Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Giá trị và ý nghĩa của hoa hồng

Giá trị và ý nghĩa của hoa hồng

Hoa hồng không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có hương thơm dịu dàng, quí phái, được nhiều người ưa thích.

Vì vậy, trồng hồng ngoài mục đích chính là để thưởng thức vẻ đẹp, còn để chưng cất tinh dầu thơm và làm thuốc chữa bệnh. Từ thế kỷ XVIII, rất nhiều hãng đã tiến hành sản xuất tinh dầu thơm từ hoa hồng. Riêng ở vùng Alpes Maritimes (Pháp) có trên 20.000 gia đình sống bằng nghề trồng hoa hồng để chưng cất tinh dầu thơm.

Ngày nay, kỹ thuật tinh chế dầu thơm đã đạt đến trình độ tiên tiến, mỗi loại dầu thơm có một thứ hương vị riêng, có thứ hương thơm nhẹ nhàng, có thứ hương thơm nồng đậm. Đại diện cho những nước sản xuất nhiều tinh dầu thơm từ hoa hồng là: Bungari, Pháp…

Ở Việt Nam, nghề chưng cất tinh dầu hoa hồng còn chưa phát triển, tuy nhiên về phương diện y học thì chúng ta đã chú trọng từ lâu. Danh y Tuệ Tĩnh đã từng dùng hoa hồng để chữa trị u nhọt, trị bệnh băng huyết và bệnh tiêu chảy. Ngày nay, đông y vẫn sử dụng cánh hoa hồng để chữa bệnh ho cho trẻ, dùng lá hồng non giã nhỏ thêm với muối đắp vết thương, mụn nhọt. Ngoài ra, người ta còn kết hợp cánh hoa hồng với một số vị thuốc khác để bào chế ra thuốc nam chữa các bệnh về đường ruột, hô hấp…

Hoa hồng có rất nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc biểu hiện cho những cảm xúc, mục đích khác nhau. Có một số quan niệm của người Á Đông về sự lựa chọn khi tặng, hoặc chơi hoa hồng như sau:

  • Hoa hồng màu đậm biểu hiện cho sự nồng thắm, say đắm, tình yêu nồng cháy.
  • Hoa hồng màu đỏ tươi biểu hiện sự yêu đời, một tình yêu đậm đà.
  • Hoa hồng màu đỏ nhung biểu hiện sự dịu dàng trìu mến.
  • Hoa hồng màu phấn hồng tượng trưng cho sự may mắn, vinh dự, sự thành công.
  • Hoa hồng màu cam thể hiện sự vui tươi, kiêu hãnh và trang trọng.
  • Hoa hồng màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, cho mối tình trong trắng (thường dùng để kết hoa cưới).
  • Hoa hồng màu vàng hiểu hiện sự huy hoàng, tươi sáng kính trọng.

Trong những dịp lễ hội, hội nghị, khai trương… biểu tượng hoa hồng màu đỏ tươi, kèm theo cành lá để cài trước ngực là một hình thức lễ nghi rất được coi trọng.

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.