website link and also newsletter services. Perform you have any kind of? Please allow for us recognise to ensure that I may only sign up. Many thanks.

 6. Nguyễn Ngọc Bích

  Cho mình hỏi, có phải là ko nên trồng cây trang đỏ ở nhà ko. Nghe nói chỉ trồng ở đình chùa thôi?

 7. Cần mua chậu hoa trang màu vàng, giống Thái, chậu vừa khoảng 1m đường kính. Liên hệ Minh Q12 HCM 0903 360 972. Cám ơn các bạn.