Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Dược thảo hoàn ngọc với ung thư biểu mô

Dược thảo hoàn ngọc với ung thư biểu mô

(KHPT) Bên cạnh ung thư mô liên kết (Sarcoma), bệnh bạch cầu (Leukemia – ung thư máu), u lympho bào, u tủy, ung thư hệ thần kinh trung ương… ung thư biểu mô gây nhiều tác hại đến sức khỏe. Gần đây, trong cây hoàn ngọc (HN) và đặc biệt là phần rễ, các nhà khoa học đã phân lập được nhiều hoạt chất quý có thể ức chế ung thư biểu mô, trong đó nổi bật là hoạt chất lupeol và betulin.

hoan ngoc nenCác nhà khoa học nhận định rễ cây hoàn ngọc phải đủ 7 năm tuổi trở lên mới cho hàm lượng các chất kháng u cao.

Tác dụng kháng u, ức chế virus HIV của lupeol và betulin

Đã có nhiều công trình khoa học trên thế giới nghiên cứu về hoạt chất lupeol và betulin đối với việc phòng, trị bệnh, đặc biệt là ức chế khối u.

Thí nghiệm trên chuột do Đại học Hồng Kông thực hiện cho thấy, hợp chất lupeol chứng tỏ tác dụng hữu hiệu nhất đối với ung thư khi được áp dụng kèm theo phương pháp hóa trị và không gây tác dụng phụ. Theo các nhà khoa học, lupeol đã ngăn chặn protein NFkB, vốn giúp tế bào ung thư hồi phục và tăng trưởng. Lupeol giúp người bệnh giữ nguyên trọng lượng, không gây sút cân trầm trọng như khi sử dụng phương pháp hóa trị.

Cùng với lupeol, hoạt chất betulin cũng đã được ghi nhận là có tác dụng chống ung thư.Nghiên cứu của các nhà khoa ở Đại học Minnesota (Mỹ) và Đại học Irkutsk (Nga) đã phát hiện ra cơ chế ức chế của betulin đối với sự hoạt động của virus HIV và độc tính của betulin với nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau. Betulin có khả năng ức chế HIV thâm nhập vào tế bào bằng cách phong tỏa gp41 – một protein tối cần thiết trong quá trình xâm nhập vào tế bào của virus HIV.

Các nhà khoa học Nga còn nhận thấy, betulin có thể ức chế hoạt động biến đổi gene, nhiễm sắc thể trong cơ thể người do khả năng chống oxy hóa và kích thích cơ thể sản xuất interferons – điều chỉnh DNA bị “trục trặc”, giúp ổn định quá trình trao đổi chất của tế bào.

Lupeol, betulin và nhiều hoạt chất quý khác trong rễ, lá hoàn ngọc

Các nhà khoa học ở Viện Hóa học – Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học từ rễ cây HN 7 năm tuổi thu hái tại vườn trồng của DN 7 Nga Tây Ninh. Đã phân lập được một số chất có khả năng kháng u thuộc lớp chất tritecpen là lupeol, betulin và lupenone (Có hàm lượng lớn nhất là 2 chất lupeol và betulin).

Các nhà khoa học còn phát hiện trong cây HN nhiều axit amin thiết yếu có lợi cho sức khỏe; hàm lượng các chất khoáng trong cây HN cũng rất cao.

Trên cơ sở các kết quả đã nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của rễ cây HN, DN 7 Nga Tây Ninh đã phối hợp với TS Nguyễn Thị Minh Hằng và các cộng sự Viện Hóa sinh biển – Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam thực hiện đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm hỗ trợ phòng chống khối u từ cây HN”.

Hai thành phần chính của rễ cây cũng đã được nghiên cứu về hoạt tính gây độc tế bào đối với ba dòng tế bào ung thư vú MCF-7, ung thư gan Hep-G2 và ung thư biểu mô KB. Betulin có hoạt tính trên cả ba dòng tế bào được thử ung thư vú MCF-7 (IC50 6,65 µg/ml), ung thư gan Hep-G2 (IC50 32 µg/ml) và ung thư biểu mô KB (IC50 26 µg/ml); còn lupeol có tác dụng đối với dòng tế bào ung thư vú MFC-7 với IC50 là 18,29 µg/ml.Các chiết xuất và tinh chế từ cây HN (lupeol, betulin…) đã được chứng minh về hiệu quả ức chế khối u, thực hiện lâm sàng trên chuột thực nghiệm đối với ba dòng tế bào ung thư vú, ung thư gan và ung thư biểu mô.

Theo Đông Hường – khoahocphothong.com

 

Xem thêm

cây chó đẻ

Nghiên cứu về kháng sinh nguồn gốc thảo dược

Hiện nay, việc sử dụng thảo dược để thay thế thuốc kháng sinh trong phòng …

Giá trị dinh dưỡng của cây hoàn ngọc

Lâu nay người tiêu dùng đã khá quen thuộc với sản phẩm trà Hoàn Ngọc …