Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Cây dừa giống lai chịu được mặn,hạn

Cây dừa giống lai chịu được mặn,hạn

Cây dừa giống mới lai tạo,sau nhiều năm tập trung nghiên cứu theo hướng tuyển chọn,đả mang lại sự thành công, cây dừa giống mới này có khả năng cho năng suất trái cao, chất lượng trái tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là có khả năng chống chịu mặn và hạn ngày càng tăng cao do tác động của biến đổi khí hậu. Trung tâm dừa Đồng Gò, Bến Tre (đơn vị chọn tạo giống dừa duy nhất của khu vực ĐBSCL và cả nước) đã chọn tạo thành công 3 giống dừa lai mới: giống B121, JK1 và JK32.

hình ảnh cây dừa
hình ảnh cây dừa

KS. Bùi Văn Nhân, Trung tâm dừa Đồng Gò cho biết: Cả 3 giống dừa này đều được lai tạo hữu tính từ 1 giống dừa mẹ có nguồn gốc từ Ma-lai-xi-a và giống dừa bố ở Phi-lip-pin. Qui trình lai tạo được thực hiện một cách chặt chẽ và khoa học theo các bước như sau:

Sau khi chọn được cây dừa mẹ theo yêu cầu, tiến hành khử hoa đực trên các hoa tự của cây cái và lấy phấn của cây dừa bố đem xử lý. Khi thấy hoa cái bắt đầu nở thì đem phấn của hoa bố phun vào rồi dùng túi nilon bao cách ly nhằm bảo vệ tổ hợp lai an toàn từ các nguồn phấn lạ. Các cây dừa giống mới này sẽ được đưa trồng khảo nghiệm ở nhiều vùng sinh thái khác nhau để đánh giá các chỉ tiêu của giống như: năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh, môi trường sinh thái, đặc biệt là khả năng chống chịu mặn của từng giống.

.Các giống cây dừa lai ra hoa sớm hơn dừa ta từ 2 đến 2,5 năm (dừa lai chỉ mất 2 năm rưỡi đã bắt đầu ra hoa trong khi giống dừa địa phương phải mất từ 3,5 đến 4 năm mới bắt đầu cho quả bói). Nhận xét về năng suất, bà Đặng Thị Bé, một hộ trồng dừa khác ở cùng xã Hưng Phong cho rằng: các giống dừa lai cho quả sai gấp rưỡi so với giống dừa ta, bình thường một cây dừa ta cho 70-80 quả/năm trong khi các giống dừa lai lại cho tới trên 120 quả/cây/năm, từ năm thứ 2 trở đi có thể còn cao hơn.

“Công tác chọn tạo giống của Trung tâm dừa Đồng Gò, Bến Tre đã giúp người dân thay đổi dần các giống dừa phù hợp với những biến đổi của khí hậu góp phần làm tăng sản lượng cũng như nâng cao thu nhập cho người trồng dừa. Chỉ tính riêng ở tỉnh Bến Tre, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm từ dừa năm 2009 đã đạt 100 triệu USD. Ngoài ra, dừa còn có ý nghĩa sinh thái môi trường và là cây trồng tiên phong ở những vùng đất mới khai hoang thường xuyên bị lũ lụt. Việc nghiên cứu, chọn tạo thành công những giống dừa có khả năng chống chịu độ mặn cao là cách hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung”, TS. Võ Văn Long, PCT Hội dừa Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Xem thêm

Bệnh khảm trên cây dưa, bầu bí

Bệnh khảm trên cây dưa, bầu bí, một số nơi còn gọi tên khác như : Bệnh …

Trồng dừa xiêm trên đất mặn

Tại các xã Phú Hội, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã phát …