Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Cách trồng lan trong nhà

Cách trồng lan trong nhà

Có nhiều lợi thế trong việc trồng lan trong nhà. Bạn sẽ không tốn nhiều chi phí để cung cấp hơi ấm với điều kiện nhà bạn đã  có một hệ thống sưởi ấm trung tâm. Khi mới bắt đầu với một vài cây lan nào đó, bạn không cần có nhiều thiết bị chăm sóc và sẽ bổ sung thêm khi bộ sưu tập của bạn mở rộng, điều đó là chắc chắn.

1.Đặt lan ở vị trí nào?

Cách trồng lan trong nhà có lợi thế là bạn sẽ quan tâm đến chúng thường xuyên hơn. Giống như con mèo yêu quý nằm trong chiếc ghế ưa thích để đón nhận những cái vuốt ve mỗi khi bạn đi ngang qua, cây lan của bạn cũng được chiêm ngưỡng mỗi khi bạn bước qua. Theo cách này, bạn sẽ nhận tháy ngay những mầm non hay cành hoa mới lú ra hoặc khi lớp đất trồng trên bề mặt (môi trường sinh trưởng) bị khô cạn, để nhanh chóng biết rõ những yêu cầu của chúng khi bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc. Càng bỏ ra nhiều thời gian bên cạnh cây lan, bạn càng chú ý đến nó nhiều hơn. Vào mùa hè, nên để bên cạnh nó một bình phun cầm tay và thường xuyên phun sương cho đám lá mỗi lần bạn đi ngang qua. Nếu bạn thấy cây lan nhận quá nhiều ánh nắng đến nỗi lá của chúng bị đổi màu, bạn phải thay đổi cho nó một vị trí thích hợp trước khi có một tác hại nào xảy ra. Như vậy cây lan sẽ trở thành một người bạn thường xuyên và điều đáng ngạc nhiên là bạn sẽ bị lôi cuốn vào nó như thế nào, phục vụ mọi yêu cầu cho nó và mừng rỡ khi thấy lá cũng như rễ mới mọc ra.

Lan plalaenopsis
Lan plalaenopsis

Hãy thường xuyên quan sát nhà bạn để quyết định nơi nào là tốt nhất cho những cây lan đầu tiên của bạn. Vị trí lý tưởng cho việc trồng lan trong mùa hè là một cửa sổ đón nhận ánh nắng mặt tròi vào buổi sáng hoặc buổi chiều, nhưng không chịu tia nắng trực tiếp vào những giờ nóng nhất trong ngày. Đa số các loài lan trồng trong nhà đều ưa thích một khung cảnh như vậy. Những loài thích nơi có bóng mát nhất, chẳng hạn như Phalaenopsis và Paphiopedilum, sẽ sống tốt ở một của sổ không có nhiều ánh nắng trong mùa hè. Lan Cattleya và Dendrobium là điển hình cho những loài thích nhiều ánh sáng và chúng khá phù hợp với những cửa sổ đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời, với điều kiện có một vật che mát nằm giữa cây với khung kính. Mành hay màn lưới cũng đủ để ngăn ngừa cây lan bị ánh nắng trực tiếp thiêu đốt, trong khi vẫn cho chúng thêm ánh sáng để sinh trưởng và làm chín các giả hành. Vào mùa đông, đa số các cây lan sẽ sống thoải mái ở một cửa sổ có nhiều ánh sáng vì mặt trời sẽ không thiêu đốt chúng. Thời gian nguy hiểm nhất là vào đầu mùa xuân, khi mặt trời càng lên cao càng tỏa ra nhiều ánh nắng. Một số loài lan cần phải được dời qua những nơi có ít tia nắng hơn.

Dù cách trồng lan của ban ở bất cứ gian phòng nào, chúng phải được nằm gần cửa sổ và nguồn ánh sáng, ở trong nhà, ánh sáng này chỉ có từ một hướng vì vậy bạn phải nhở tận dụng nó tối đa. Phải đặt chậu lan sao cho phần lưng cây lan đối diện với cửa sổ, còn những phần mới mọc đối diện với căn phòng. Với cách này, những mầm non sẽ không bị thiêu đốt và các giả hành già sẽ chín tốt để giúp cho việc ra hoa. Vào mùa đông, bạn có thể xoay chậu cây để những mầm non đón nhận nhiều ánh sáng hơn. Đa số loài lan thuờng mọc tốt bên cạnh cửa sổ hơn là ở trung tâm căn phòng, ngoại trừ nó được đặc biệt chiếu sáng với một trần nhà cao và các bức tường màu trắng. Một nơi như vậy rắt phù hợp với loài Phalaenopsis. Khi lan ra hoa, chúng ta có thể mang chúng vào phòng để trưng bày đến khi chúng vẫn còn tươi thì mang trở lại khu vực nuôi trồng lan.

