Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Dinh dưỡng cho cây xoài giai đoạn ra trái

Dinh dưỡng cho cây xoài giai đoạn ra trái

Để đạt được hiệu quả cao trong canh tác xoài,  ngoài việc áp dụng kỹ thuật xử lý cho xoài ra hoa, đậu trái đồng loạt,  thì vấn đề chăm sóc và cung cấp phân bón, cùng với các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn cây mang trái để xoài cho năng suất cao cũng là yếu tố quan trọng không kém. Việc làm này tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu thực hiện không đúng thì chẳng những năng suất xoài không đạt như ý muốn, mà phẩm chất trái cũng bị giảm sút. Đây là vấn đề mà người trồng xoài thường vấp phải.

Thông thường sau thời kỳ xử lý ra hoa và đậu trái  xong, thì cây xoài chuyển sang giai đoạn nuôi trái, diễn  ra từ lúc trái còn non đến chín, trong khoảng thời gian gần 4 tháng. Đây là thời kỳ rất quan trọng, quyết định đến sản lượng và chất lượng sau này. Nếu không có kỹ thuật chăm sóc tốt, bón phân và cung cấp nước tưới đầy đủ, thì cây xoài sẽ thiếu dưỡng chất, làm rụng trái và giảm năng suất.

         Quan điểm của các nhà chuyên môn hiện nay thì việc bón phân cho cây trồng không nên cứng nhắc theo số lượng và thời gian cố định, mà cần phải nắm được những giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu thực tế của cây mà cung cấp các dưỡng chất sao cho phù hợp. Có vậy thì mới phát huy được hiệu quả của các loại phân bón.

          Thông thường, trong thời gian  cây xoài mang trái cần phải cung cấp phân bón theo 3 thời kỳ, tương ứng với 3 tháng mà cây xoài nuôi trái. Tháng thứ nhất sau khi cây xoài đậu trái.  Do thời kỳ này cây xoài rụng trái non rất nhiều, nên để hạn chế hiện tượng này bà con cần phải tăng cường bón phân cho cây. Tuy nhiên trong thời gian này không nên bón phân tập trung một lần, mà hết sức lưu ý  là phải  chia  làm nhiều đợt  ở vào 3 thời điểm khác nhau.

         * Thời điểm từ 7 đến 10 ngày sau khi xoài đậu trái , nên bón phân  và nước tưới đầy đủ kết  hợp phun phân bón lá để giúp cây hạn chế rụng trái non.

          * Tuần thứ  2 và thứ 3, lúc xoài  đậu trái bằng hạt đậu, bên cạnh việc  bón phân và nước tưới đầy đủ, cần phun thêm thuốc chống rụng trái non và cung cấp thêm  Canxi-Bo  để trái non phát triển  tốt .

          * Tuần thứ 4, lúc này trái xoài được bằng ngón tay, nên cung cấp phân bón đầy đủ phân bón, tuy nhiên nên chú ý tăng cường thêm Kali để cho cây nuôi trái  được tốt hơn

             Sang tháng thứ  2 thì trái xoài  đã phát triển bằng cái ly nhỏ, và trong thời gian này trái xoài  có tốc độ lớn rất nhanh. Do đó bà con cần cung cấp một lượng phân bón NPK lớn hơn, để giúp  cho trái xoài phát riển tốt và đạt kích cỡ tối đa . Chú ý bón phân cân đối, không bón  quá nhiều phân đạm  sẽ gây rụng trái

           Đến tháng thứ 3, lúc này trái xoài không còn lớn nữa mà chuyển sang giai đoạn trưởng thành và chín. Do vậy trái chỉ phát triển theo chiều ngang. Vì thế khi cung cấp phân bón nên hạn chế phân đạm, mà tăng cường phân Kali để giúp cho trái có chất lượng hơn.  Lưu ý không nên phun phân bón qua lá để dưỡng trái, vì thế sẽ làm cho trái sẽ bị phì to và giảm chất lượng

           Ngoài ra, để nâng cao năng suất và chất lượng trái xoài , bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bà con cũng cần quan tâm đúng mức việc phòng trừ một số đối tượng dịch hại nguy hiểm, như sâu đục trái, bệnh xì mủ trái, bệnh thán thư, thối trái ……..Tốt nhất theo khuyến cáo nên áp dụng kỹ thuật bao trái  để giúp cho trái xoài  đạt chất lượng và có mẫu mã đẹp.

Nói chung, để cây xoài đạt tỷ lệ đậu trái cao, cho năng suất tối đa, phẩm chất tốt; bà con cần phải chăm sóc, bón phân để cung cấp đủ các dưỡng chất cho cây xoài trong thời gian hơn 3 tháng mang trái . Tuy nhiên khi sử dụng phân bón hóa học cũng cần nắm vững vai  trò của từng loại dinh dưỡng, và tình hình phát triển thực tế của cây xoài. Trong đó phải chú ý bón cân đối  đạm, lân và kali , cùng với các khoáng chất trung, vi  lượng cần thiết khác, với liều lượng vừa đủ, thích hợcp với từng thời điểm.

          Vấn đề sử dụng phân bón để tăng năng suất và phẩm chất trái của xoài là yêu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, chúng ta không nên chỉ dựa vào các loại phân bón hóa học, mà còn phải chú ý đến nhiều biện pháp khác kèm theo, như  quản lý tốt dịch hại, quản lý tốt lượng nước tưới , đồng thời ứng dụng những ttiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất… giúp cây phát triển mạnh và an toàn. Có vậy thì việc sử dụng phân bón mới phát huy được tác dụng tốt nhất, cây xoài mới có khả năng cho năng suất cao nhất .

Xem thêm

Dùng trứng gà làm phân bón sau 3 ngày cây lớn nhanh thần tốc, hoa nở rộ kín vườn

Đối với nhiều người thích trồng cây thì bón phân cho cây quả là một …

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

1 bình luận

  1. võ văn thắng

    khi xoài đang ở độ làm già hột, vậy có nên cần phun các loại phân bón lá có chất gama3, để làm trái xoài to trái hay không.