Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Chanh vàng biến đổi gen

Chanh vàng biến đổi gen

Nhờ một vài điều chỉnh gen, món cocktail chanh của bạn một ngày nào đó có thể có màu tím oải hương đáng yêu và đồng thời cũng tốt hơn cho sức khỏe bạn. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm giáo dục và nghiên cứu cam quýt của Đại học Florida đã biến đổi mã di truyền của chanh vàng tạo ra giống chanh vàng biến đổi gen, làm cho loại trái cây phổ biến này có sức sống mãnh liệt hơn và tốt hơn cho sức khỏe của bạn và cho nó một kiểu pha màu mới.

Chanh vàng biến đổi gen: từ trái qua, chanh có gen từ nho đỏ; chanh có gen từ cam đỏ và chanh đối chứng (Ảnh: Manjul Dutt/UF/IFAS)
Chanh vàng biến đổi gen: từ trái qua, chanh có gen từ nho đỏ; chanh có gen từ cam đỏ và chanh đối chứng (Ảnh: Manjul Dutt/UF/IFAS)

Chanh vàng có được tông màu tím mới từ các phân tử có tên anthocyanin vốn cho việt quất và rượu vang đỏ màu sắc đặc trưng. Bằng cách bổ sung các gen từ nho đỏ và cam đỏ vào giống chanh vàng Mexico, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được một giống chanh vàng tự tổng hợp anthocyanin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các gen mới cũng làm đổi màu rễ và lá cây chanh.

Chưa rõ các điều chỉnh di truyền này có thay đổi hương vị của chanh hay không nhưng chúng có thể tốt hơn cho sức khỏe. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các anthocyanin là những chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm khả năng phát triển ung thư, bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Những giống chanh mới dễ thương này cũng có thể có tác động lớn đối với ngành công nghiệp cam quýt của Florida. Mặc dù bang này đang sản xuất nhiều giống cam và bưởi đỏ phổ biến nhất nhưng cam đỏ không thể trồng ở đây vì chúng cần thời tiết lạnh hơn vào ban đêm và độ ẩm thấp hơn để sinh trưởng. Trong nhiều năm, nông dân trồng cam ở Florida đã có gắng tìm cách canh tác giống cam đỏ phổ biến ở bang đầy nắng này nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp.

Giống chanh vàng biến đổi gen vốn chứa các gen lấy từ cam đỏ có thể là bước tiến đầu tiên hướng tới phát triển một loại cam đỏ có thể sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Florida. Bổ sung cam đỏ vào danh sách cam quýt của Florida có thể mang lại điểm sáng cho tình trạng ảm đạm của ngành này. Khi các giống cam quýt của Florida ngày càng bị đe dọa bởi vi khuẩn, nông dân sẽ cởi mở hơn với các phiên bản kháng sâu bệnh của loài cây này. Điều đó khiến họ chào đón các phiên bản sửa đổi của cam đỏ mà nếu sinh trưởng mạnh được trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của bang sẽ tăng sản lượng và thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ người tiêu dùng có thấy hứng thú hay không.

LH – Dostdongnai, theo PopSci.

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Cách uống sinh tố theo đúng nhu cầu cơ thể

Những loại sinh tố quen thuộc của mùa hè sẽ được nâng đôi tác dụng …