Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Cách xử lý ra hoa cây mai trồng dưới đất

Cách xử lý ra hoa cây mai trồng dưới đất

Tùy vào cây mai vàng trồng chậu hay trồng dưới đất mà có cách xử lý ra hoa phù hợp. Riêng cây mai trồng dưới đất trong điều kiện mưa thuận gió hòa thì cây mai vẫn ra hoa bình thường nếu lặt lá kịp ngày.Tuy nhiên thời tiết mấy năm nay thất thường, lúc thì mưa kéo dài hàng tuần lúc thì nắng gắt…làm cho cây mai trồng đất cũng bị ảnh hưởng.

mai vàngThời gian xử lý ra hoa cho cây mai trồng đất bắt đầu từ đầu cuối tháng tám hay đầu tháng chín âm lịch.Bao gồm 3 bước như sau.

1.Bấm ngọn nhánh cây mai

Trước tiên chúng ta dùng kéo bén hay kìm chuyên dụng bấm để bấm ( cắt) hết các đầu nhánh của cây mai trồng dưới đất, cắt bỏ khoảng 2-3 tầng lá tình từ ngọn của nhánh.Mục đích của thao tác này là ức chế và điều khiển nhựa cây mai tập trung cho việc ra nút ( nụ hoa).

Sau khi bấm xong thì phun một đợt thuốc BVTV gồm thuốc trừ bệnh Carbenzim và thuốc trừ sâu để giúp cây không bị sâu bệnh tấn công.

2. Bón phân gốc và xử lý ra hoa bằng phân bón lá

Sau khi bấm hết đầu nhánh thì tiến hành bón phân NPK loại phân có hàm lượng phốt pho hay kali cao vào xung quanh gốc cây và lấp đất lại ( tránh làm tổn thương bộ rễ cây mai), tùy vào cây mai lớn hay nhỏ mà chọn lượng phân hạt thích hợp.

Ví dụ: cây nhỏ thì dùng khoảng muỗng canh vừa, cây lớn hơn dùng gấp đôi…tùy vào kinh nghiệm và loại đất trồng.

Dùng phân KNO3 với hàm lượng 80gam-100gam pha bình 8 lít phun hết tán lá lúc sáng sớm hay chiều mát không mưa.Phun KNO3 làm 2 đợt cách nhau 5-7 ngày.

3. Tưới nước

Việc tưới nước đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý ra hoa cho cây mai trồng đất.

Sau khi bấm ngọn và bón phân thì tưới nước vừa đủ để giúp cây chuyển sang giai đoạn ra nụ, trường hợp vừa xử lý bón phân mà trời mưa kéo dài trời ít nắng thì làm cho việc xử lý ra hoa gặp khó khăn, có thể phun thêm một đợt KN03.Khi thấy cây đã ra nút đầy đủ thì mới tưới nhiều nước bình thường.

Khâu tưới nước sau khi xử lý cần phải chủ động và tùy vào điều kiện thời tiết nắng mưa mà tưới nước phù hợp, đấy là khâu quyết định việc xử lý ra hoa cho cây mai trồng đất thành công hay không, người nghệ nhân trồng mai đều có kinh nghiệm riêng tùy thuộc vào khí hậu từng vùng.

Trong quá trình xử lý ra hoa cây mai cần chú ý công tác phun thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh thường xuyên.

Chúc các Bạn thành công.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …