Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / “Getto” loài cây giúp tăng tuổi thọ con người

“Getto” loài cây giúp tăng tuổi thọ con người

Theo báo La Libre của Bỉ số ra mới đây, một nhà khoa học Nhật Bản sống tại quần đảo Okinawa của nước này vừa phát hiện một loại cây có thể làm tăng tuổi thọ con người. Loài cây đó theo tên tiếng Nhật gọi là “Getto” tên khoa học là alpinia zerumbet, cùng họ với gừng

Hoa cây Getto - Ảnh Intrenet
Hoa cây Getto – Ảnh Intrenet

Giáo sư Shinkichi Tawada đã nghiên cứu loài cây này từ gần 20 năm nay và cuối cùng nỗ lực của ông đã được đền đáp. Nghiên cứu của ông dựa trên sự trường thọ của người dân ở Okinawa, nơi mà  những thức ăn truyền thống được chú trọng  để duy trì và tăng cường sức khỏe.

Trong một thí nghiệm mới đây, các nhà nghiên cứu đã chia một loài sâu chỉ sống được 1 tháng thành 2 nhóm rồi quan sát tuổi thọ của chúng. Nhóm thứ nhất được thường xuyên ăn “getto” thì thời gian sống tăng thêm 22% so với nhóm thứ 2 không được cung cấp loại thức ăn này.

Lá xanh, quả mọng đỏ và hoa trắng của “getto” có chứa chất resvératrol, một chất chống ôxy hóa thường thấy trong nho và rượu vang và cũng là thành phần giúp trường thọ.

quả cây Getto - Ảnh Inernet
quả cây Getto – Ảnh Inernet

Quay lại món ăn truyền thống

Theo giáo sư Tawada, người dân Okinawa thường ăn món truyền thống là muchi, một loại thức ăn mùa Đông gồm bột gạo bọc bên ngoài một lá “getto” nhằm chống lại cảm cúm nhưng ngày nay, rất ít người còn chú ý tới các khóm “getto” mọc bên vệ đường.

Tại trung tâm thành phố Naha, thủ phủ của Okinawa, các chuỗi nhà hàng hamberger, các quán ăn nhanh, quán bò bíttết phục vụ khoảng 19.000 quân lính Mỹ có mặt trên quần đảo đã làm ảnh hưởng tới phong cách sống của người dân địa phương.

Nếu phụ nữ Okinawa có tuổi thọ cao nhất nước Nhật, trung bình khoảng 87 tuổi, thì đàn ông lại xếp hàng thứ 34 với mức 79,4 tuổi, thấp hơn mức trung bình toàn quốc. Hiện nay, tỷ lệ đàn ông Okinawa bị béo phì cao nhất nước.

“Ngày nay, thanh niên Okinawa ăn quá nhiều đồ ăn nhanh. Tuổi thọ trung bình vì thế đang giảm. Đã đến lúc phải quay lại món ăn truyền thống,” giáo sư Tawada lo lắng.

Lĩnh vực kinh tế mới

Tại chợ Naha, các phụ nữ đứng tuổi vẫn mua các loại rau truyền thống như goya, một loại mướp đắng nổi tiếng và cũng rất tốt cho sức khỏe. Cũng có khá nhiều bà nội trợ chọn mua lá “getto” được bày bán nhiều trong các quầy hàng.

Nghiên cứu của giáo sư Tawada hiện được bà Keiko Uehara áp dụng vào sản phẩm làm đẹp.

Tại cửa hàng mỹ phẩm của bà bày bán nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được chiết xuất từ tinh dầu “getto.”

“Ở đây, người ta thường xuyên uống trà và điều này giúp họ trẻ lâu. Nước uống không cồn được triết xuất từ cây không sẽ giúp xóa mọi nếp nhăn,” bà Keikop Uehara cho biết. Dù bà đã 64 tuổi nhưng khuôn mặt vẫn mịn màng.

Xa xa, trên cánh đồng, người nông dân đang mở rộng diện tích trồng cây “getto.”

“Chúng tôi không muốn chỉ dừng lại ở Okinawa, chúng tôi muốn chinh phục thị trường thế giới và xuất khẩu getto,” Isamu Kina phụ trách hãng Rich Green, nhà sản xuất chính sản phẩm “getto” tại địa phương hy vọng.

Giáo sư Tawada đang nuôi tham vọng rằng cây “thần kỳ” này không chỉ được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp mà sẽ được sử dụng rộng rãi trong y học và những lĩnh vực khác có giá trị gia tăng cao.

Giáo sư Tawada hy vọng nghiên cứu mới này của ông sẽ tạo “cú hích” cho nền kinh tế của quần đảo Okinawa./.

 

Nguồn : BRUSSELS (VIETNAM+)