Với những cây lan bên cạnh cửa sổ, ta không nên để lá của chúng chạm vào tấm kính. Tốt nhất là những cửa sổ có hai lốp kính để cái lạnh mùa đông không tác động đến cây lan. Ngoài ra các bức mành hay màn cửa cũng giúp cây lan không nằm quá gần cửa sổ. Vào những đêm mùa đông nên nhớ kéo các bức màn cửa loại khá dày để che cho cây lan, tạo cho chúng nằm hoàn toàn trong phòng. Trong mùa hè ta có thể mở rộng của sổ để cây lan đón nhận không khí tươi mát khi nào thời tiết đã đủ ấm nhưng không có những đợt gió lạnh.

Nên chú ý đến những nơi có thể làm hại đến loài lan. Không nên đặt cây lan ngay trước mặt hoặc bên trên ngọn lửa, do chúng sẽ nhanh chóng bị héo vì nhiệt độ cao và bị mất nước. Những thiết bị như tủ lạnh trong nhà bếp hay máy truyền hình trong phòng khách đều tỏa nhiệt khi hoạt động và như vậy sẽ gây hại đến cây lan nằm bên cạnh. Ngoài ra cũng nên tránh những nơi mà cây lan bị tác động bởi gió lùa từ những cánh cửa mở hay bất cứ một nguồn cung cấp gió lạnh nào khác. Cuối cùng là chú ý đến việc chậu lan sẽ bị ngã hay bị trẻ em hoặc thú nuôi trong nhà quấy phá.

Trong phòng bếp, có thể đặt vài cây lan ở một cửa sổ khá rộng, nhưng phải chú ý không cho chúng tiếp xúc với quá nhiều hơi nóng từ việc rửa chén bát (bằng nước nóng) hoặc tệ nhất là từ một ấm nước đang sôi. Phòng khách hay phòng ăn cũng là noi có nhiều vị trí để đặt lan, với điều kiện những nơi đó có nhiệt độ thích hợp. Phòng ngủ, vốn là nơi lạnh hơn vào ban đêm, sẽ phù hợp với những loài lan thích khí hậu mát mẻ,chúng cần có nhiệt độ thấp vào ban đêm để tăng trưởng và ra hoa tốt. Phòng ngủ dự phòng có lẽ ít thích hợp hơn, vì những phòng như vậy thường không được sưởi ấm và ít được chăm sóc thường xuyên nên lan đặt trong đó sẽ bị bỏ quên trong nhiều ngày, đặc biệt phòng sẽ khá lạnh khi trong ngày nhiệt độ không tăng nhiều. Những phòng tách biệt như vậy sẽ không tạo điều kiện tốt cho lan tăng trưởng. Phòng tắm thường được xem là một nơi lý tưởng vì hơi nước bốc ra khi vòi sen hoạt động. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra những thay đổi đột ngột về nhiệt độ mà cây lan khó có thể chịu đựng. Ngoài ra phòng tắm là nơi ít được chiếu sáng nhất trong nhà. Ở đó ánh sáng thường lọt qua một cửa sổ nhỏ có kinh mờ, vốn không đủ điều kiện  cho lan sinh trưởng. Ngoài ra những cây lan trồng trong phòng tấm thường bị phủ một lớp phấn rôm trên lá, điều này khá nguy hiểm cho chúng vì các lỗ trên lá bị nghẽn làm cho chúng không hô hấp bình thường được. Trong một căn nhà bình thường, vị trí lý tưởng có thể là một cửa sổ nằm giữa đường lên cầu thang. Bất cứ nơi nào có đủ ánh sáng và hơi ấm, lan sẽ sinh trưởng tốt nếu có một môi trường nuôi trồng thích hợp dành cho chúng.

Ở Canada, nơi mà mùa đông kéo dài không cho phép việc nuôi trồng lan trong nhà kính, người ta trồng lan ở dưới hầm rượu. Hầm rượu là nơi thường được sưởi ấm, được cải tạo để trồng lan với hệ thống chiếu sáng điện và những khay tạo độ ẩm, cùng một hệ thống hút hơi ẩm du thùa để tài sử dụng hay xả bỏ.

Hệ thống này hoạt động khá tốt trong những quốc gia có khí hậu lạnh, nơi mà người ta mua lan vào mùa hè và cách trồng lan theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, trong những điều kiện khác, hệ thống này không tương xứng với chi phi và công sức bỏ ra để cải tạo nơi nuôi trồng và lan được trồng theo cách này thường tùy thuộc nhiều vào thời gian tăng trưởng trong mùa hè, để tiếp tục tồn tại trong mùa đông.

2.Các loài lan phù hợp để trồng trong nhà

Brassia Verrucosa
Coelogyne Cristata
Cymbidium (loại nhỏ)
Dendrobium Infundibulum
Encydia Radiata
Laelia Anceps
Lycaste Aromatica
Lycaste Skinneri
Miltoniopsis (tất cả các loại)
Odontoglossum (giống lai)
Oncidium Ornithorhynchum
Paphiopedilum (tất cả)
Phalaenopsis (tất cả)
Pleiones (tất cả)

Xem thêm

Cách chăm sóc lan trồng ngoài trời

Một trong những điểm then chốt mà bạn cần phải nhớ nếu bạn muốn trồng …

Nhà kính trồng cây có thể trồng nhiều loại lan phù hợp với vi khí hậu và những điều kiện ánh sáng.

Cách trồng lan bằng đèn huỳnh quang

Trồng lan dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang có thể là một trong những …